Fréttatíminn - 05.07.2013, Síða 40
40 matur Helgin 5.-7. júlí 2013
RabaRbaRi uppskeRutími
GAGGALA—GÓÐAN DAGINN!
SUNNY
STYLE
«69
SÉRSTAKUR Í SÓKN
HEAVY
SPECIAL
«70
VORBOÐINN LJÚFFENGI
CHICKEN
HEALTHY
STYLE
«91
LÆSTU KLÓNUM Í
LOBSTER
STYLE
«60
Nú er rétti tíminn kominn til þess að tína upp rabarbarastönglana sem eru áberandi í mörgum
görðum landsmanna áður en hann fer að tréna. Rabarbarinn er mjög hollur en hann inniheldur
hátt hlutfall C-vítamíns, A- og K-vítamíns sem og kalks og annarra góðra trefja. Þeir sem hafa lagt
stund á grasalækningar segja að í rabarbara séu sterk andoxunarefni sem eru styrkjandi fyrir
sjónina og innihaldi efni sem hugsanlega dragi úr æxlismyndun. Rabarbarann má nýta til matar-
gerðar með mjög fjölbreyttum hætti eins og má sjá á eftirfarandi uppskriftum.
Deig
¼ bolli smjör
¼ bolli hvítur sykur
1 egg
1 teskeið vanilludropar
1 ¼ bollar hveiti
1 teskeið lyftiduft
¼ teskeið salt
Fylling
3 bollar saxaður ferskur rababari
3 matskeiðar vatn
½ bolli hvítur sykur
½ teskeið af kanil
3 matskeiðar vatn
3 matskeiðar maísterkja
Ofan á
2 eggjahvítur
½ bolli hvítur sykur
¼ bolli kókosflögur
Aðferð
1. Hitið ofninn í 175C og smyrjið
20x20 cm skúffuform.
2. Blandið saman smjöri og ¼
bolla af sykri þangað til að
blandan er mjúk og létt. Bætið
við eggjum og vanilludropum.
Blandið saman hveiti, lyftidufti
og salti; blandið við smjörblönd-
una þangað til að deigið verður
þykkt. Pressið deiginu niður í
botninn og um 1,5 cm upp á
hliðunum.
3. Bakið deigið í 15 mínútur eða
þangað til að það er hart.
4. Blandið saman í potti á miðl-
ungs hita rababarann, ½ bolla
sykri, kanil og 3 matskeiðar
vatn. Hitið upp að suðu eða
þangað til að rabbabarinn er
mjúkur, eða um 10 mínútur.
Hrærið saman 2 matskeiðar af
1 bolli mjólk
1 matskeið sítr-
ónusafi
1 teskeið van-
illudropar
1 ½ bolli brúnn
sykur
2/3 bolli jurtaolía
1 egg
2 ½ bolli hveiti
1 teskeið salt
1 teskeið lyftiduft
1 ½ bollar sax-
aður rabarbari
½ bolli saxaðar
valhnetur
¼ bolli brúnn
sykur
½ teskeið mulinn
kanill
1 matskeið bráðið
smjör
Nú er tími til að taka
upp rabarbarann!
Rababaramarengspæ
Rabarbarabrauð
Aðferð
1. Hitið ofninn í 165. Smyrjið 2
form (22 x 12 cm). Blandið
saman í lítilli skál, mjólk,
sítrónusafa og vanilludropa
og látið standa í 10 mínútur.
2. Blandið saman í stórri
skál, 1 1/2 bolla af brúnum
sykri, olíu og egg. Bætið við
hveiti, salti og lyftidufti við
sykurblönduna og bætið
svo mjólkinni við. Setjið
rabarbarann og hneturnar
saman við deigið og setjið í
formin.
3. Blandið saman í lítilli
skál, 1/4 af brúnum sykri,
kanil og smjöri. Dreifið
blöndunni yfir deigið áður
en það fer í ofninn. Bakið
í 165 C heitum ofni í 40
mínutur.