Dagblaðið Vísir - DV - 28.10.2014, Side 27
Lífsstíll 27Vikublað 28.–30. október 2014
Bókablogg stofnað
í búsáhaldabyltingu
B
ókabloggið Druslubæk-
ur og doðrantar var stofn-
að af Þorgerði E. Sigurðar-
dóttur útvarpskonu og
Þórdísi Gísladóttur rithöf-
undi á kaffihúsi eftir að þær höfðu
verið að berja í potta á búsáhalda-
byltingunni. Síðan þá hefur blogg-
ið undið upp á sig, meðlimirnir
orðnir fjórtán og verkefni hópsins
ýmiss konar. DV settist niður með
tveimur meðlimum hópsins, þeim
Hildi Knútsdóttur rithöfundi og
Kristínu Svövu Tómasdóttur ljóð-
skáldi.
Taka að sér verkefni
„Núorðið er þetta orðið að vin-
kvennahópi sem heldur kokteil- og
matarboð,“ segir Hildur. „Við erum
líka vinnusamtök því við tökum að
okkur verkefni sem hópur en finn-
um út seinna hver af okkur muni
svo sjá um þau,“ bætir hún við.
„Við erum til dæmis búnar að vera
með jólabókanámskeið hjá Endur-
menntun í tvö ár,“ segir Kristín
Svava. „Okkur hefur verið boðið að
halda það aftur nú um áramótin.
Það er sem sagt alltaf haldið í jan-
úar og námskeiðið er afskaplega
skemmtilegt.“ Hildur segist ekki
geta verið með að þessu sinni: „Ég
mun ekki geta verið með þar sem
ég er að eignast barn á jóladag.
Ég planaði þessa óléttu ekki alveg
nógu vel.“
Skrifa um þær bækur sem
þeim sýnist
Nafnið var fengið frá útvarpsþætti
sem Þórdís og Þorgerður voru með
þegar þær bjuggu bloggið til. „Yfir-
skriftin er að við skrifum um þær
bækur sem okkur sýnist, á þann
hátt sem okkur sýnist þegar okk-
ur sýnist,“ segir Hildur. „Við erum
ekki búnar að vera eins virkar upp
á síðkastið og við höfum stundum
verið en það kemur alltaf eitthvað
inn. Það mætti eiginlega segja að
síðan væri frekar eins og lestrar-
dagbók því við erum ekki bóka-
klúbbur þar sem allir lesa sömu
bókina,“ útskýrir hún. „Ég og Guð-
rún Elsa Bragadóttir höfum verið
með spjallblogg, þar sem við les-
um sömu bókina og spjöllum síð-
an um hana,“ segir Kristín. „Fyrir
nokkru lásum við lesbísku skáld-
söguna The Well of Loneliness og
spjölluðum um hana. Á dagskrá er
að vera með annað spjallblogg um
aðra lesbíska skáldsögu, sem heitir
Orlando. Sögurnar eru mjög ólíkar
en gefnar út sama ár.“
Bókakvöld í Gerðubergi
Nú í vetur hefur hópurinn tek-
ið að sér að vera með bókakvöld í
Gerðubergi þar sem farið verður
yfir nokkrar bækur og svo sest að
spjalli. „Borgin hafði samband við
okkur um að halda bókakaffikvöld
í Gerðubergi einu sinni í mánuði
nú í haust,“ segir Kristín. „Hildur
og Sigfríður Gunnlaugsdóttir bók-
menntafræðingur voru með fyrsta
kvöldið þar sem fjallað var um inn-
flytjendabókmenntir með áherslu
á höfunda sem hafa flutt til og frá
Afríkulöndum. Ég og Hildur sáum
um kvöld númer tvö, þar sem fjall-
að var um sjálfsævisögur kvenna.
Þriðja kvöldið verður haldið í lok
nóvember þar sem fjallað verður
um femínískar og hinsegin bók-
menntir.“
Best að geta spjallað
Á kvöldunum fara þær yfir bæk-
ur sem þeim finnst skemmtilegar
en reyna líka að fjalla um bækur
sem margir hafa lesið. „Það er lang-
skemmtilegast ef við getum spjallað
við fólkið sem kemur en við laum-
um líka inn hinum og þessum bók-
um sem við höfum mikinn áhuga
á,“ segir Hildur. „Við erum orðnar
eins og hálfgerð umboðsskrifstofa
fyrir Halldóru Kristínu Thorodd-
sen sem skrifaði bókina 90 sýni úr
minni mínu,“ bætir Kristín við og
hlær. „Við erum allar alveg svaka-
lega hrifnar af henni og teljum hana
alltaf upp sem eina af uppáhalds-
bókunum okkar. Við höfum fjallað
um hana á námskeiði hjá Endur-
menntun og fjölluðum um hana á
síðasta bókakvöldi.“
Jólabókanámskeið eins og
bókaklúbbur
Jólabókanámskeiði Endur-
menntunar er öðruvísi háttað en
þá hafa allir lesið bækurnar sem
fjallað er um á námskeiðunum og
meira farið út í merkingar og stíl.
„Við reynum að vera með fræði-
lega vinkla til að opna umræðurn-
ar aðeins og kannski beina þeim á
ákveðna braut,“ segir Hildur. „Það
koma tveir höfundar alltaf til að
ræða bækurnar sínar sem er ótrú-
lega gaman,“ segir Kristín. „Sjón
kom einu sinni til að ræða Mána-
stein sem var algjörlega frábært.
Hann var mjög tilbúinn til að túlka
bókina en það eru ekki allir höf-
undar til í það. Mörgum finnst fólk
eigi að mynda sína eigin skoðun. Ég
mæli hiklaust með þessu námskeiði
og síðasta bókakvöldinu í nóvem-
ber,“ segir Kristín að lokum. n
Jólabókanámskeið og bókakvöld haldið í Gerðubergi
Kristín Svava Tómasdóttir og Hildur Knútsdóttir Flestar í hópnum eru menntaðar í hugvísindum. Kristín er sagnfræðingur og
Hildur með BA-gráðu í ritlist með bókmenntafræði sem aukafag. Þrátt fyrir keimlíkar háskólagráður er rætt um allt frá ættfræði að pólitík
þegar þær hittast. Mynd SiGTryGGur Ari
Helga dís Björgúlfsdóttir
helgadis@dv.is
„Við reynum að
vera með fræði-
lega vinkla til að opna
umræðurnar aðeins og
kannski beina þeim á
ákveðna braut.
Hvernig þvo á gallabuxur
Reyndu að halda út í óhreinum buxum eins lengi og þú getur
F
lestar flíkur koma með ein-
földum þvottaleiðbein-
ingum á miða. Þegar kem-
ur að gallabuxum er málið
hins vegar aðeins flóknara, enda
gallabuxnaframleiðendur margir
hverjir þeirrar skoðunar að ekki
eigi að þvo þær yfir höfuð. Bara
aldrei. Þá er helst átt við buxur úr
ómeðhöndluðu gallaefni. Hörð-
ustu gallabuxnaaðdáendurnir fara
kannski eftir því, en flestir vilja ef-
laust þvo buxurnar sínar einhvern
tímann. Þá er gott að miða við að
þvo gallabuxurnar ekki fyrr en eft-
ir að þær hafa verið notaðar í sex
mánuði. Því lengur sem þú held-
ur út án þess að þvo buxurnar, því
lengur haldast þær eins og nýjar og
efnið heldur styrk og endist lengur.
En hvað á þá að gera ef það
koma í þær blettir eða vond lykt?
Eins og stundum vill gerast með
föt sem notuð eru í langan tíma. Ef
buxurnar eru orðnar blettóttar er
best að nudda blettina úr með með
rökum klút. Strjúka honum varlega
yfir, en alls ekki nudda of fast. Ef
þær eru hins vegar farnar að lykta
illa og þú getur eiginlega ekki hugs-
að þér að fara í þær aftur óþvegn-
ar, prófaðu þá að hengja þær út á
snúru á vindasömum og sólrík-
um degi. Best er að snúa þeim á
rönguna og hrista þær vel áður en
þær eru hengdar upp. Ef þér finnst
ennþá eins og buxurnar séu mosa-
vaxnar af óhreinindum, þá er kom-
inn tími til að þvo þær. n
solrun@dv.is
Ekki þvo Margir
framleiðendur
mæla með því að
gallabuxur séu
aldrei þvegnar.
Guðdómleg
Rice Krispies-
kaka
Þessi kaka er alveg ótrúlega ein-
föld og hana þarf ekki að baka.
Hún er tilvalin í barnaafmælið
eða saumaklúbbinn, enda þyk-
ir öllum hún góð, ungum sem
öldnum. Það sem til þarf er:
Botninn
n 100 gr suðusúkkulaði
n 100 gr Pipp-karamellusúkkulaði
(það er hægt að nota annað kara-
mellufyllt súkkulaði, líkt og Rolo
eða Galaxy)
n 100 gr smjör
n 4 msk. síróp
n 4 bollar Rice Krispies
Oreo-rjómi
n 1 peli rjómi
n 12 Oreo-kexkökur
Aðferð
Smjör, súkkulaði og síróp sett
saman í pott og látið bráðna og
blandast saman við vægan hita.
Athugið að hræra vel í blöndunni
svo hún brenni ekki við.
Rice Krispies er sett í stóra skál
og þegar súkkulaðblandan er til-
búin er henni hellt varlega yfir og
þessu svo blandað vel saman.
Þegar því er lokið er gums-
ið sett í bökunarform eða mót
og kælt inni í ísskáp í nokkrar
klukkustundir – jafnvel yfir nótt.
Þeyta skal rjómann rétt áður
en kakan er borin fram og bæta út
í hann smátt söxuðu Oreo-kexi.
Blanda þessu vel saman og skella
ofan á kökuna. Njótið vel.
Hunang ekkert
betra en sykur
Það er oft talað um að hunang
sé mun hollara en sykur, og sé í
raun frekar hollt, svona heilt yfir.
En getur verið að það sé byggt á
misskilningi? Hunang er til að
mynda um 55 prósent frúktósi og
líkaminn bregst því við hunangi
á mjög svipaðan hátt og hann
gerir þegar hann fær venjulegan
sykur. Blóðsykurinn hækkar til
dæmis og líkaminn fer að fram-
leiða insúlín. Það getur leitt til
þyngdaraukningar og hjarta- og
lifrarsjúkdóma. Þá hafa rann-
sóknir sýnt að frúktósi dregur úr
upptöku steinefna í líkamanum.
Þá er hunangið einnig bæði
slæmt fyrir tennur og húð, líkt og
sykurinn. Það veldur ekkert síður
tannskemmdum og húðvanda-
málum eins og venjulegur sykur
getur gert.
Hungang hefur verið markaðs-
sett mikið sem heilsuvara og þess
vegna telur fólk í lagi að borða
mjög mikið af því. Mun meira en
það myndi nokkurn tíma gera
af sykri. Þar liggur vandinn að
miklu leyti, í því að nota of mikið.
Þegar þú færð þér margar skeið-
ar af hunangi út á hafragrautinn
á morgnana þá gætirðu allt eins
hrúgað sykri á diskinn í staðinn.
Best er því að gæta hófs í hun-
angsáti, líkt og flestu öðru.