Fréttablaðið - 16.04.2016, Side 88

Fréttablaðið - 16.04.2016, Side 88
Kryddjurtaræktun 101 Það sem þarf l Góð vinnuaðstaða l Sáningarbakki með götum og undirbakki l Sáðmold l Merkispjöld l Fræ Hvernig á að byrja að rækta kryddjurtir heima – skref fyrir skref Undirbúið vinnUað- stöðUna Byrjið á því að hita sáð- moldina í 10-15 mínútur við 80-100°C hita í bakaraofni. Sápuþvoið verkfæri, blóma- potta og sáningarbakka. 1 2 sáð- mold í bakka Stráið sáðmoldinni í bakkann en ekki þjappa – hún á að vera laus í sér. 3 rennbleytið moldina Leggið fræin ofan á hana. Stráið þunnu lagi af sáðmold yfir allt saman. Stærð fræjanna gefur til kynna hversu þétt þau eiga að vera saman og yfirleitt má nálgast upp- lýsingar um slíkt á fræumslaginu. nú þUrfa fræin að fá að spíra Strekkið plastfilmu yfir bakkann eða pottinn til þess að viðhalda raka. Látið þó lofta um fræin reglulega og hafið þau á stað þar sem bjart er og birtan er jöfn. 4 nú fer allt að gerast! Þegar fyrstu tvö laufin sem spretta eru komin á gott skrið þá er plastið tekið af bakkanum. Hitastigið þarf að vera á bilinu 18-22°C. Passið upp á að halda góðum raka í moldinni. 5 6 Umpottið Þegar jurtin er orðin um það bil 4-5 cm á hæð má færa hana úr sáð- mold í gróðurmold og planta henni úr bakkanum. Athugið að við um- pottunina er mikilvægt að passa vel upp á ræturnar. Gætið þess að hafa moldin vel raka dagana eftir um- pottun og úðið jurtina með vatni. Góð þumalputtaregla er að flytja jurtirnar ekki út fyrr en 17. júní. basilíka Þarf mikla vökvun og er einær hér á landi. Basilíka er ræktuð innandyra hér á landi. Algengt krydd í ítalskri matargerð og það eru til ýmiss konar afbrigði af henni. TIl dæmis sítrónu- basílíka, sæt basilíka, kanilbasilíka og taílensk baislíka. graslaUkUr Það er auðvelt að rækta graslauk hér á landi og eitt af því góða við hann er að hann er fjölær. Graslaukur þarf vökvun í meðallagi og er yfirleitt nýttur ferskur í matseld. Einnig fælir lyktin af honum í burtu skordýr og aðra óværu. kóríander Kóríander er einær jurt sem þarf vökvun í meðallagi. Talið er að kóríander sér fyrsta kryddjurtin sem maðurinn notaði í matseld en bæði má nýta lauf jurtarinnar og fræ hennar sem krydd. Kóríander er mikið notað í indverska og asíska matargerð. minta Minta er fjölær jurt sem vex hratt og gefur mikið af sér. Jurtin hentar ágætlega til ræktunar utandyra. Minta hentar vel í alls konar salöt og græn- metisrétti. Einnig er vel þekkt að nota hana í te, til þess að setja út í vatn og hvað þá í einn ískaldan mojito. rósmarín Rósmarín er fjölær jurt og þarf litla vökvun. Fremur sterk lykt er af lauf- unum sem svipar nokkuð til barrnála. Rósmarín er mjög vinsælt í matseld og passar vel með flestu kjöti og kartöflum og er einnig notað í ilmolíur enda þykir lyktin góð þótt hún sé örlítið sterk. timjan Fjölær jurt sem þarf fremur litla vökv- un. Timjan er mikið notuð í evrópskri matargerð og hentar sérlega vel með kjöti. Jurtin vex villt víða um Evrópu en til eru yfir hundrað tegundir með afar ólíku bragði. Haltu kryddjurtunum kátum Algengar tegundir Eftir að tekist hefur að fá fræið til að spíra og verða að jurt er þó aðeins hálfur sigurinn unninn. Nú þarf að halda herlegheitunum á lífi og það getur sumum reynst þrautin þyngri. Sumir gleyma að vökva, aðrir vökva of mikið og hjá enn öðrum skýtur einhver óværa upp kollinum. l  Kryddjurtir þarf að vökva rétt og gefa næringu. Ólíkar tegundir hafa mismunandi þarfir og því nauðsynlegt að kynna sér þær þarfir vilji maður halda jurtunum á lífi. l  Góð leið til þess að finna hvort þarf að vökva er að stinga fingri 1-2 cm niður í moldina. Ef hún er þurr í gegn þá þarf að vökva. Athugið að betra er að vökva lítið daglega en mikið á nokk- urra daga fresti. l Gætið þess að vökva ekki með köldu vatni eða hveravatni. Látið vatn standa í vökvunar- könnu þar sem jurtirnar standa þannig að vatnið hafi svipað hita- stig og umhverfið þar sem jurtin er í. l  Mestu skiptir að skola jurtirnar reglulega, það getur fyrirbyggt óboðna gesti. Nánari útlistanir og ráð má nálgast í bók Auðar, Krydd- jurtarækt fyrir byrjendur. Algeng mistök Ekkert okkar er fullkomið og öll gerum við mistök. Það á við í lífinu sjálfu sem og kryddjurtaræktun. Hér eru nokkur algeng mistök sem gott er að hafa í huga ef það á að skella sér út í kryddjurtaræktun. l Mikilvægt er að nota næringar- mikla mold. Hana má nálgast hjá ræktunarstöðvum eða blanda sjálf. l Ef jurtin blómstrar, klippið blómin burt. Gæti virst ómannúðlegt en þau taka orku frá plöntunni og fyrir það gjalda laufin, sem eru ástæðan fyrir því að við erum að rækta jurtina. l Það er ekki vænlegt til árangurs að ætla að rækta allar krydd- jurtir í heiminum fyrsta kryddjurta- sumarið. Einbeittu þér að fáum tegundum í staðinn. Einhverjar jurtir munu deyja, það er óum- flýjanlegt. Ekki láta deigan síga! l Kryddjurtir þurfa mikla vökvun. Best er að vökva þær örlítið dag- lega og jafnvel oftar ef það heitt úti. Eins er mikilvægt að raki liggi ekki á rótunum. Flestar kryddjurtir er hægt að nýta í kryddjurtasalt sem er bæði sniðugt til að nota í matseldina heima og er elegant gjöf. Hægt er að leika sér með ýmsar blöndur og breyta þeim eftir smekk hvers og eins. Best er að nota gróft sjávar- salt og saxa þær kryddjurtir sem verða fyrir valinu hverju sinni. Í Kryddjurtarækt fyrir byrjendur leggur Auður til hlutföllin ¼ bolli af kryddjurtum á móti einum bolla af salti. Saltið geymist í kæli en það má einnig frysta. Fleiri hugmyndir að nýtingu á kryddjurtum má nálgast í bók Auðar. Af hverju ekki að skella í kryddjurtasalt? Heimildir úr bókinni Kryddjurtatækt fyrir byrjendur eftir Auði Rafnsdóttur. Gyða Lóa Ólafsdóttir gydaloa@frettabladid.is Það er einmitt núna þegar birtir með hverjum deginum sem rétt skil- yrði fyrir kryddjurtaræktun skapast og það þarf ekki að vera óyfir- stíganlega flókið að koma upp sínum eigin kryddjurtagarði. 1 6 . a p r í l 2 0 1 6 l a U G a r D a G U r36 h e l G i n ∙ F r É T T a B l a ð i ð 1 6 -0 4 -2 0 1 6 0 4 :0 9 F B 1 2 0 s _ P 0 8 8 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 8 8 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 3 3 K .p 1 .p d f F B 1 2 0 s _ P 0 3 3 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 9 1 9 -F A 5 4 1 9 1 9 -F 9 1 8 1 9 1 9 -F 7 D C 1 9 1 9 -F 6 A 0 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 1 A F B 1 2 0 s _ 1 5 _ 4 _ 2 0 1 6 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.