Dagblaðið Vísir - DV - 08.12.2007, Page 45
PV Helgarblað
FÖSTUDAGUR 7. DESEMBER 2007 45
Riesling í Eyjaálfu
■ JB fllliam McArthur plant-
■ M\ M aði Riesling-þrúgunni
\ M \ M fyrstur í Ástralíu árið
\M \M 1838, nálaegt Penrith í
W W fylkinu Nýja Suður-Wal-
es í suðausturhluta landsins. Riesling var
mest raektaða þrúgan í Ástralíu þartil á
lokaáratug síðustu aldar þegar Chard-
onnay skaust upp vinsældalistann. Hit-
inn í Ástralíu er slíkur að hýðið á Riesl-
ing-berjunum er allt að sjö sinnum
þykkara en í Þýskalandi. Bragðið er oft
nokkuð ristað með hunangi, límónu,
sítrus og olíukeim. Riesling var fyrst
plantað í Nýja-Sjálandi á áttunda áratug
síðustu aldar en þrúgan hefur komið vel
út í frekar svölu loftslagi Marlbor-
ough. Riesling-vín frá Nýja-Sjá-
landi eru yfirleitt léttari en þau
áströlsku og fíngerðari.
íngúrúinn Hugh
Johnson segir að
Riesling sé vanmetn-
asta þrúga veraldar.
Riesling-vín-
PALMI JÓNASSON
vínsérfræöingur DV
um sé frábær blanda sýru og sætleika,
þau geti verið þurr eða sæt, blómleg í
upphafi en þroskist í olíukenndan
vökva. Sagt er að Riesling sé helsta fram-
lag Þýskalands til vínmenningarinnar.
Þetta er forn þýsk þrúga, líklega afkom-
andi villtra vínviða úr Rínardalnum.
Lengst af var hún aðallega ræktuð í
Þýskalandi, Alsace, Austurríki og í norð-
anverðri ftalíu. Á síðustu misserum hef-
ur hún náð eftirtektarverðum árangri í
Nýja-Sjálandi og svalari svæðum Ástral-
Riesling kemur fyrst fyrir
árið 1435 ( skrám hjá
greifanum af Katzeneln-
bogen við Rín. Riesling-
vín eru sýrurík með sterk-
um blómailmi. Oft má greina græn
epli, límónu, ferskjur, rúsínur og
hunang en með aldrinum verður
olíukeimur ríkjandi. Dýrustu vínin
eru úr síðlesnum berjum með eð-
almyglu eða svokölluð Eis-
wein í Þýskalandi. Fá
hvítvín geymast bet-
ur. _
Saint Clair Vicar's Choice Riesling
2005
Saint Clair Estate Wines er í eigu lijónanna Neal og
Judy Ibbotson. Þau hafa unnið við vínrækt í
Marlborough frá 1978 og gert eigin vín frá árinu
1994. Allt frá fyrsta ári hafa þau fengið fjölda
viðurkenninga. Þetta er enn fjölskyldufyrirtæki en
Matt Thomson er yfir víngerðinni. Góð fresíulykt
með þroskuðum perum, ferskjum, sítrus, apríkósum
og hindberjum. Meiri sítrus, greip og hindber í
munni. Fjölbreytt vín í lykt og bragði. Mjög góð
kaup. 1.390 krónur.
m
Stoneleigh Marlborough
Riesling 2003
Nafnið er dregið af steinunum í Maríborough
sem skipta miklu í vínræktun þar. Fyrirtækið
hefur framleitt vín frá 1986. Mark Hocquard er
víngerðarmaðurinn en allar flöskur eru með
skrúftappa. Þetta vín lyktar af blómum,
sítrónu, ferskjum, apríkósum og kókoshnetu.
Bragð af sítrónu, greip og appelsínu. Ágætt
vín en ekki mjög tilþrifamikið. 1.490 krónur.
m
Willowglen Riesling 2004
De Bortoli Wines er fjölskyldufyrirtæki þar
sem þriðja kynslóð víngerðarmanna ræður
ríkjum, Darren De Bortoli og mágur hans
Steve Webber. Sítrusávextir eru ráðandi í
þessu víni. Blómalykt í nefi, perur, ananas,
sítróna, hunang og banani. Greip, epli, perur
og sítróna i munni. Vantar eiginlega herslu-
muninn. 1.390 krónur.
Einkunn í v'ínglösunt:
IIIII Stórkostlegt
IIII Mjög gott
III Gott
II Sæmilegt
I Slakt
„Eitt sem fylgir því að búa erlendis
er að verða þess aðnjótandi að kynn-
ast fólki af ólíkum uppruna og með
annan bakgrunn en maður sjálftrr. Og
þegar ég hugsa um það, þá virðist ég
laðast mest að fólki sem nýtur mat-
ar og menningar" segir Dóróthea Jó-
hannsdóttir, matgæðingur vikunnar,
sem býður upp á þríréttaðan matseð-
U.
Dóróthea bjó á Englandi í nokk-
ur ár og hafði sú dvöl ýmislegt með
það að gera hvað hún valdi. „Eitt af
því skemmtilegasta sem við hjónin
gerum er að eiga notalegan tíma með
vinum og ættingjum við að elda sam-
an góðan mat og njóta hans yfir um-
ræðum líðandi stundar. Þegar ég fór
að huga að hvaða uppskriftír ég ættí
að birta ákvað ég að taka eitthvað gott
frá góðum vinum okkar í Bretlandi.
Það er léttur pinnamatur með vel
völdu kampavíni. Þetta vinafólk okk-
ar, sem er frá Torquay á Suður-Eng-
landi, kom okkur upp á þennan rétt.
Mig grunar að margir af þeim gesmm
sem lögðu leið sína tíl okkarí Bris-
tol hafi fengið að bragða þennan rétt
. Hann er ótrúlega fljótlegur og himn-
eskur á bragðið!"
Aðalrétturinn er svokallað spari-
spaghettí með humri eða rækju. Og
ítalskra áhrifa gætír einnig í því sem
Dóróthea er með á boðstólum í eft-
irrétt. „Ein af mínum bestu vinkon-
um í Bristol er ítölsk og er alin upp
við mikfa matarást. Ég var ekki lengi
að draga upp úr henni fjölskylduupp-
skriftína af tíramisu þar sem sá eftír-
réttur hefur alla tíð verið í uppáhaldi
hjá mér. Hér er algjört lykilatriði að
vera með úrvals gott espressokaffi."
Kampavínsmeðlaeti
• 1 krukka Peppadew-mild
• 250 gr. rjómaostur
Þetta eru heilir Piouante Peppers
sem ég fylli með ijómaosti. Best að
þerra þá aðeins áður en maður setur
rjómaostínn í. Auðveldasta leiðin er
að nota borðhmf við verkið. Svolítíl
handavinna en alveg þess virði. Bo-
rið fram á fallegu fatí sem handunn-
ið verk!
Spari-spaghetti með humri eða rækju
• 1 pk spaghetti, heilhveiti eða spelt
• 1 ferskur rauður chilli, saxaður mjög
smátt
• Olía
• 500 gr. ferskur humar eða rækja (tekin
úr skelinni)
• 1 poki rukolakál
Spagettí er soðið eftír settum regl-
um. Þegar það er tílbúið er rauður
chilli svissaður á wok-pönnu, hum-
arinn settur út í þar á eftir. Passa að
steikja hann ekki ofmikið. Spaghettí-
ið er sett á pönnuna og hrært létt sam-
an. Einum poka af rukola bætt út í og
framreitt strax á borðið.
Borið fram með góðu brauði að
eigin vali (ekki verra ef það er heima-
bakað).
Tiramisu frá Suður-ltalíu
• 150gr.sykur
• 4 eggjarauður
• 500gr.mascarpone-ostur
• V4 tsk. vanillu-extra eða vanilludropar
• 1 V4 pakki Ladyfingers
• 300 ml espressokaffi (ca.8 bollar
espresso)
• Kakó til að sáldra yfir
Sykur og eggjarauður hrærðar vel
saman í hrærivél. Ostinum er bland-
að varlega út í. Ladyfingers er dýft í
kaffið og raðað ofan í fat sem er ca.
25 sm x 25 sm, helmingurinn af osta-
hrærunni er settur ofan á, annað lag
af ladyfingers sett ofan og hinn helm-
ingurinn af ostahrærunni. Að lok-
um er kakói sáldrað yfir. Geymt í kæli
fram að framreiðslu.
Verði ykkur að góðu!
„Ég vil skora á fón Raftisson,
bassaleikara með meiru, að vera
næsti matgœðingur.Þar er mikill
mataráhugamaður á ferð og ein-
staklega góður kokkur!"
Humarhúsið • Amtmannstíg i • 101 Reykjavik • Sími: 561 3303 • humarhusid.is