Listin að lifa - 01.06.2006, Page 25

Listin að lifa - 01.06.2006, Page 25
Kartöflusalat með kryddjurtum og jógúrt 500 g smáar kartöflur (soðnar) 2 msk sítrónusafi 2 dl létt jógúrt 1 hvítlauksrif (pressað) 21/2 dl ný basilika (söxuð) 1V4 dl ný steinselja (söxuð) Svartur pipar, nýmalaður eða annað krydd Ristaðar furuhnetur 1. Flysjið heitar kartöflumar og skiptið þeim í tvo til fjóra hluta eftir stærð. Hellið sítrónusafanum yfir þær og haldið heitum. 2. Blandið jógúrt, hvítlauk og kryddjurtum saman við volgar kartöflurnar. Kælið. Stráið ristuðum furuhnetum yfir salatið um leið og það er borið fram með salat- og spf- natblöðum ásamt kirsuberjatómötum sem skornir eru í tvennt og grófu brauði. Fljötlegt síldarsalat 2 flök sýrð síld 1 epli í bitum 2 litlar, soðnar kartöflur í bitum 5 sneiðar sýrðar rauðrófur í bitum 1 lítil sýrð gúrka smátt skorin eða 1- 2 msk Sweet relish pickles Sósa: ldl sýrður rjómi 18% 1 tsk fínt rifinn laukur 2- 3 msk rauðrófusafi V4 -V2 tsk (gult) sinnep salt og pipar eftir bragði Harðsoðið egg Gróft brauð Skerið síldarflökin í bita eða lengjur. Búið til sósuna. Blandið siðan öllu saman eða blandið sal- atið og berið sósuna með salatinu. Skreytið salatið með eggjabátum og borðið með grófu brauði. Aðsendar uppskriftir: ,pld Kentucky“ valhnetukaka frá Kristínu Ó. í Reykjavík 75 g smjörlíki 1 3/4 dl sykur 1 tsk vanillusykur 2egg 4 dl hveiti 1 tsk lyftiduft 1 1/3 dl mjólk 100 g valhnetukjarnar 1. Hrærið smjörlíkið vel með sykri og vanillusykri. 2. Bætið eggjunum saman við einu og einu f senn. 3. Hrærið hveiti ásamt lyftidufti og mjólk til skiptis út í og að lokum söxuðum valhnetum. 4. Bakið deigið í smurðu jólakökumóti við 175° um eina klukkustund. 5. Kæbð kökuna og geymið til næsta dags. Skiptið henni í tvö til þrjú lög. 6. Leggið saman með um 150 g af aprikósumauki. Glasúr: Bræðið 100 g af Síríus-suðusúkkulaði með 1 msk af vatni í vatnsbaði við mjög lítinn hita. Hrærið 1 msk af smjöri og 1 msk af flórsykri saman við þegar súkkulaðið er bráðnað og smyrjið strax yfir kökuna. Skreytið með valhnetum. Þetta er kaka sem mistekst aldrei í bakstri, bragðast vel, venst vel, geymist vel og eignast gjarnan aðdáendur. Epla- eða rabarbarakaka frá Kristínu J. í Reykjavík (stór uppskrift) 5 græn epli eða 500 g rabarbari 3 msk sykur 2 tsk kartöflumjöl 3-4 msk aprikósumauk (ef epli eru notuð) Kókosdeig: 3egg 180 g sykur 6 msk brætt smjör 210 g kókosmjöl 1. Skerið rabarbarann í 4 sm bita eða flysjið eplin og skerið þau í bita. Látið í smurt ofnmót og stráið sykri með kartöflu- mjöli yfir. Ef epli eru notuð er aprikósumaukið hrært með vökva, ef það er of þykkt og blandað saman við eplin. 2. Þeytið egg og sykur vel saman. Blandið bræddu smjöri og kókosmjöli saman við og setjið í jafnt lag yfir rabarbarann eða eplin. Bakið strax í ofni við 200 0 hita í um 25 mínútur eða þar til kakan er gulbrún. Berið kökuna fram volga með þeyttum rjóma eða ís. Ég hlakka til að heyra frá ykkur. Btyndís Steinþórsdóttir hússtjómarkennari

x

Listin að lifa

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Listin að lifa
https://timarit.is/publication/1106

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.