SunnudagsMogginn

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Saqqummersitaq pingaarneq:

SunnudagsMogginn - 08.01.2012, Qupperneq 37

SunnudagsMogginn - 08.01.2012, Qupperneq 37
8. janúar 2012 37 irtækinu að maður flaut bara einhvern veginn í gegnum það.“ Svo reið áfallið yfir. Það var í lok júlí í fyrra sem Hafliði fékk heilablóðfall og var tvísýnt um líf hans á tíma. Hafliða finnst erfitt að tala um þetta. „Mér leiðist að tala um þetta af því að það er svo margt fólk sem hefur gengið í gegnum alveg það sama og ég, en bara lent verr í því. Ég var svo heppinn, og mér finnst að ég ætti ekki að vera að benda á það.“ Heppni Hafliða var ekki síst fólgin í því að kona hans Ellisif var heima með hon- um þegar áfallið dundi yfir. „Án hennar væri ég ekki hér í dag, hún hringdi strax í neyðarlínuna og hélt í mér lífinu þar til sjúkrabíllinn kom,“ segir Hafliði. Sjálfur man hann ekki eftir þessum degi. „Þetta var á mánudagsmorgni, við Ellisif vorum á leið í veiðiferð.“ Hún hafði farið á undan niður að hella upp á kaffi og var að gera morgunmatinn kláran þegar hún heyrði dynk af efri hæðinni. Það var Hafliði sem hafði fallið í gólfið. Hafliði hugsar með hryllingi til þess ef þetta hefði gerst þegar hann var að keyra, eins og stóð til að hann myndi gera, þar sem sjálft heilablóðfallið, áfallið, ríður mjög skjótt yfir. Eftir á að hyggja gerði heilablóðfallið viss boð á undan sér, en Hafliði náði ekki að greina þau boð á sínum tíma. Æða- gúlpar eru ættgengir í fjölskyldu Hafliða, og hann hafði lengi verið með of háan blóðþrýsting. Vann of mikið, of mikið stress og enginn tími til að sinna heils- unni. Í vikunni áður en þetta gerðist var hann í veiðiferð ásamt vinum og var mjög þreyttur og orkulítill allan tímann. Hann fór svo í afmæli sem haldið var á Selfossi á laugardeginum og í miðri veislunni fékk hann skyndilega skelfilegan höfuðverk, sem virtist leiða niður í axlir. Hann fór snemma úr veislunni og fór upp á hót- elherbergi að sofa. Daginn eftir leið hon- um aðeins betur og keyrði í bæinn. Höf- uðverkurinn ágerðist þó þegar á leið, en Hafliði áleit þetta vera spennuhöfuðverk, enda vanur að vera með vöðvabólgu sem gat leitt upp í höfuð. Hann segir þó ólík- legt að það hefði breytt nokkru þótt æða- gúlparnir hefðu greinst þarna um helgina. Opin heilaskurðaðgerð Hafliði þurfti að gangast undir opna heilaskurðaðgerð í Svíþjóð og fór í fram- haldinu í endurhæfingu á göngudeild Grensáss næstu 2 til 3 mánuðina. End- urhæfingin gekk ótrúlega hratt og vel, en Hafliði var heppinn að því leyti að hann missti aldrei alveg hreyfigetuna eða t.d. mál eða sjón, þó að ein alvarlegustu eft- irköstin hafi verið skemmd á öðru auga. Ekki er að sjá annað en að Hafliði hafi náð stjórn á því líka. En þetta tók sinn tíma og krafðist þol- inmæði. Það var erfitt fyrir mann sem alltaf hafði verið á fullu að verða þreyttur á að ganga fram og til baka í götunni heima hjá sér. Smám saman byggði hann upp kraft og þol, en hann verður oft þreyttur og ætlar sér ekki eins mikið og áður. „Það sést ekki á manni en ég finn alltaf fyrir svæðinu þar sem ég var skor- inn upp í höfðinu.“ Hafliði segir að eftir heilablóðfallið hafi hann fengið skýrari sýn á það sem hann vildi gera og fundið aftur þann drifkraft og ástríðu sem hafði áður keyrt hann áfram. „Það er óhætt að segja að þetta heilablóðfall hafi hrist rosalega upp í mér, eftir það fór ég að hugsa hlutina aðeins öðruvísi og fara mér hægar. Það er samt ekki auðvelt. Það eru svo margar hug- myndir á flugi og erfitt að geta ekki látið þær verða að veruleika, en ég sætti mig við það núna að hlutirnir geta tekið lengri tíma. Ef ég fæ hugmynd set ég hana bara á lager, það þarf ekki alltaf allt að gerast strax. Það koma jól eftir þessi jól.“ Ferð til Brasilíu Hann grínast með það að hann hafi eflaust verið sendur til baka til að klára einhver verkefni. „Ég átti eftir að uppfylla drauminn um konfektbúðina, annar draumur sem ég hef lengi gengið með í maganum er að gefa út bók. Mig langar að koma frá mér á einhvern hátt þessari ástríðu sem ég bý yfir og hvað það er sem býr að baki. Vandamálið er bara að finna rétta formið, finna einhvern vinkil, ekki bara uppskriftabók. Ég verð bara að gæta þess að vera ekki of fljótur að klára verk- efnin, heldur gefa mér góðan tíma og eiga þá kannski aðeins lengra líf og ánægju- legra.“ Hafliði hefur frá ýmsu að segja þegar kemur að súkkulaðigerð og framleiðslu. Hann hefur lesið sér mikið til um mál- efnið, og fyrir skemmstu lagði hann í ferðalag alla leið til Brasilíu til að heim- sækja kakóplantekrurnar þar. Hann segir það hafa verið ótrúlega upplifun að kom- ast svona í snertingu við uppruna og kjarna síns stærsta og helsta áhugamáls. „Ég fór í ferð á vegum súkku- laðiframleiðanda sem ég kaupi mikið af mínu hráefni af. Þetta var hópur manna úr iðngreininni, hvaðanæva úr heim- inum, og allt í boði fyrirtækisins. Þetta voru allt fagmenn sem hafa unnið í þágu súkkulaðigerðar og verið að breiða út boðskapinn.“ Hann segist hafa verið ögn hikandi við að leggja í svona ferðalag eftir það sem á undan var gengið, var alls ekki viss um að hann þyldi það. Þetta var bara of gott tækifæri til að sleppa því. Ferðin gekk vonum framar, en hann upplifði mikla þreytu eftir að heim var komið. „Þegar ég var þarna úti var eins og ég fyndi ekki fyrir því, ég fékk aukinn kraft og innspýt- ingu frá umhverfinu sem fleytti mér ein- hvern veginn í gegnum þetta.“ Hafliði segir sér hafa liðið eins og krakka í sælgætisbúð í Brasilíu. „Ef maður hefur ástríðu fyrir einhverju og er virki- lega búinn að pæla í því og lesa sér til, að vera svo kominn að kjarnanum og finna á eigin skinni, nema með öllum skilning- arvitum, sjón, lykt, bragði … Mig skortir orð til að lýsa því, þetta var svo mikil upplifun. Ég hljóp bara um og vildi skynja sem mest.“ Hópurinn heimsótti þrjár plantekrur, eina miðlungsstóra, eina mjög stóra, sem lagði mikið upp úr nýtingu hvers fer- metra, og eina þar sem ræktunin er líf- ræn. Þar var Hafliði illa bitinn af mosk- ítóflugum, enda ekkert eitrað fyrir skordýr. Í grunnvinnslunni á kakóávext- inum skiptir engu máli þótt skordýr komist í snertingu við hann, þar sem allt er dauðhreinsað með brennslu á síðari stigum. Getur hugsað sér að gerast kakóbóndi Ein kakóplanta getur borið marga ávexti. Plantan ber karl- og kvenkyns blóm og frjóvgar sig sjálf, af blómunum vex svo kakóávöxturinn. Kjörskilyrði kakóplönt- unnar til að blómstra og bera ávöxt eru í heitu og röku loftslagi, en hún er ekki sól- arsækin. Þvert á móti dafna kakóplöntur best í skjóli undir öðrum og hærri trjám, til að mynda bananatrjám, sem hlífa þeim fyrir sólinni. Líkt og vínþrúgur og kaffi- baunir eru kakóbaunir viðkvæmar. Upp- skera er því misjöfn og dregur karakter sinn úr jarðvegi og af veðurfari rækt- unarsvæðisins. Bragð og gæði súkku- laðisins ráðast svo af þessum þáttum. Þegar kakóávöxturinn er fullþroskaður er hann skorinn niður og tekinn í sundur. Inni í honum er kjarni og í honum leynast kakóbaunirnar. Þær eru fjarlægðar, en ávöxtinn sjálfan má svo nýta til átu og drekka safann úr honum. Innfæddir brugga jafnvel áfengi úr safanum. Baun- irnar eru í eins konar hýði á þessu stigi, og þær þarf að þurrka vel. Þeim er safnað saman á svæði sem ætlað er til þurrkunar, dreift vel úr þeim og þeim snúið reglulega og þær þannig sólþurrkaðar. Ef rignir eru færanleg þök dregin yfir til að skýla baununum fyrir vætu. Gæðaprófanir eru gerðar strax á ekr- unni, en lengra er ekki gengið í fram- leiðslunni á sjálfu kakóinu eða súkku- laðinu þar, heldur eru baunirnar sendar í verksmiðjur þar sem vinnslan á súkku- laðinu fer fram. Þar eru baunirnar brenndar líkt og gert er við kaffibaunir, en við brennsluna dauðhreinsast þær. Þá er hýðið mulið utan af innsta kjarnanum og aftur er brennt og hreinsað, allt þar til að eftir stendur bara kjarninn, eða sjálfar baunirnar í engu hýði. Þá tekur við mölun og baunirnar eru malaðar þar til þær mynda fínkorna massa. Sá massi er svo pressaður þar til að fitan, eða kakó- smjörið, skilst frá sjálfum kakómass- anum. Úr kakómassanum er unnið kakó- duft eða massinn notaður til að búa til súkkulaði. Þá er kakómassanum blandað aftur saman við kakósmjörið, en þar skipta hlutföllin öllu, það þarf að blanda ákveðið magn af fitu á móti massa, til að fá rétta bragðið fram. „Þegar talað er um til dæmis 70% súkkulaði, þá er átt við að blanda ka- kósmjörs og kakómassa er samtals 70% af hráefninu, en súkkulaði inniheldur oftast líka einhvern sykur. Alvörusúkkulaði inniheldur eingöngu kakósmjör sem unnið er úr kakóbaunum. Það flokkast nánast sem guðlast meðal súkku- laðiunnenda að bæta annarri fitutegund við súkkulaðið,“ segir Hafliði. Hann segir oft skorta skilning á súkku- laðigerð sem faglegu viðfangsefni sem ber að nálgast af virðingu og samkvæmt við- teknum gæðastöðlum. Það var ekki bara kakóframleiðslan sem heillaði í Brasilíu, heldur var Hafliði hug- fanginn af landi og þjóð. „Það er ótrúlega fallegt landslag þarna og gróðurinn var stórbrotinn. Fólkið svo vingjarnlegt og glaðlynt, og ferskir ávextir og krydd á hverju strái.“ Hann segist jafnvel geta hugsað sér að setjast þarna að, gerast kakóbóndi og lifa á landsins gæðum. „Eða flytja kakóplöntur hingað heim og koma fyrir í gróðurhúsi, gerast bara einyrki og rækta mitt súkkulaði sjálfur frá grunni.“ Kakóávöxturinn er tekinn í sundur fullþroskaður og í kjarnanum leynast kakóbaunirnar. Hafliði heimsótti kakóplantekrur í Brasilíu og getur hugsað sér að gerast plantekrubóndi. Líkt og vínþrúgur og kaffibaunir eru kakó- baunir viðkvæmar. ’ Alvörusúkkulaði inniheldur ein- göngu kakósmjör sem unnið er úr kakó- baunum. Það flokkast nánast sem guðlast með- al súkkulaðiunnenda að bæta annarri fitutegund við súkkulaðið.

x

SunnudagsMogginn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: SunnudagsMogginn
https://timarit.is/publication/785

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.