Skessuhorn - 30.04.2014, Page 10
10 MIÐVIKUDAGUR 30. APRÍL 2014
Fyrir um mánuði hófust fram-
kvæmdir við lengingu ferjubryggj-
unnar í Stykkishólmi. Verður hún
lengd um 12 metra og er megintil-
gangur með lengingu bryggjunn-
ar að mæta þörfum ferjusiglinga frá
Stykkishólmi sem fyrirtækið Sæ-
ferðir hefur staðið fyrir um árabil.
Það er Lárus Einarsson bryggju-
smiður sem vinnur að smíði bryggj-
unnar og hann var rétt í þann mund
að fara í helgarfrí þegar blaðamaður
Skessuhorns hitti hann á bryggjunni
sl. föstudag. Lárus sagði að verk-
ið gengi ágætlega og reiknaði hann
með að því myndi ljúka í júnímán-
uði. Búið er að steypa ramma um sex
metra á kant framan við bryggjuend-
ann sem notaður verður sem festa
fyrir nýju bryggjuna. Bryggjudekkið
verður úr tré og meginhluti bryggj-
unnar byggður á staurum.
Eins og fyrr
segir verður
ferjubryggjan
lengd um 12
metra. For-
s v a r s m e n n
Sæferða segja
að þessi leng-
ing komi tæp-
lega til með
að mæta þörf-
um vegna nýs
Baldurs sem
áformað er að
muni koma til
hafnar í Stykkishólmi í september-
mánuði næstkomandi. Pétur Ágústs-
son framkvæmdastjóri Sæferða seg-
ir að sú ferja sem nú er í skoðun sé
einmitt liðlega 12 metrum lengri
en núverandi Baldur. Samkomulag
um kaupin eru ekki frágengin og
enn nokkrir endar lausir. Ekki virð-
ist vera vandamál með sölu á þeim
Baldri sem enn er í þjónustu hjá Sæ-
ferðum og aðilar haft samband sem
hafi áhuga á skipinu.
Miðar of hægt með
bætta aðstöðu
Pétur segir að núverandi Baldur sé
63 metra langur og standi 23 metra
fram fyrir bryggjuendann. Sú ferja
sem áformað sé að leysa hann af
hólmi risti jafn djúpt og núverandi
Baldur og er tæplega 76 metra löng.
Hún tekur 60 bíla eða tuttugu fleiri
en núverandi Baldur. Pétur segir
að lenging ferjubryggjunnar snúist
einnig um meira bílapláss á bryggj-
unni. Þegar Baldur hafi verið full-
lestaður sé oft mikil umferð og ör-
tröð þegar 40 bílar eru að fara og
40 að koma. Ekki muni það ástand
lagast þegar bílarnir verði orðn-
ir 60. Bílaröðin hafi oft náð aðeins
upp fyrir beygju fyrir ofan höfnina
og hún muni lengjast með aukn-
um ferðamannastraum. Pétur seg-
ir að of hægt miði í bættri aðstöðu
vegna ferjusiglinga frá Stykkishóls-
höfn. Nánast ekkert hafi verið gert
frá árinu 1990 og frá þeim tíma
hafi runnið til Stykkishólmshafn-
ar ómældar tekjur í formi hafnar-
gjalda, yfirleitt 7-8 milljónir á ári
auk óbeinna tekna af ferjusigling-
unum sem runnið hafa í bæjarsjóð.
þá
Eins og nýverið kom fram í Skessu-
horni hefur Björt Framtíð (BF) í
Snæfellsbæ ákveðið að bjóða fram
lista til sveitarstjórnarkosninganna
í bæjarfélaginu 31. maí næstkom-
andi. Sagt hefur verið frá hverj-
ir skipa sjö efstu sæti listans, en
nú hafa síðari sætin einnig verið
ákveðin.
Listinn í heild sinni er þannig:
1. Hallveig Hörn, leikskólaliði og
hagfræðinemi
2. Sigursteinn Þór Einarsson, húsa-
smiður og söngvari
3. Gunnsteinn Sigurðsson, kennari,
þroskaþjálfi og leikstjóri
4. Helga Lind Hjartardóttir, náms-
ráðgjafi og verkefnastjóri
5. Kolbrún Ósk Pálsdóttir, verka-
kona og frumkvöðull
6. Birgir Tryggvason, verkamaður
og slöngutemjari
7. Halldóra Unnarsdóttir, frí-
stundaleiðbeinandi og skipstjóri
8. Eggert Bjarnason, skipstjóri og
United-aðdáandi
9. Katrín Wasyl, skólaliði og verka-
kona
10. Kristgeir Kristinsson, sjómaður
og áfengis- og vímuvarnarráðgjafi
11. Thelma Rut Magnúsdótt-
ir Haukdal, háskólanemi og hótel-
starfsmaður
12. Sigrún Sigurðardóttir, félagsliði
og stuðningsfulltrúi
13. Sigurjón Hilmarsson, sjómaður
og verktaki
14. Sigríður Margrét Vigfúsdóttir,
þroskaþjálfi og háskólanemi
mm
Hugheimar, frumkvöðla- og ný-
sköpunarsetur, og Matarsmiðj-
an verða tekin formlega í notkun
í Borgarnesi í næstu viku. Hug-
heimar verða til húsa á neðri hæð-
inni að Bjarnarbraut 8 en Matar-
smiðjan í húsnæði Whole seafood
að Vallarási 7-9 í efri hluta Borgar-
ness, fyrrum húsi Borgarness kjötv-
ara. Ákveðið hefur verið að standa
sameiginlega að opnun setranna
sama daginn, miðvikudaginn 7.
maí nk. Að sögn Haraldar Arnar
Reynissonar hjá Hugheimum verð-
ur stutt kynning á starfseminni og
því starfi sem framundan er í setr-
inu og gestum gefið tækifæri á að
kynna sér þá aðstöðu sem í boði er.
Í Hugheimum er hugmyndin að
ekki verði aðeins um að ræða að-
stöðu fyrir frumkvöðla heldur verði
reglulega boðið uppá fræðsluer-
indi fyrir frumkvöðla sem og aðra
áhugasama aðila. Verða slík erindi
bæði á vegum Hugheima en einn-
ig í samstarfi við Nýsköpunarmið-
stöð Íslands. „Við hjá Hugheim-
um munum eiga í samstarfi við Ný-
sköpunarmiðstöð Íslands sem mun
veita okkar frumkvöðlum aðgang að
mikilvægri þekkingu innan þeirra
vébanda. Það er afar dýrmætt fyr-
ir setrið að njóta tengsla við mið-
stöðina, enda töluverð reynsla sem
þar býr,“ segir Haraldur. Hann seg-
ir ýmsa frumkvöðla hafa sýnt Hug-
heimum áhuga á undanförnum vik-
um en setrið býður upp á fimm
skrifstofurými með nettengingu
til notkunar á grundvelli samnings
við setrið. „Auk aðstöðunnar eiga
frumkvöðlar, bæði innan og utan
setursins, kost á því að sækja um
nýsköpunarstyrk frá Arion banka
og KPMG,“ bætir Haraldur við
sem hvetur alla áhugasama til að
taka þátt í opnuninni.
Starfsemi Matarsmiðjunnar verð-
ur kynnt gestum og frumkvöðlum
líkt og hjá Hugheimum við opn-
unina. Að sögn Davíðs Freys Jóns-
sonar forsvarsmanns Matarsmiðj-
unnar er búið að búa þannig um
hnútana að smiðjan verði starfrækt
næstu þrjú árin í húsnæði Whole
seafood. Þar gefst frumkvöðlum í
matvinnslu færi á að fá vottaða að-
stöðu til afnota í húsinu til vöru-
þróunar og smáframleiðslu. „Marg-
ir hafa sýnt smiðjunni áhuga síðan
við fórum að kynna verkefnið. Auk
þess að geta sinnt vöruþróun og
framleiðslu í Matarsmiðjunni eiga
frumkvöðlar kost á því að sækja sér
þekkingu og aðstoð hjá ýmsum af
þeim aðilum sem standa að smiðj-
unni, t.d. við undirbúning styrkum-
sókna eða aðgang að sérfræðiþekk-
ingu í tengslum við vinnsluna,“
segir Davíð.
Jákvætt verkefni
fyrir Vesturland
Haraldur og Davíð eru sammála
um að bæði Hugheimar og Mat-
arsmiðjan styðji hvort við annað.
„Það er líklegt að tilvera setranna
leiði til þess að einstaklingar með
þekkingu á mismunandi sviðum
geti lagt hverjum öðrum lið. Sem
dæmi gæti frumkvöðull sem væri
að þróa áhugaverða matvöru í Mat-
arsmiðjunni farið í samstarf með
vöruhönnuði sem væri með aðsetur
í Hugheimum. Svona mætti enda-
laust halda áfram,“ segja þeir. Báðir
eru sannfærðir um að um sé að ræða
verulega jákvætt verkefni fyrir Vest-
urland. Afar mikilvægt er að þeirra
mati að til séu miðstöðvar eins og
þessar í landshlutanum. „Það er
lífsnauðsynlegt fyrir atvinnuþró-
un á Vesturlandi að þar sé til staðar
frjór farvegur fyrir frumkvöðlastarf.
Þar gerjast nýjungar og þar fer fram
landnám nýrra tækifæra en af þeim
er nóg hér um slóðir. Við hvetjum
alla til að mæta, skoða aðstæður og
muna að jákvæðni og bjartsýni er
fyrsta skrefið til að skapa góðar að-
stæður fyrir frumkvöðlastarf,“ bæta
þeir við.
Dagskráin
Dagskrá opnunardagsins verður
með þeim hætti að fyrst verða Hug-
heimar formlega opnaðir kl. 16:30.
Þar fer fram kynning á Hugheim-
um en í tilefni opnunarinnar verð-
ur einnig sýnt stutt brot úr nýrri
mynd um landnám Skalla-Gríms
og uppvaxtarár Egils Skalla-Gríms-
sonar. Þar er á ferð frumkvöðla-
verkefni á vegum Sögubókarinn-
ar í samstarfi við Símenntunarmið-
stöð Vesturlands. Myndin verður
síðan sýnd í heild sinni kl: 20:00 í
húsnæði Símenntunarmiðstöðvar-
innar að Bjarnarbraut 8. Dagskráin
flyst síðan yfir í Matarsmiðjuna að
Vallarási kl. 17:30 þar sem fram fer
kynning á starfi smiðjunnar. Hvetja
aðstandendur verkefnanna og sam-
starfsaðilar sem að þeim koma alla
til að nota tækifærið og koma til að
kynna sér þá aðstöðu sem í boði er.
Þeir einir vita af möguleikunum
sem til staðar eru með því að kynna
sér þá af eigin raun. hlh
Nýja bryggjan mætir varla
þörfum ferjusiglinganna
Pétur Ágústsson
framkvæmdastjóri
Sæferða.
Lárus Einarsson bryggjusmiður við bryggjuendann þar sem byrjað er að lengja
ferjubryggjuna.
Fullskipað á lista BF í Snæfellsbæ
Davíð Freyr Jónsson.
Hugheimar og Matarsmiðjan
taka til starfa í næstu viku
Haraldur Örn Reynisson.