Fréttablaðið


Fréttablaðið - 11.02.2012, Qupperneq 32

Fréttablaðið - 11.02.2012, Qupperneq 32
11. febrúar 2012 LAUGARDAGUR32 LÍF Í SÁTT OG SAMLYNDI VIÐ UMHVERFIÐ UMHVERFISVÆNIR LÍFSHÆTTIR: Matvæli L ífræna l ífsstí l inn uppgötvaði ég 16 ára gömul, í litlu eldhúsi fyrrum tengdamóður minnar í heimabænum mínum, Keflavík. Hún fór reglulega til Reykjavíkur til að kaupa voðalega sérstakan mat og hreinlætisvörur í brúnum bréf- poka merktum Yggdrasil. Í fyrstu skildi ég ekki í þessu en þegar hún sagði mér frá því hvernig hefð- bundinn matur er búinn til fékk ég hálfgert áfall. Ég hef ég ekki getað snúið við síðan,“ segir líf- ræni bloggarinn Sirrý Svöludótt- ir. Í dag gegnir hún stöðu mark- aðsstjóra þessa fyrirtækis með brúnu bréfpokana, Yggdrasils, sem er heildsala og verslun með heilnæmar vörur. „Ég er algjör- lega meðvituð um hvað ég set ofan í mig. Ég myndi ekki vilja fara í gegnum lífið í blindni, vonandi að öll þau eiturefni sem eru í kring- um okkur hafi ekki skaðleg áhrif á mig. Ég vil reyna að takmarka þau eins og ég get til að auka líkurn- ar á að ég og fjölskyldan lifi heil- brigðari lengur. Ég vil líka reyna að gera mitt besta til að gera vel við náttúruna og umhverfið.“ Sirrý hefur bæði hagsmuni sína og náttúrunnar að leiðarljósi þegar hún velur lífrænt. „Lífræn ræktun byggist á því að framleiða hágæða matvæli án þess að skaða eða menga náttúruna með notkun tilbúins áburðar eða eiturefna á borð við skordýraeitur og íblönd- unarefni sem menga bæði jarð- veg, grunnvatn og að sjálfsögðu matinn sem verið er að rækta. Í lífrænni ræktun eru erfðabreytt- ar lífverur bannaðar, en sú ræktun er óumhverfisvæn vegna þess að hún krefst mun meira skordýra- eiturs og áburðar en nokkur önnur ræktun og þar að auki er hún ekki sjálfbær.“ Hún segist alltaf dragast lengra inn í lífræna lífsstílinn eftir því sem hún lærir meira um mat- vælaiðnaðinn. „Þegar ég byrjaði að velja lífrænar umfram ólífræn- ar matvörur var það vegna þess að ég vildi sniðganga auka- og eitur- efnin í matnum mínum og borða meira af heilnæmum mat sem er ekki búið að blanda með saltlausn- um, rotvarnarefnum eða vatni til að þyngja eða fegra. En svo vindur þessi lífsstíll upp á sig og maður gerist enn meðvitaðri neytandi. Ég myndi til dæmis vilja leggja meiri áherslu á beint frá bónda, en það er erfitt hér á landi þar sem lítil sem engin áhersla er hjá stjórn- völdum á að efla lífræna ræktun á Íslandi. Ef ég væri markaðsstjóri fyrir Ísland myndi ég leggja mun meiri áherslu á að gera Ísland hið eina sanna græna land, með áherslu á lífræna ræktun, sjálf- bærni og umhverfisvænt líf.“ Sirrý segist skynja mikla hugar- farsbreytingu og aukinn áhuga á umhverfisvænum lífsstíl. Hún trúir því að það muni leiða til þess að aðgengi fólks að heilnæmum vörum verði fljótlega orðið enn betra. „Aðgengið á eftir að stór- batna þegar stórmarkaðir átta sig á að þessar vörur eiga heima í almennum hillum en ekki í sér- stökum heilsuhornum,“ segir hún bjartsýn að lokum. Hægt er að forvitnast um Sirrý og hennar hollu venjur á vefsíð- unni svoludottir.wordpress.com. Fer ekki gegnum lífið í blindni Eftir að hafa komist að því hvernig hefðbundnar matvörur eru búnar til sneri Sirrý Svöludóttir sér að umhverfisvænni neyslu. Þessi lífræni bloggari sagði Hólmfríði Helgu Sigurðardóttur frá því hvað rekur hana áfram í heilsusamlegu líferninu. EF ÉG VÆRI MARKAÐSSTJÓRI ÍSLANDS Ef Sirrý Svöludóttir væri markaðsstjóri Íslands myndi hún leggja áherslu á að gera Ísland hið eina sanna græna land, með áherslu á lífræna ræktun, sjálfbærni og umhverfisvænt líf. FRÉTTABLAÐIÐ/STEFÁN „Það er klárlega bæði meiri áhugi og þekking á umhverfisvænum vörum meðal íslenskra neytenda heldur en var fyrir nokkrum árum. Við erum samt enn nokkuð á eftir hinum Norðurlandaþjóðunum.“ segir Brynhildur Pétursdóttir, fulltrúi Neytendasamtakanna. Brynhildur ráðleggur neytendum að leita eftir vottuðum umhverf- ismerkjum á borð við svaninn en það er trygging neytandans fyrir því að varan hafi verið framleidd á eins umhverfisvænan hátt og kostur er. Í slíkri vottun felst einnig viss gæðastimpill. Fáir íslenskir framleiðendur eru með lífræna vottun. Íslenskar land- búnaðarvörur eru sumar hverjar merktar vistvænum landbúnaði. Sú merking varð til fyrir um 15 árum, um það leyti sem lífræna bylgjan var að byrja. Í dag er ekkert eftirlit með henni og hún getur því ekki talist gildur gæðastimpill. Neytendasamtökin hafa aldrei verið ýkja hrifin af henni. „Okkur hefur fundist að íslenskir framleiðendur mættu leggja meiri áherslu á líf- ræna ræktun, í stað þess að búa til þetta millistig, sem heitir vistvænt. Að okkar viti ætti öll hefðbundin framleiðsla að vera mjög góð. Svo ætti bara að vera eitt lífrænt merki, sem allir vita fyrir hvað stendur. Það er ruglandi fyrir neytendur að hafa of mörg merki og skilgreiningarnar á bak við þau verða að vera á hreinu. Nú er Evrópusambandið búið að koma sér niður á eitt lífrænt lógó, og það verður til bóta. Mér sýnist almennt vaxandi áhugi á lífrænni ræktun, líka á meðal bænda, og í Evrópusambandinu er sífellt meiri áhersla lögð á matvælaframleiðslu í sátt við umhverfið.“ Brynhildur segir að neytendur geti fyrst og fremst stuðlað að bættu umhverfisvænu vörufram- boði með aukinni meðvitund í innkaupum. Kaupa vottaðar vörur þegar þess gefst kostur, svo sem umhverfismerktar, fair trade eða lífrænt, og gefa þannig verslunar- eigendum skilaboð um áhuga sinn. „Á endanum snýst þetta allt um framboð og eftirspurn. Verslanir hafa margar staðið sig vel og eru flestar komnar með lífræn horn núna, sem var ekki fyrir nokkrum árum. Það er líka tilvalið að nýta afsláttardaga. Ef fólk tekur við sér á slíkum dögum eru það skýr skilaboð til verslunarinnar.“ ÍSLENDINGAR ERU EFTIR Á BRYNHILDUR PÉTURSDÓTTIR Segir Neytendasamtökin merkja meiri áhuga og meðvitund meðal neytenda þegar kemur að umhverfisvernd. FRÉTTABLAÐIÐ/HEIÐA.IS 1. Taktu nokkur skref í átt að umhverfisvænni neysluvenjum … Eitt í einu Þú gerist varla fullkom- lega umhverfisvænn neyt- andi í einni innkaupaferð. Skiptu út óumhverfisvænni matvöru sem þú kaupir venjulega fyrir aðra umhverf- isvæna í hvert sinn sem þú verslar inn til heimilisins. 2. 3. Reyndu að kaupa lífræntÞað er ekki til umhverfisvænni ræktun en lífræn og því er það besta sem þú getur gert fyrir náttúruna að velja lífrænt frekar en annað. Íslendingar geta almennt ekki stært sig af því að hafa yfirgripsmikla þekkingu á náttúruvænum fram- leiðsluaðferðum, en neytendur hér á landi gera yfirleitt ekki kröfur um vottaðar vörur. Því þarf að breyta. 4. Og helst líka íslensktSpáðu í hvaðan varan þín kemur. Kannski þurfti lífræna varan sem þú varst að kaupa þér að ferðast yfir hálfan hnöttinn til að komast til þín. Það er mun betra fyrir jörðina ef þú velur vöru sem er framleidd nær þér. Hugsaðu um heildarmynd- ina og veldu frekar íslenskar vörur, að því gefnu að gæðin séu góð. 5. Láttu ekki gabbastJafnvel þau stórfyrirtæki sem hafa hingað til ekki verið þekkt fyrir umhverfisvernd vilja gjarnan fá sinn skerf af umhverfisvænu kökunni sem fer sístækkandi. Sum þeirra kalla vörur sínar grænar og gefa í skyn á umbúðum að þær séu umhverfisvænar. Láttu ekki markaðsbrögð blekkja þig og leggðu viðurkenndar vottanir á minnið. Lærðu að lesa Flestir vildu glaðir tak- marka inntöku auka- og eiturefna en vita ekki hvernig á að þekkja þau. Ættirðu kannski ekki að forðast mononatríumglútamat? Eina ráðið við þessu er að læra að lesa innihaldslýsingar. Smám ferð þú að rata í gegnum frumskóg rotvarnarefna, litarefna, bindiefna og annarra aukaefna sem þú vilt forðast. … og hafðu augun opin fyrir þessum merkjum Vottað lífrænt Leitaðu eftir þessu merki ef þú vilt kaupa íslenska matvöru sem tryggt er að hafi verið framleidd með lífrænum aðferðum. Vottun Túns ehf. tekur ekki tillit til umhverfisáhrifa vörunnar eða umbúða en gefur til kynna að varan sé framleidd eftir ákveðnum lífrænum aðferðum. 7. 8. 11. 10. 9. 6. BIO SiegelÞetta er opinbert merki Þýskalands fyrir lífræna ræktun og er talsvert algengt á lífrænum vörum sem til eru hér á landi. Til að matvara fái að nota BIO-merkið þarf hún að innihalda í það minnsta 95 prósent lífrænt ræktuð matvæli. Umhverfismerki ESB Þetta er merki Evrópusambandsins fyrir lífræna ræktun. Nýlega hefur Evrópusambandið tekið ákvörðun um að allar lífrænar matvörur aðildarlanda sambandsins skuli bera þetta merki, sem ætti að einfalda neytendum valið í hafsjó merkinganna. Svanurinn Svanurinn er útbreiddasta umhverfismerki á Norðurlöndum. Matvæli eru ekki merkt svansmerkt, en fjölmargar vörur tengdar matvörum eru það og því fær hann að fljóta hér með. Svansmerktar vörur eiga alltaf að vera í hópi þeirra umhverfisvænstu á markaðnum. Rainforest Alliance Rainforest Alliance eru óháð samtök með þau meginmarkmið að varðveita líffræðilegan fjöl- breyti leika, sporna gegn eyðingu skóga og stuðla að sjálfbærni. Rainforest Alliance merkið má til dæmis sjá á kaffi, bönunum og tei. Fair Trade Merkið á að tryggja að smáframleiðendur og smábændur frá vanþróuðum ríkjum fái sanngjarnt verð fyrir vöru sína. Einnig er lögð áhersla á að vinna gegn hvers kyns misrétti, vinna á móti barnaþrælkun, hvetja til lífrænnar ræktunar og stuðla að sjálfbærni.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.