Ægir - 01.09.2010, Qupperneq 31
31
Ú T F L U T N I N g U R & m A R K A Ð S m á L
isumhverfi, að lesa í markað-
inn og þau tækifæri sem eru
hverju sinni,” segir Gústaf.
Afhendingaröryggi lykilþáttur
Eins og gefur að skilja er
mikil fjölbreytni í þeim afurð-
um sem Ice Fresh Seafood
selur fyrir Samherja hf., enda
fyrirtækið með fjölbreytta út-
gerð og vinnslu, bæði hér á
landi og erlendis. Sífelld þró-
un kallar á nýja og nýja
markaði og gott dæmi um
það segir Gústaf vera makríl-
veiðarnar við Ísland.
Hann segir að Samherji
hafi byggt upp sinn orðstír á
markaðnum á löngum tíma.
„Lykiláherslurnar í því eru
gæði, afhendingaröryggi,
vöruúrval og þjónusta. Af-
hendingaröryggið er eitt af
því allra mikilsverðasta því
með því skapast nauðsynlegt
traust viðskiptavinanna á
okkur. Menn eru ekki teknir
alvarlega á markaðnum ef
ekki er öryggi í afhendingu
vörunnar og þarna kemur
einmitt að því atriði sem
veldur okkur hvað mestum
áhyggjum í dag. Kvótaum-
ræðan á Íslandi er með þeim
hætti núna að hún er að
valda ótta úti á markaðnum
og gerir okkur erfitt fyrir.
Eins og ég nefndi áðan þá
eigum við í harðri samkeppni
við Norðmenn úti á mörkuð-
unum, enda búa þeir yfir
miklum þorskkvóta og eru í
flestum sömu tegundum og
við erum í. Norðmenn búa
við ákveðinn stöðugleika á
sjávarútvegssviðinu og leggja
til dæmis gríðarlegar fjárhæð-
ir í sameiginlegt markaðsstarf.
Á meðan stöndum við í þeim
sporum að vera með heims-
ins bestu fiskafurðir en brýna
nauðsyn á að geta eflt mark-
aðsstarfið og sagt fleiri við-
skiptavinum frá vörunni.
Gallinn er hins vegar sá að
það virðist gleymast að allt
sem íslenskir stjórnmálamenn
segja um þessi mál frá degi til
dags er þýtt jafnóðum og er
komið til okkar kaupenda
nánast samdægurs. Og því
miður er margt af því sem
kemur úr þeirri áttinni ekki til
þess fallið að skapa ró og trú
til framtíðar. Ég get ekki leynt
því, hafandi búið erlendis um
langt skeið og starfað í þessu
umhverfi, að það er mikil
einfeldni þegar stjórnmála-
menn heima á Íslandi og ekki
síst ráðherra sjávarútvegsmála
heldur að það sem hann seg-
ir um sjávarútvegsmál berist
ekki út í hinn stóra heim og
til stærstu viðskiptavina okk-
ar. Við höfum mýmörg dæmi
um hvernig þetta veldur óró-
leika og það er staðreyndin
núna. Stöðugleiki í sjávarút-
vegmálum á Íslandi til fram-
tíðar er það sem þarf því
menn verða að gera sér grein
fyrir því samkeppnisumhverfi
sem við erum í. Þeirri sterku
stöðu sem við höfum með
góðar afurðir í höndum má
ekki tapa.”
Vita að þeir ganga að gæðun-
um vísum
Gústaf segir að marga kjöl-
festuviðskiptavini Ice Fresh
Seafood hafa keypt fram-
leiðslu Samherja hf. um árbil
og þeir viti að hvaða gæðum
þeir gangi. Gott samstarf við
þá sé þess vegna einn allra
mikilvægasti þáttur starfsem-
innar „en auðvitað verða allt-
af breytingar og þróun og ný-
ir viðskiptavinir bætast við,”
segir hann og er fljótur til
svars við þeirri spurningu
hvort stefna eigi að stóraukn-
ingu í útflutningi á ferskum
sjávarafurðum.
„Við höfum stóraukið út-
flutning á ferskum þorsk-
hnökkum hjá okkur síðustu
6-7 árin og sá þáttur er orð-
inn sá mikilvægasti í okkar
landvinnslu. Markaðir fyrir
ferskar afurðir eru á hinn
bóginn ekki endalausir né án
samkeppni. Árangur í útflutn-
ingi á ferskum afurðum bygg-
ist á mjög mörgum þáttum og
grunnurinn er lagður í fiski-
skipinu úti á miðunum og
síðan í vinnslunni í landi.
Þegar afurðin kemur svo í
verslanir í Frakklandi, Belgíu
eða Bretlandi vitum við ná-
kvæmlega hvað fiskurinn er
gamall og hvaða „líftíma“
hann hefur. Mér finnst mikil
einföldun að stilla því þannig
upp að stefna eigi að því að
svo og svo hátt hlutfall af ís-
lenskum fiski fari í ferskan
útflutning eftir tiltekinn ára-
fjölda. Þetta ræðst einfaldlega
af þróun og eftirspurn á
mörkuðunum og síðan því
mikilvæga atriði að standast
allar kröfur um þennan út-
flutning því vinnsla og sala
ferskra afurða gerir miklar
kröfur til framleiðandans,”
segir Gústaf en að hans mati
felast mikil tækifæri í að geta
í auknum mæli flutt fersku af-
urðirnar erlendis með skipum
í stað flugvéla, enda til muna
ódýrari flutningsmáti.
Tækifæri í breyttum lífsstíl
Vel gengur að halda uppi
verði sjávarafurða á mörkuð-
unum, þrátt fyrir efnahags-
samdrátt í mörgum löndum.
Það á sér sínar skýringar, seg-
ir Gústaf.
„Við sjáum það einfaldlega
að neysla á fiski er að aukast
í heiminum, áhuginn beinist
að hollum lífsstíl og þá kem-
ur fiskneysla strax inn í
myndina. Þetta segir okkur
að tækifærin eru endalaus
framundan. Síðan er okkur
ánægjuefni að finna hversu
sterkt nafn Samherja er sem
framleiðanda sjávarafurða og
það gerir okkur auðveldara
fyrir í samkeppninni. Við er-
um með frábæran fisk í
höndum að bjóða viðskipta-
vinum og á margan hátt
stöndum við talsvert framar
helsta samkeppnisaðilanum,
Norðmönnum. En þessari
stöðu er hins vegar hægt að
tapa ef við erum ekki á tán-
um á öllum sviðum, hvort
heldur er í veiðunum, vinnsl-
unni og öðrum þáttum sem
snúa að vörunni sjálfri eða
hvað varðar stjórnmálin og
stöðugleika sjávarútvegsins.
Þar er mesta óvissan okkar í
dag – og verður að breytast
sem fyrst,” segir Gústaf Bald-
vinsson, framkvæmdastjóri
Ice Fresh Seafood.
Mjög góður árangur hefur náðst í vinnslu og sölu á ferskum þorskhnökkum sem unnir eru í frystihúsi Samherja hf. á Dalvík.
Met verður í þeirri vinnslu nú í haust.