Læknablaðið

Volume

Læknablaðið - 01.03.1962, Page 46

Læknablaðið - 01.03.1962, Page 46
20 LÆKNABLAÐIÐ brot i líkamanuin. Kólesteról getur þannig orðið til úr öllum þessum efnum. Enn fremur geta kolvetni ummyndazt í fitusýr- ur, ýmist mettaðar eða ómett- aðar, með einni tvíbindingu, t. d. olíusýru. Hækkun lilóðkólesteróls í syk- ursýki og slímbjúg (myxöde- ma) bendir til þess, að hormón stjórni að einhverju leyti efna- skiptum kólesteróls eða verki á þau a.m.k. Á hinn bóginn leik- ur enginn efi á því, að fitusýr- urnar eru mikilvægur þáttur í þessum breytingum. Mettaðar fitusýrar auka kólesterólmagn í blóði, en hinar ómettuðu draga úr því á einhvern óþekktan hátt, aðallega þrjár liinar fyrrnefndu nauðsynlegu fitusýrur. Er ara- kídonsýran þar mikilvirkust, enda hefur hún flestar tvíbind- ingar. Olíusýran, sem befur að- eins eina tvíbindingu, virðist engin ábrif hafa. Þess má geta hér, að blóðkólesteról hækkar af eggjaneyzlu, þó ekki vegna kól- esterólinnihalds eggjanna, sem er að vísu allmikið, heldur af einhverri óþekktri orsök (Lan- cet). Það hefur komið í Ijós, að fæði, sem er auðugt að nauðsyn- legum fitusýrum, lækkar blóð- kólesteról miklu meira en filu- snautt fæði. Ómettuðu fitusýr- urnar virðast þannig eiga virk- an þátt i þessari lækkun (Lan- cet, 15. febr. 1958). Aðrir draga í efa þessi ábrif fitusýranna (Lancet, 22. marz 1958). Æði langt er síðan byrjað var að mæla kólesteról í blóði. Á síðari árum er farið að aðskilja fitusameindir blóðsins eftir stærð þeirra eða eðlisþunga, ýmist með papþírskrómató- grafíu eða í mjög hraðgengri skilvindu (ultracentrifugering). Þetta er gert í saltupplausn, sem hefur eðlisþungann 1.063, og fljóta þá fituefnin uppi — eða færasl nær möndli skilvindunn- ar —, og braðast þær sameind- ir, sem minnsta eðlisþyngd liafa. Eru þær svo auðkenndar með tákninu Sf (Swedberg flota- einingu). Framan við Sf er oft sett frádráttarmerki, sem gefur til kynna, að hér er um að ræða eiginleika öfugan við sökk- hraða. Há Sf-gildi eiga þá við léttari sameindir, sem leita upp á við með tiltölulega miklum liraða. Oftast munu þær einnig vera stærri en hinar eðlisþyngri, og kemur það til af því, að i stærri sameindum er hlutfalls- lega mikið af léttri fitu en lítið af þungum eggjahvituefnum; í litlu fitusameindunum er hins vegar mikið kólesteról, sem er þvngra í sér en önnur fita. Þess vegna fá þessar Iitlu kólesteról- auðugu sameindir lægstu Sf- gildin. Fæðið og fituefni í blóði. Á undanförnum árum hafa verið gerðar víðtækar rannsókn-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Læknablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.