Dagblaðið Vísir - DV - 11.05.2012, Síða 46

Dagblaðið Vísir - DV - 11.05.2012, Síða 46
Skipuleggur ofurhlaup á Esjunni n Áhuginn á fjallahlaupum eykst sífellt H laupadrottningin Elísabet Margeirsdóttir stendur fyrir Mt. Esja Ultra Trail ofur­ hlaupinu, ásamt fleirum, sem haldið verður í fyrsta skipti laugardaginn 23. júní næstkom­ andi. Hlaupið verður upp og niður Esjuna og eru þrjár vegalengdir í boði; 14, 35 og 70 kílómetrar. Eða 2, 5 og 10 ferðir upp og niður Esjuna. „Margir geta farið eina ferð upp á Esju en nú ætlum við að bjóða fólki að taka þátt í þessu hlaupi, þessari áskorun, og fara tvær ferð­ ir. Bara til þess að fá svona smá nasaþefinn af því hvernig þetta er. Svo eru fimm ferðir og tíu ferð­ ir. Fimm ferðir eru góðar til dæm­ is fyrir fólk sem er að undirbúa sig fyrir Laugaveginn eða eru í undir­ búningi fyrir lengri hlaup. Svo eru tíu ferðir sem er fyrir þá allra hörð­ ustu og við vonum að þetta verði bara góð keppni og að við fáum einhverjar kempur til að taka þátt,“ segir Elísabet. Hugmyndin að hlaupinu kviknaði í fyrra en áhug­ inn á fjallahlaupum er sífellt að aukast. „Það hefur myndast þéttur kjarni sem stundar ekki bara svona ofurhlaup heldur líka í fjalllendi,“ útskýrir hún. Elísabet veit um nokkra sem nú þegar hafa ákveðið að taka þátt í tíu ferða hlaupinu en vonast til að fleiri bætist í hópinn. Þá seg­ ist hún finna fyrir miklum áhuga á styttri vegalengdunum, sérstak­ lega tveggja ferða hlaupinu, og gerir ráð fyrir miklum fjölda í því. „Allir þeir sem eru vanir að ganga á fjöll ættu hiklaust að prófa að fara tvær ferðir og þeir sem eru að hlaupa bæta bara við einni léttri fjallgöngu á viku við hlaupapró­ gramm og þá verður þetta ekkert mál.“ Sjálf byrjaði Elísabet að hlaupa fyrir tæpum tíu árum og prófaði fyrsta utanvegahlaupið árið 2008. „Síðan hef ég algjörlega heillast af svona fjallahlaupum. Að fara yfir einhverja fallega leið í óbyggðum eins hratt og maður getur.“ Opnað verður fyrir skráningar í hlaupið á hlaup.is eftir helgina. Þar er einnig að finna frekari upplýsing­ ar, sem og á Facebook­síðunni face­ book.com/esjaultra. solrun@dv.is 46 Lífsstíll 11.–13. maí 2012 Helgarblað Þ að er ekkert áfengi drukkið eins mikið úr stút á Íslandi og bjór. Hvort sem fólk er heima hjá sér, í útilegu eða niðri í bæ, drekka flestir bjórinn sinn beint úr flöskunni eða dósinni án þess að hugsa sig tvisvar um. En er eitthvað gagn í að nota glas? Já, tvímælalaust. Ástæðan er fyrst og fremst bragðsins vegna. Bjór, eins og léttvín, er lifandi vara, hann breytist og oft batnar hann með snertingu við loft. Rétt glas getur gert heilan helling fyrir bragð­ ið, rétt eins og við drekkum vín úr sérstökum vínglösum til að fá besta bragðið er ráðlagt að drekka bjór úr sérstökum bjórglösum svo hann njóti sín sem best. En hvern­ ig glös á að nota? Ekki er allur bjór eins, til dæmis eru til ale­, lager­, hveiti­, ávaxta­ og pilsnerbjórar, og allir hafa þeir sín sér einkenni og njóta sín best í ákveðnum glasategundum. Hveitibjórglös: Hveitibjór bragðast best þegar hann freyðir vel, þess vegna eru glösin mjó að neðan og breikka tals- vert að ofan. Pint-glös: Algengustu glösin eru án efa pint-glös. Þau eru meðal annars notuð á flestum veitingahúsum til að selja stóran bjór (50 cl.) úr krana. Það er auðvelt að dæla í þau og auðvelt að drekka úr þeim. Glösin eru breið að neðan og breikka aðeins út að ofan. Þau henta best fyrir ale-, lager- og stout-bjór. Pilsnerglös: Það þekkja allir pilsnerglös og ansi margir eiga örugg- lega nokkur heima hjá sér. Glösin eru löng, mjó að neðan og breikka mjög að ofan og að sjálfsögðu er best að nota þau fyrir pilsnerbjór. Bjórkönnur með hand- fangi (Beer stein): Aðal- lega notaðar í Þýskalandi og framleiddar úr gleri, leir, silfri, postulíni og guð má vita hverju! Glösin eru mjög breið að neðan og mjókka að ofan. Þegar svartidauði var að breiðast út í Evrópu voru lok sett á könnurnar svo að húsflugur (sem voru smitberar svartadauða) kæmust ekki í bjórinn! Flautuglös: Löng og mjó glös aðal- lega notuð fyrir belgískan ávaxta bjór, loftbólurnar í bjórnum streyma stöðugt í glösunum og þar af leiðandi gefur það stöðugan ávaxtailm úr bjórnum. Goblet- og chalice-glös: Stór skál á löngum og mjóum fæti, fyrst og fremst notuð fyrir bragðmikinn og þungan bjór eins og þýskan Doppelbocks og belgískan bjór eins og Chimay. Munurinn á milli goblet og chalice er sá að goblet- glösin eru framleidd úr þunnu og fínlegu gleri en chalice úr þykku gleri. Tulip-glös: Glös á fæti sem eru breið í botninum, mjókka í miðjunni og breikka aðeins út að ofan. Skoskur bjór, barley- bjór og aðrir bjórar sem eru ilmríkir njóta sín best í svona glösum. Bjórframleiðendur búa til sér- stök glös fyrir bjórinn sinn. Bjórframleiðendur eru í auknum mæli farnir að sér framleiða glös fyrir sinn bjór. Þetta er ekki bara gert í auglýsingaskyni, það segir sig sjálft að ef bjórinn nýtur sín betur í glösum þá verður meira keypt af þeim. Hér til hliðar eru nokkrir vel valdir bjórar og glösin sem þeir passa best í. Skál! Ath. Ein góð ástæða til að nota glas yfir sumarið er að geitungar eru jafnhrifnir af bjór og fólk, og ekki er óalgengt að þeir skríði ofan í dósina eða flöskuna til að fá sér smá! Vegna þess að erfitt er að sjá í gegnum glerið eða dósina, hefur fólk verið stungið í góminn þegar það hefur reynt að fá sér bjór að drekka! Skipta bjórglös máli upp á bragðið? Heilluð af fjallahlaupum Elísabet hljóp sitt fyrsta utanvegahlaup árið 2008 og heillaðist í kjölfarið af fjallahlaupum. n Gunnlaugur hljóp fyrsta maraþonið 48 ára n Boltinn fór að rúlla eftir að hann tók þátt í þriggja kílómetra skemmtiskokki fyrir tilviljun É g var 42 ára þegar ég hljóp skemmtiskokk fyrir tilviljun. Ég vissi alveg að ég væri eng­ inn hlaupari og hafði aldrei hugsað um það sem neitt sem lægi fyrir mér,“ segir Gunnlaugur Júlíusson, langhlaupari með meiru. Í kjölfarið fylgdu fleiri tilviljanir og hlaupin undu upp á sig. Gunn­ laugur, sem verður sextugur í haust, hleypur nú yfir 100 kílómetra í ein­ um rykk án þess að blása úr nös. Hann hefur síðustu ár tekið þátt í fjölmörgum hlaupum um allan heim, allt upp í 245 kílómetra hlaup sem tók tvo sólarhringa. Þegar hann hleypur sem mest hleypur hann um 5.000 kílómetra á ári. „Þegar ég hljóp fyrsta maraþonið 48 ára gamall þótti það nú algjör fá­ sinna af svo gömlum manni að vera að hlaupa maraþonhlaup. Mað­ ur fékk svona leyfi til að fara í þetta eina hlaup og svo væri það bara búið,“ segir Gunnlaugur hlæjandi. Fjölskyldan veitti honum leyfið með semingi, hún vildi ekki að hann færi að drepa sig á þessu eða eyðileggja á sér fæturna. En eftir fyrsta hlaupið var ekki aftur snúið, hlaupabakterí­ an hafði tekið sér bólfestu í Gunn­ laugi af alvöru. Fjölskyldan varð að sætta sig við það. „Þetta kenndi manni bara það að maður á ekk­ ert að hlusta á aðra heldur gera það sem mann langar til að gera sjálfur.“ Stökk út í djúpu laugina Skemmtiskokkið sem Gunnlaugur hljóp fyrir tilviljun á sínum tíma var aðeins þrír kílómetrar og það fannst honum ansi langt. „Ég var afar stolt­ ur,“ segir hann glettinn. „Þetta er bara svona að einhvers staðar verð­ ur maður að byrja og svo bara þróast hlutir áfram.“ Það að fara að hlaupa var því aldrei meðvituð ákvörðun hjá Gunnlaugi, heldur þróuðust málin bara þannig fyrir röð tilvilj­ ana. „Svo er maðurinn kominn á þann hjalla að maður áttar sig á því að þetta liggur fyrir manni og þá fer maður að hugsa öðruvísi.“ Gunnlaugur var þó búinn að hlaupa ansi mikið áður en hann gerði sér grein fyrir því að hlaup­ in lægju fyrir honum. Þar á meðal nokkur 100 kílómetra hlaup. Það var ekki fyrr en hann ákvað að stökkva út í djúpu laugina og hlaupa fyrsta 100 mílna hlaupið (160 kílómetra) að þetta fór að renna upp fyrir hon­ um. Þá fór hann í fyrsta skipti að æfa sig markvisst og skipulega, en fyrir það hlaup undirbjó hann sig í fimm mánuði. „Þetta gekk mjög vel og var gríð­ arlega gaman og þá eiginlega fór ég að átta mig á því að þetta væri alveg geranlegt og lægi fyrir mér.“ Það er óhætt að segja að Gunnlaugur hafi þar hitt naglann á höfðið. Tvö stór hlaup í sumar Í sumar stefnir hann á tvö stór hlaup. Annað er Grand Union Race, um 230 kílómetra hlaup á milli Birmingham og London. Hlaupa­ leiðin er ómerkt og þurfa keppend­ ur að styðjast við kort. Gunnlaug­ ur segir að í raun sé um hálfgerðan ratleik að ræða en keppendur hafa 46 klukkutíma til að ljúka hlaup­ inu. Hitt hlaupið sem Gunnlaugur stefnir á er heimsmeistaramót í sól­ arhringshlaupi sem haldið verður í Póllandi í september. Gunnlaugur lítur á hlaupin sem ævintýri. „Í fyrsta lagi að finna hvað „Fólk getur meira en það heldur“ Kláraði Spartathlon Gunnlaugur varð að hverfa frá úr hlaupinu vegna hita árið 2007. Hann fann lausn á því hvernig hann gæti undirbúið sig betur og tók aftur þátt árið 2008. Þá gekk allt eins og í sögu. Sólrún Lilja Ragnarsdóttir blaðamaður skrifar solrun@dv.is Stefán Guðjónsson Vísdómur um vín

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.