Dagblaðið Vísir - DV - 11.05.2012, Page 22

Dagblaðið Vísir - DV - 11.05.2012, Page 22
22 Fréttir 11.–13. maí 2012 Helgarblað Blóðgreining (basískt/súrt) Hvað gerir hún: Blóð okkar mengast og líkaminn sýrist daglega af völdum þungmálma, umhverfismengunar, streitu, lélegrar næringar og aukaefna úr mat og drykkjarvörum. Ef þú ert í undir- eða yfirvigt, ert orkulaus, með verki eða oft lasin/n þá getur verið að blóð þitt sé mengað og pH-gildi líkamans of lágt. Enginn er heil- brigðari en blóðið segir til um. Markmiðið með blóðmælingum er að upplýsa og kenna fólki um mikilvægi þess að hafa sýrustig líkamans í jafnvægi. Að gera sér grein fyrir að of lágt pH-gildi orsakar sýrusöfnun í vefjum og mengun í blóði og hvernig best sé að taka á því. Hvernig: Notast er við smásjá sem les bæði lifandi blóðsýni og þurrkuð. Þannig sést á einfaldan og áhrifaríkan hátt hvert stefnir með heilsu þína. Skoðað er allt sem býr í blóðinu. Eru blóðkornin kringlótt og eðlileg eða eru þau klesst saman? Eru sveppir, bakteríur eða jafnvel sníkjudýr í blóði þínu? Þú færð ráðgjöf sem þú getur nýtt þér til að hreinsa blóðið. Hvar: Ph-lífsstíll Verð: 15.000 krónur Hvað segir sérfræðingurinn? „Í fyrsta lagi þá er þetta ekki viðurkennd aðferð við að mæla sýrustig og þú getur ekki mælt sýru- stig út frá útliti einhvers,“ segir Svanur og bendir á að allir læknar gangi í gegnum mjög nákvæma kúrsa um blóð og hvernig hægt sé að skoða það og lesa úr því. „Það er hægt að sjá margt með því að skoða blóð en pH- gildi er ekki þar á meðal. Sýrustig er mælt með ákveðnum efnaprófunum. Sýrustiginu er stýrt mjög nákvæmlega í líkamanum og þetta er mjög flókið úrvinnsluatriði sem krefst mikillar menntunar og reynslu í að túlka. Það er margt sem kemur þarna inn í og þú ferð alls ekki á einhverja stofu til ófaglærðrar persónu og lætur hana túlka þetta,“ segir hann og bætir við að þetta séu gervifræði og enginn fótur fyrir slíkri með- ferð. „Þetta er eins og taka Krísuvíkurleiðina til Akureyrar að ætla að skoða breytingar á sýrustigi með því að skoða blóðið.“ Höfuðbeina- og spjaldhryggs- meðferð Hvað: Höfuðbeina- og spjaldhryggsmeðferð er mjúk líkamsmeð- höndlun sem leggur áherslu á að meðhöndla höfuðbein og spjaldhrygg til að hafa áhrif á flæði heila- og mænuvökva og þær himnur sem umlykja hann. Með því tekst að hafa áhrif á stoðkerfi og önnur líkamskerfi. Hvernig: Höfuðbeina- og spjaldhryggs- meðferð byggir á því að hreyfing vökvans sem umlykur heila og mænu (heila- og mænuvökvi) myndar taktbundna hreyfingu sem er mikilvæg fyrir almenna starfsemi líkamans. Hvar: Víða Verðdæmi: 6.000 krónur á klukkutímann hjá Hamingjulindinni Hvað segir sérfræðingurinn? Svanur segir að slík meðferð sé alls ekki viðurkennd en hún byggir á þeirri tilgátu að hausamótin skekkist eða hreyfist til í fæðingu og það hafi áhrif á mænuvökvann. „Öll kenningin á bak við þetta stenst hvorki fræðilega né aðferðafræðilega skoðun. Sumum gæti liðið vel við að einhver leggi hendur yfir höfuðið og við nærveruna en þá er hinn sami að borga fyrir allt annan hlut en honum var lofað.“ My Secret Hvað gerir hann: Heilsubætandi engifer- drykkur Hvernig: Hjálpar til við hreinsun og þyngdarlosun. Blandan á að vera góð við kvefi og öðrum flensueinkennum. My Secret á að vera fyrirbyggjandi við mígreni. Þá á það að hjálpa þeim sem glíma við gigt. Það á að losa um bólgur og opna fyrir blóðflæði líkamans. Þá segir seljandinn að My Secret sé gott við ógleði, ferðaveiki, bílveiki, flugveiki og sjóveiki. Einnig virkar það gegn þreytu, sleni, meltingartruflunum, fótasveppum, svitalykt, kláða og rauðum upphlaupum á húð og er kynörvandi. Hvar: Í flestum matvörubúðum Verð: 4 lítrar á 2.000 krónur Hvað segir sérfræðingurinn? „Það fyrsta sem manni dettur í hug er að ef það hljómar of vel til að vera satt þá er það líklega ósatt,“ segir Steinar B. Aðal- björnsson næringarfræðingur. „Málið með ýmislegt sem er markaðssett er að margir hlutir geta verið góðir og haft jákvæð áhrif og heilsu og líðan fólks, bara eins og allur matur. Það sem gerist oft er að markaðsað- ilar fara fram úr sér í markaðssetningu og kasta fram sumum hlutum sem er ekki nema í mesta lagi veikur stuðningur við úr vísindaheiminum. Hófsemi í markaðs- setningu er alltaf af hinu góða. Það þýðir þá hins vegar að fólk selur hugsanlega minna af vörunni en ég minni á að ef varan er svona góð eins og þeir segja þá selur hún sig sjálf.“ Hann bendir hins vegar á að rannsóknir hafi sýnt fram á að engifer geti verið góður við særindum í hálsi og sé vatnslosandi. „Það er svo margt sagt sem er með veikum stuðningi vísindanna. Það hefur engum orðið meint af því drekka engifer í hóflegu magni – en trúin flytur fjöll og því eru engiferdrykkir ekki verra en margt annað.“ Lúpínuseyði Ævars Hvað gerir það: Talið er að seyðið hafi áhrif á krabbamein. Hvernig: Sumir hafa drukkið seyðið sér til almennrar heilsubótar án þess að vera með nokkurn heilsubrest á meðan aðrir hafa drukkið það eftir að hafa verið greindir með alvarlega sjúkdóma eða endurteknar sýkingar og/eða veikindi sem benda til að ónæmiskerfið sé ekki nógu öflugt. Flestir hafa notað það meðfram lyfja- og geislameðferð við krabbameini. Ekki er hægt að útiloka áhrif lúpínurótar á mannslíkamann, en það hefur ekki verið sýnt fram á neitt með rannsóknum. Hvar: lupina.is, apótek og heilsuvörubúðir Verð: 3.000 krónur Hvað segir sérfræðingurinn? Steinar B. Aðalbjörnsson, næringarfræðingur hjá Matís, segir að lúpínuseyðið, eins og margt annað sem fylgt hafi Íslendingum lengi, vera ágætis vöru. „Þessar vörur hafa verið í kringum okkur Íslendinga með beinum eða óbeinum hætti lengi. Maður slær hins vegar strax varnagla þegar ýjað er að því að hin eða þessi matvæli geti læknað sjúkdóma. Auðvitað er útgangspunkturinn að hollt og gott mataræði getur stuðlað að því að þú fáir ekki sjúkdóma. Krabbameinssjúklingar eru mjög viðkvæmur hópur. Þeir standa oft og tíðum frammi fyrir dauðanum og vilja að sjálfsögðu gera allt sem þeir geta til að koma í veg fyrir það. Þess vegna er mikilvægt að það séu heilindi á bak við auglýsingarekstur og herferðir í kringum þessi mál. Menn eiga ekki að segja vissa hluti nema hægt sé að styðja það með niðurstöðum góðra rannsókna.“ Blómadropar Hvað gera þeir:Blóm jurtanna eru sett í skál með vatni og þar eru þau látin liggja í vissan tíma en síðan er þessi vökvi settur í flöskur samkvæmt smáskammtafræðinni flöskurnar eru síðan fylltar með eðal kon- íaki. Koníakið er til þess að dropablandan geymist betur en við það að blanda koníaki í hana geymist hún út í það óendanlega ef flaskan er óopnuð. Bach-blómadroparnir, heita eftir Edward Bach sem þróaði þá og eru 38 talsins. Þeir hafa verið til á markað- inum í um 80 ár og verið rannsakaðir og þróaðir áfram af ýmsum læknum og með- ferðaraðilum. Þeir vinna inn á tilfinningar og líkama og hver remedía tilheyrir ákveðinni tilfinningu, líkamssvæði og orkubraut. Hægt er að nota dropana á margvíslegan hátt Hráfæði Hvað: Öll matvæli eru hrá. Hvernig: Hráfæði nærir líkama og frumur með vítamínum, steinefnum, ensímum og öðrum næringarefnum sem skemmast annars þegar við eldum matinn. Það eru margir þættir sem mæla með hráu og lifandi fæði til þess að næra líkamann en tveir eru þó mikilvægastir, það eru ensímin sem við fáum og svo að líkaminn verður basískari. Þegar við hitum mat yfir 47°C eyðileggjast öll ensím sem hráefnið hafði að geyma fyrir hitun. Þetta er líklega af því að maturinn er ekki lengur lifandi þegar hann hefur verið hitaður svo mikið og allt sem er lifandi reiðir sig á ensím. Við þurfum ensím til þess að gera allt sem við gerum svo sem að melta matinn, ganga, tala og anda. En hráfæði er ekki bara orkumeiri matur en eldaður heldur finna flestir fyrir því þegar þeir hafa verið á hráfæði í nokkra daga að hugsunin verður skírari, skapið betra og lundin öll léttari ásamt innri ró. Það er líka vegna þess að heilinn er bara eins og hvert annað líffæri sem þarf næringu Hvað segir sérfræðingurinn? „Í grunninn er það sem fullyrt er þarna beinlínis rangt. Það að matur skemmist þegar hann er hitaður er rangt. Eldaður matur er alls ekki næringarminni heldur en sami matur óeldaður svo framarlega að eldunin sé ekki óþarflega mikil. Það má heldur ekki gleyma því að ákveðin matvæli, út frá öryggissjónarmiðum, er mikilvægt að elda enda lifa bakteríur hvað best við hitastig frá 20 gráðum og upp í 60 gráður. Það eru ýmsar bakteríur sem geta valdið okkur skaða ef maturinn er ekki hitaður eða eldaður nægilega vel. Grunn prinsippið er að þó að þú hitir mat upp í ákveðið hitastig þá skiptir það í raun og veru ekki máli því ensímin sem sumir hafa áhyggjur af að skemmist við eldun myndu hvort eð er skemmast þegar þau komast í snertingu við mjög súrt umhverfi í maganum. Ensím í matvælum komast ekki óskert í gegnum líkamann hvort sem matvælin eru elduð eða ekki. Meltingar- ensím og magasýrur sjá til þess að brjóta hluti niður, jafnt prótein sem önnur efni lík próteinum en ensím eru einmitt sett saman á sama hátt og prótein, þ.e.a.s. úr amínósýrum,“ segir Steinar B. Aðalbjörnsson næringarfræðingur. „Það er að einhverju leyti satt að ef matur er hitaður upp í 60+ gráður og ef matur er soðinn þá er möguleiki að þú missir ákveðna hluti frá matvælunum. Ef þú sýður t.d. kartöflu óþarflega lengi þá er ljóst að það tapast eitthvað af C-vítamíni eða öðrum vatnsleysanlegum vítamínum. Í stóra samhengi skiptir það ekki öllu máli. Það er líka vert að minnast á að þessari hráfæðishugmyndafræði er hampað eins og hún sé eitthvað allt annað en gengur og gerist og algerlega ný af nálinni. En í raun þá eru áherslurnar að borða eins lítið unnin mat og hægt er og ekki sælgæti eða annan sykurmikinn mat. En þetta eru einmitt þær ráðleggingar sem stjórnvöld nota. Það sem er samt kannski alvarlegra með hráfæðið er að þarna er matvælum hent út. Til dæmis eru flestum mjólkurvörum hent út en þá þarf að svara þeirri spurningu hvaðan ætlum við að fá kalkið og D-vítamínið ef við sleppum algerlega þessum matvælum? Þá þýðir ekki að segja að kalkið eigi að koma úr dökkgrænu grænmeti því líkaminn vinnur það mjög illa þegar það kemur úr jurtaríkinu. Varðandi basískt fæði, þá segir Steinar að líkaminn sé fullfær um að aðlaga sig að súrum mat. „Menn eru alltaf að búa sér til ákveðna sérstöðu og þetta er ein leið til þess; að segja að við eigum að borða þetta og hitt basískt. Líkaminn er hins vegar svo frábært apparat að þegar þú borðar súran mat, þá er líkaminn fullfær um að leiðrétta það ójafnvægi með þáttum sem eru basískir. Ef við fáum súrt fæði þá sér líkaminn algerlega um að jafna það út – það er mjög góð stjórnun á þessum þætti í líkamanum og betra væri markaðsaðilarnir myndu kynna sér líkamsstarfs- semina betur áður en svona fullyrðingar eru settar fram.“ bæði innvortis og útvortis. Hvernig: Blómadropunum hefur verið raðað niður á orkubrautir líkamans sem kínverskar lækningar/nálastung- ur taka mið af. Þetta gerir okkur kleift að taka inn sterka blómadropablöndu sem losar um stíflu á ákveðinni orkubraut. Orkubrautarkúrinn er tekinn inn á tveimur dögum. Hann kemur orkunni af stað og leysir úr læðingi þær tilfinningar sem tengjast orkubrautinni. Þá er mikilvægt að leyfa sér að losa um og henda út. Hvar: Víða í heilsuvörubúðum og á heilsunetsíðum Verðhugmynd: 30 ml flaska á 3.500 krónur á viskan.is Hvað segir sérfræðingurinn? „Orku- brautirnar eru kunnuglegt þema í svona kukli. Það er ekkert sem hefur verið sannað með slíkar orkubrautir. Þetta eru gervi- vísindi og ekkert í samhengi við önnur fræði. Þetta stenst bara ekki skoðun,“ segir Svanur en bendir þó á að sumar olíur hafi sýkladrepandi áhrif og gætu því haft einhver áhrif á til dæmis sýkingu í eyrum. Hann segir einnig að það sé ekki hægt að segja að blómadropar séu skaðlegir en sala þeirra til að laga fyrirbæri sem er ekki til sé út í hött. „Ég veit ekki hvort þetta sé endilega peningaplokk og kannski meinar fólk vel en það skortir algjörlega ábyrgðar- tilfinninguna. Býður bara eitthvað til sölu sem er algjörlega óstaðfest og það finnst mér vítavert. Það á ekki bara við þessa dropa heldur margar slíkar vörur. Þetta er að sjálfsögðu oft gert í atvinnuskyni, það er deginum ljósara en hvort það sé gert til að blekkja eða út af hreinni fáfræði er erfitt að segja til um.“

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.