Dagblaðið Vísir - DV - 15.12.2010, Page 14
Húsavíkurhangikjötið frá Norðlenska
skaraði fram úr þriðja árið í röð í ár-
legri bragðkönnun DV á hangikjöti.
Það hlaut einkunnina 8 af 10 mögu-
legum í blindri könnun reyndra mat-
gæðinga sem sumir hverjir hafa ára-
langa reynslu af því að dæma mat.
Íslandslamb frá Ferskum kjötvör-
um varð í öðru sæti og Hólsfjalla-
hangikjötið frá Fjallalambi hafnaði í
því þriðja en þess má geta að Húsa-
víkurhangikjötið og Hólsfjallahangi-
kjötið frá Fjallalambi deildu efsta
sætinu í fyrra. Húsavíkurhangikjötið
vann einnig í hitteðfyrra.
Tólf tegundir hangikjöts voru til
smökkunar að þessu sinni.
Reynslumikil dómnefnd
Fimm valinkunnir einstaklingar
skipuðu dómnefndina að þessu
sinni. Matreiðslumeistarinn Sig-
urður Hall, landsliðskokkurinn og
eigandi Fiskmarkaðarins Hrefna
Rósa Jóhannesdóttir Sætran, Hilm-
ar B. Jónsson, matreiðslumeistari
og stofnandi Gestgjafans, Brynjar
Eymundsson, matreiðslumeistari
á Höfninni, og Eygló Harðardóttir,
þingmaður Framsóknarflokksins.
Bragðkönnunin fór þannig fram
að DV fór í verslanir á höfuðborgar-
svæðinu og keypti úrbeinuð hangi-
læri frá öllum vörumerkjum sem
til voru. Feðgarnir á Höfninni, þeir
Brynjar Eymundsson, eigandi og
matreiðslumeistari, og Logi Brynj-
arsson sáu um eldun kjötsins og
gættu þess vandlega að matreiða það
á nákvæmlega sama hátt. Kjötið var
eldað kvöldið fyrir smökkun og bor-
ið fram kalt á númeruðum bökkum,
þannig að ekki var nokkur leið fyrir
dómnefndina að vita hvaða hangi-
kjöt var frá hvaða aðila. Með þessu
fengu dómararnir laufabrauð, malt
og appelsín, auk þess sem vatn var á
boðstólum. Dómararnir gáfu hverju
og einu hangilæri einkunn á skalan-
um 0 til 10.
Flestir gáfu hverri tegund umsögn
en Hilmar kaus að láta einkunnirnar
tala sínu máli.
Kynbundinn munur á smekk
Í töflunni má sjá hvernig einkunnirn-
ar dreifðust en ekkert kjöt fékk ein-
kunn undir meðallagi. Í máli dóm-
aranna kom fram að kjötið væri allt
mjög líkt – eins og einkunnirnar bera
raunar með sér. Það sést til dæmis á
því að besta hangikjötið og versta er
framleitt af sama aðila; Norðlenska.
Karlarnir í dómnefndinni voru á
því að hangikjötið vantaði oft á tíð-
um bragð og að þeir söknuðu gamla,
góða hangikjötsins. Konurnar lýstu
aftur á móti þeirri skoðun sinni að
þær vildu hafa kjötið milt og hvorki
mjög reykt né salt. Að þessu leyti var
því áherslumunur á milli kynja.
Meiri rýrnun en áður
Líkt og í fyrra var rýrnunin á kjötinu
mæld. Það var gert þannig að kjötið
var vigtað bæði fyrir og eftir suðu. Í
ljós kom að tvö bestu hangilærin
rýrnuðu jafnframt mest. Húsavík-
urhangikjöt rýrnaði um 26 prósent í
suðu en kjötið frá Íslandslambi um
rúm 25 prósent. Hólsfjallahangikjöt-
ið frá Fjallalambi rýrnaði minnst,
eins og í fyrra, eða um rúm 12 pró-
sent. Kjötið rýrnaði almennt miklu
meira í ár en í fyrra en þar getur hita-
stig við eldunina skipt miklu máli –
jafnvel þótt kjötið hafi verið soðið líkt
og í fyrra. Algengast var nú að kjötið
rýrnaði um 17 til 20 prósent.
Dýrast ekki best
Eins og í fyrra er dýrasta hangikjöt-
ið hjá Gallerý kjöti. Kílóverðið þar er
3.990 krónur af úrbeinuðu hangil-
æri, eins og sést í töflunni. Ódýrasta
kjötið, Fjallahangikjöt, kostar 1.998
krónur kílóið. Það fæst í Bónus. Jafn-
vel þótt Fjallahangikjötið hafi þótt
síst að þessu sinni er ekki að sjá aug-
ljósa fylgni á milli gæða og verðs. Í
raun má álykta sem svo að verð á úr-
beinuðu hangilæri hafi ekkert með
bragð að gera. Dýrara kjötið þykir al-
mennt ekki betra, ef marka má nið-
urstöður bragðkannana DV, bæði
nú og í fyrra.
Fersk ostsneið
n Bakaríið Kvosin fær lofið þessa
vikuna en ánægður viðskiptavinur
vildi koma eftirfarandi á framfæri.
„Ég kom við í bakaríinu og ætlaði að
kaupa smurt rúnstykki. Þegar sá í af-
greiðslunni ætlaði að setja rúnstykkið
í poka fyrir mig tók hann eftir því að
osturinn var aðeins farinn að harðna.
Hann benti sjálfur á það og
sagðist ætla að skipta um ost.
Hann fór svo á bak við og sótti
nýja og ferska ostsneið. Ég
hef aldrei lent í svona
áður, þakkaði honum
innilega fyrir og sagði
að ég myndi örugglega
koma aftur.“
Lifandi ljós
Kerti eru stór hluti af jólastemn-
ingunni en það er aldrei of varlega
farið með lifandi ljós. Á heimasíðu
Leiðibeiningastöðvar heimilanna
er fólk hvatt til að hafa auga með
logandi kertaljósum og aldrei láta
þau standa nálægt gardínum eða
öðru sem getur feykst til í átt að
loganum. Mikilvægt er að fara
aldrei að sofa út frá lifandi kertum,
hvort sem þau eru í stjökum eða
skreytingum. Það er gott ráð að
láta ekki ljósaseríu innandyra loga
of lengi í einu og ekki er verra að
slökkva á þeim yfir nóttina. Eins
geta ljósaseríur í gleríláti verið
hættulegar þar sem mikill hiti
getur myndast og valdið íkveikju.
Óæt pítsusneið
n Fastakúnni Devito‘s á Laugavegin-
um vildi koma lasti á framfæri. „Ég
hef oft verslað við Devito‘s og yfirleitt
fengið góðar pítsur þar. Um daginn
keypti ég tvær sneiðar og tók með
mér heim. Ég borðaði aðra, sem var
mjög fín, en þegar ég ætlaði að gæða
mér á þeirri seinni þá var hún eld-
gömul og algerlega óæt.
Hún var glerhörð og
hafði verið sett undir
hina í kassanum,“ segir
fastakúnninn og bætir
við að hann hafi verið
mjög svekktur því hann
hafi alla jafna fengið góða
þjónustu hjá Devito‘s.
SENDIÐ LOF EÐA LAST Á NEYTENDUR@DV.IS
Lof&Last
Tiger innkallar púsl Verslunin Tiger hefur
ákveðið að innkalla dýrapúsl með segli. Þetta kemur fram á
heimasíðu Neytendastofu. Púslið inniheldur tvö dýr saman í
hvítu tréboxi og var selt fyrir þremur árum í verslunum Tiger.
Ástæða innköllunarinnar er að á leikfanginu er segull sem get-
ur losnað af og valdið hættu á köfnun og innvortis meiðslum.
Neytendum er bent á að skila vörunni gegn endurgreiðslu hafi
þeir leikfangið undir höndum. MyNd/NeyTeNdasTofa
14 | Neytendur Umsjón: Baldur Guðmundsson baldur@dv.is 15. desember 2010 Miðvikudagur
E
ld
sn
ey
ti Verð á lítra 206,7 kr. Verð á lítra 206,5 kr.
Bensín Dísilolía
Verð á lítra 206,5 kr. Verð á lítra 206,3 kr.
Verð á lítra 206,7 kr. Verð á lítra 206,5 kr.
Verð á lítra 206,4 kr. Verð á lítra 206,2 kr.
Verð á lítra 206,5 kr. Verð á lítra 206,3 kr.
Verð á lítra 206,7 kr. Verð á lítra 206,5 kr.
Algengt verð
Almennt verð
Algengt verð
Akureyri
Melabraut
Algengt verð
„ Í ljós kom að tvö
bestu hangilærin
rýrnuðu jafnframt mest.
n Húsavíkurhangikjötið er best, eins
og í fyrra og hitteðfyrra n Hólsfjalla-
hangikjötið rýrnaði minnst n Dómur-
um fannst kjötið allt of líkt
Baldur Guðmundsson
blaðamaður skrifar baldur@dv.is
Húsavíkurhangikjötið er best