Ægir - 01.09.2010, Page 23
23
Getum ekki keppt við Kínverja í vinnslu-
þættinum
Kristján segir staðreynd að íslenskur fisk-
ur standist ekki samkeppni á þeirri for-
sendu einni saman að vera gæðavara.
Samkeppnisaðilar okkar séu einnig að
bjóða góða vöru.
„Við höfum annars vegar veiðar á
villtum fiski og hins vegar fiskeldi. Í bol-
fiskinum, sem er sá þáttur sem skiptir
okkur mestu máli, kemur álíka magn úr
veiðum og eldi. Við erum þess vegna í
harðri samkeppni við eldið en þegar
kemur að gæðunum má skipta þeim í
tvennt. Annars vegar eru það kjötgæðin,
þ.e. hvernig fiskurinn er þegar hann
kemur á borð neytenda. Er þetta fersk
vara eða ekki, tvífryst, einfryst, með eða
án íblöndunarefna. Hins vegar er spurn-
ingin um vinnslugæðin þar sem við er-
um í mjög harðri samkeppni við Kína.
Þeir bjóða hvaða lögun, vigt og pakkn-
ingar sem er, byggja á vinnslu á höndum
en við verðum hins vegar að treysta á
vélræna vinnslu með meiri takmörkun-
um.“
- Eru Kínverjar að þessu leyti komnir
með forskot sem við munum aldrei ná?
„Já, það er alveg klárt. Ef við tökum
karfa sem dæmi þá geta þeir skilað bein-
lausum karfaflökum til viðskipavina sem
við höfum ekki getað leyst með tækni-
búnaði. Á sama hátt geta Kínverjarnir
með sínu mannafli skilað viðskiptavinin-
um skurði á flökum og fiskstykkjum sem
eru nákvæmlega eins og þeir geta betur
lagað sig að óskum viðskiptavinanna
hverju sinni. Með öðrum orðum þá
náum við aldrei sömu vinnslugæðum
eins og Kínverjar bjóða upp á.
Svar okkar liggur í kjöt- og neyslu-
gæðum, að tryggja að þau séu óaðfinn-
anleg. Við verðum að leggja áherslu á að
okkar fiskur kemur úr villtri veiði úr
stofnum sem er vel stýrt og að viðskipta-
vinurinn er að fá besta fáanlega fiskinn.
Þetta eru þau atriði sem við getum nýtt
okkur best til að skapa sérstöðu og for-
skot á mörkuðum,“ segir Kristján.
Áhrif af auknu fiskeldi birtast í sam-
keppni við íslenska fiskinn með fjöl-
breyttari hætti. Eldisfyrirtækin geta þann-
Æ g I S V I Ð T A L
FACTSOFSEAFOOD
Kristján Hjaltason
Sjávarútvegsráðstefnan 2010
Hafsjór tækifæra - Grand hótel 6.-7. sept. 2010
1
Spá um afla og verðmæti 2015
Byggt á meðalverði landaðs afla 2009
Afli 2009 Eigin spá 2015
Magn Verðmæti Magn Verðmæti
Flokkar Þús.tonn ISKm Þús.tonn ISKm
Bolfiskur 461 82.822 450 82.000
Uppsjávarfiskur 583 21.468 580 21.900
Flatfiskur 29 9.813 26 8.500
Skel- og krabbadýr 8 1.887 20 4.900
Eldi 5 1.325 10 2.500
Samtals 1.086 117.315 1.086 119.800
Heimild: Hagstofan, eigin útreikningur
FACTSOFSEAFOOD
Kristján Hjaltason
Sjávarútvegsráðstefnan 2010
Hafsjór tækifæra - Grand hótel 6.-7. sept. 2010
2
Úrvinnsla:
Tækifærin liggja víða
• Auka vinnslu á ferskum afurðum
• Auka vinnslu á uppsjávarfiski til manneldis
• Nýjar vinnslulínur fyrir aukaafla
• Vinnslan byggir á góðu hráefni, vöruþróun og
framförum í framleiðslutækni
FACTSOFSEAFOOD
Kristján Hjaltason
Sjávarútvegsráðstefnan 2010
Hafsjór tækifæra - Grand hótel 6.-7. sept. 2010
3
Markaðssetning og sala:
Áherslur til þess að auka verðmæti
1. Standa sameiginlega að markaðssetningu á
ímynd Íslands og sérstöðu íslenskra
sjávarafurða
2. Byggja upp markaðsstöðu fyrir íslenskar afurðir
á nýjum mörkuðum, s.s. í Rússlandi og
Afríkuríkjum
3. Stækka markað fyrir ferskar afurðir
4. Markaðssetja sem náttúrulegar afurðir úr villtum
veiðum í hæsta gæðaflokki
Aðgerðir og áhrif á útflutningstekjur: Nokkur dæmi
Aðgerðir Dæmi um tækifæri, tölur frá 2009 Áhrif á tekjur
Stórauka hlutdeild ferskra
afurða
61.500 tonn af þorski fryst í landi og 25.000 tonn
fóru í fersk flök. Ef magn sem fer í fersk flök er
tvöfaldað aukast útflutningstekjur verulega.
8-10 mrð.kr.
Draga mjög úr sölu á
óunninni ýsu og karfa
23.000 tonn af ýsu og 12.000 tonn af karfa seld
óunnin úr landi. Ef helmingur þessa magns er
flakað og selt ferskt úr landi aukast tekjur mikið.
2-3 mrð.kr.
Þróa aðferð til að draga
bein úr flaki
Nokkur þúsund tonn af marningi framleidd sem
verða í stað þess að dýrum flökum og tekjur
aukast.
1-2 mrð.kr.
Stórauka vinnslu á
uppsjávarfiski til
manneldis
386.000 tonn af uppsjávarfiski í bræðslu að
verðmæti 17,5 mrð.kr. Ef 200.000 eru fryst í landi
aukast tekjur.
13 mrð.kr.
Frysta flakaskammta á
sjó
73.000 tonn af þorski, ýsu og ufsa voru flökuö og
sjófryst að verðmæti 16,7 mrð.kr. Flakaskammtar
eru mun dýrari afurð og skila hærri tekjum.
2 mrð.kr.
Vinna alla hausa og
hryggi
18.000 tonn af bolfiskhausum voru þurrkaðir en
heildarveiði hefði geta skilað 90.000 tonnum.
Tvöföldun á framleiðslu skilar verulegum tekjum.
7 mrð.kr
Markaðssetja Ísland og
efla ímynd á
lykilmörkuðum
Neytendur greiða hærra verð fyrir vörur sem þeir
þekkja, treysta og geta keypt reglulega. 6-8 mrð.kr.
Miklu skiptir að halda því til haga í samkeppninni á mörkuðunum að íslenski fiskurinn sé úr veiðum á villtum
fiskistofnum og að þeim sé stýrt á ábyrgan hátt.