Ægir

Volume

Ægir - 01.07.2013, Page 16

Ægir - 01.07.2013, Page 16
16 F I S K V I N N S L A Eitt af sjálfstæðu útgerðarfyr- irtækjunum í Vestmannaeyj- um er Narfi ehf. sem jafn- framt rekur fiskvinnslu undir nafninu Fiskvinnsla VE. Góður gangur hefur verið í starfsem- inni að undanförnu og við hittum eigendurna, Viðar Elí- asson og Guðmundu Bjarna- dóttur, að máli úti á Eiði 12 í Vestmannaeyjum. Fyrirtækið Narfi ehf. í Vestmannaeyjum var stofnað 1994 og fagnar því á næsta ári 20 ára starfs- afmæli. Hjá fyrirtækinu starfa um 20 manns við fiskvinnslu og útgerð bátsins Maggýar VE. Eigendur Narfa ehf eru hjónin Viðar Elíasson og Guð- munda Bjarnadóttir. Þau eiga fjögur börn sem öll hafa unn- ið hjá fyrirtækinu á einum tímapunkti eða öðrum. Þrettán ára fiskvinnsla Viðar var lengi í framvarða- sveit íþróttafélagsins ÍBV í Vestmannaeyjum og lék um langt árabil með meistara- flokki félagsins í knattspyrnu auk þess sem hann seinna var formaður knattspyrnu- deildar í fimm ár. Börn hans Margrét Lára, Elísa, Bjarni Geir og Sindri hafa fetað í fótspor föðurs síns og leikið með meistaraflokki ÍBV í knattspyrnu, í dag leikur Margrét Lára í Svíþjóð og með íslenska landsliðinu, El- ísa leikur með ÍBV er fyrirliði síns félags og var valin í landsliðshópinn sem lék á EM í Svíþjóð í sumar. Strák- arnir eru hættir í boltanum og hafa snúið sér að öðru. Fyrirtækið er í 750 fer- metra húsnæði að Eiði 12 sem fjölskyldan hóf að byggja í maí 1999. Vinnsla hófst þar í mars árið 2000. Í gegnum tíðina hefur fyrirtæk- ið keypt eina fjóra báta og með þeim hætti náð utan um kvóta sem nú er nýttur til veiða á Maggý VE, 80 tonna stálbát. Nú er kvóti fyrirtæk- isins rétt um 500 þorskígildis- tonn. Maggý er einkum gerð út á snurvoð og humar. Fyllt upp með kaupum á markaði og í beinum viðskiptum Maggý er yfirleitt á humar- veiðum frá maímánuði út september en eftir það fer báturinn á snurvoð. Humar- veiðin gengur ágætlega en þó hefur verið frekar rólegt yfir veiðunum í ágúst, að sögn Viðars. En dugar 500 tonna kvóti fyrir vinnsluna? „Við kaupum líka fisk í beinum viðskiptum og á markaði. Við erum með tíu til tólf manns í vinnu í fiskvinnslunni og förum kannski upp í 16 manns yfir sumartímann. Við vinnum mikið við þetta sjálf og mark- miðið er ekki endilega að vera mjög stór heldur að gera vel á öllum sviðum.“ Auk starfsmanna í fisk- vinnslu eru sjö manns á Maggý VE. Viðar stýrir hinum daglega rekstri en Guð- munda kona hans annast fjármál og bókhald fyrirtækis- ins. „Það hefur verið tröppu- gangur í þessu og ég man auðvitað þá tíma sem erfið- leikar steðjuðu að. En hin seinni ár hefur gangurinn bara verið ágætur,“ segir Við- ar. Hann segir markaði fyrir sjávarafurðir hafa dregist saman og verð farið niður vegna kreppunnar sem er í Evrópu. Það sé vonandi tíma- bundið. „Verð á saltfiski hefur hrapað. Það eru auðvitað erf- Viljum gera vel en ekki endilega stækka mikið Viðar og Guðmunda ásamt dóttur sinni Elísu og nokkrum starfsmönnum Narfa ehf.

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.