Bændablaðið - 09.07.2015, Blaðsíða 48

Bændablaðið - 09.07.2015, Blaðsíða 48
48 Bændablaðið | Fimmtudagur 9. júlí 2015 Magnús Sigurðsson, Halldóra Sveinsdóttir og Ína Gunnlaugs- dóttir komu inn í búskapinn á Víkingsstöðum árið 2003 en þar reka þau félagsbú ásamt móður Magnúsar og Ingibjörgu, systur hans, sem býr á Auðólfsstöðum. Ingibjörg kemur í sauðburð og á haustin til að hafa stjórn á því hvað er sett á. Magnús er uppalinn á Víkingsstöðum en foreldrar hans fluttu þangað 1974. Býli: Víkingsstaðir. Staðsett í sveit: Völlum á Fljótsdalshéraði. Ábúendur: Magnús Sigurðsson, Halldóra Sveinsdóttir og Ína Gunnlaugsdóttir. Fjölskyldustærð (og gæludýra): Við eigum þrjá drengi, Sigurð Orra (1999), Jóhann Inga (2001) og Gunnþór Svein (2010). Fjórir hundar og tveir kettir. Stærð jarðar: Um 400 hektarar. Gerð bús: Sauðfjárbú og verktaka við heyskap. Fjöldi búfjár og tegundir: Um 430 fjár. Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Fer eftir árstíðum, hefðbundin störf á sauðfjárbúi. Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Flest eru bústörfin skemmtileg en þó er alltaf gaman að heyja í góðu verði, eins getur það verið leiðinlegt í óþurrkatíð. Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Svipaðan og hann er í dag. Hvaða skoðun hafið þið á félagsmálum bænda? Teljum þau vera í góðum málum í dag. Þurfum að hafa þar öfluga forsvarsmenn á næstu árum. Hvernig mun íslenskum landbúnaði vegna í framtíðinni? Við verðum að vona að framtíð hans sé björt. Hvar teljið þið að helstu tækifærin séu í útflutningi íslenskra búvara? Teljum að helstu tækifærin séu í útflutningi á mjólkurafurðum og lambakjöti. Þurfum að halda á lofti hreinleika afurðanna. Hvað er alltaf til í ísskápnum? Léttmjólk, ostur, skinka og egg. Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Það gætu verið nokkur svör við þessari spurningu ef allir eru spurðir. Þó klikkar grillað ærfile aldrei. Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Ætli það sé ekki bara að hafa flutt austur aftur eftir ellefu ára búsetu í Reykjavík. Líf og lyst BÆRINN OKKAR Safaríkar nautasteikur svíkja engan Grillvertíðin er í hámarki þessar vikurnar og tilvalið að leyfa sér smá munað. Allir elska steik, toppaða með smjörsteiktum sveppum og nýjum kartöflum. Íslensku jurtirnar sem hægt er að tína úti í náttúrunni geta gefið grillsteikinni alveg nýtt bragð – sem þó er kunnuglegt. Prófið blóðberg, kerfil og birkilauf næst þegar þið eldið safaríkar steikur. Gamla góða bernaise-sósan fær smá upplyftingu með kerfli. Í lokin er kókoskúluuppskrift sem er gott að eiga í handraðanum þegar íslensku hindberin eru fáanleg. T-bein steik Hráefni • 4 stk. t-bein nautasteikur • 475 ml nautakjötskraftur (vatn og kraftur) • 225 g sveppir, sneiddir eða skornir í tvo hluta • 100 ml rjómi • 2 matskeiðar smjör • salt og pipar eftir smekk Aðferð Hitið grillið á háan hita. Bræðið smjörið á pönnu yfir miðlungshita. Bætið í sveppum og eldið þar til mesti vökvinn er farinn úr pönnunni. Bætið nautakjötsseyði og hrærið. Sjóðið þar til vökvinn fer að þykkna. Bætið í rjóma og lækkið hitann. Kryddið t-bone steikur með salti og pipar eftir þörfum. Setjið á grillið og eldið í um 2 mínútur á hlið. Færið síðan á kaldari stað á grillinu. Haldið áfram að grilla í 5 til 7 mínútur eða þar til steikurnar ná tilætluðum hita, setjið undir álpappír til að kjötið nái að hvíla fyrir skurð um (55–58°C í kjarna). Þegar steikurnar eru tilbúnar, toppið hverja steik með sveppum og framreiðið með kartöflum. Ef einhver er að rækta vatnakarsa þá væri hann fullkominn með eða bragðmikið klettasalat. Nauta ribeye með íslenskum jurtum Hugmyndin er að láta kjötið „hvíla“ í hrúgu af íslenskum jurtum og kryddi til að gefa kjötinu ferskt bragð. Safinn af elduðu kjötinu blandast saman við bragðið af ferskum jurtunum. Þetta gæti verið langbesta steik sem þú átt eftir að gera og það með íslenskum jurtum út náttúrunni. Hráefni • 1 stykki þykkur ribeye • Salt og ferskur malaður pipar • Ferskur kerfill • Nokkur birkilauf • Ólífuolía • 1 búnt ferskt blóðberg • Nokkrir sprotar af brumi af barrtré • Ferskt rautt chili • 3 hvítlauksgeirar • 1/2 sítróna Hitið pönnu eða grill á háan hita. Kryddið steikina rækilega með salti og pipar á öllum hliðum. Dragið blóðbergið af stilkunum og nuddið inn laufin inn í kjötið. Leyfið kjötinu að hvíla. Fínskerið kerfil, chili og hvítlauk. Setjið á trébretti eða fat. Kreistið sítrónusafa og smá ólífuolíu yfir jurtirnar. Blandið saman. Setjið steikina á pönnu eða grill og ekki snúa of oft. Snúið við eftir um 2–3 mínútur og brúnið hina hliðina í aðrar 2–3 mínútur. Látið svo á kaldan stað á grillinu eða lækkið hitann í 80°C á ofninum (þar til hiti nær 57°C ). Flytjið kjöt á fatið með öllum jurtunum og kryddinu. Látið kjöt hvíla í um 5 mínútur. Nuddið kryddið inn í kjötið áður en það er skorið og framreitt með meðlæti að eigin vali, til dæmis heimalagaðri bearnaise-sósu sem búið er að setja kerfil í stað extragons. Kerfill bearnaise Hráefni • 3 stk. eggjarauður • 300 ml brætt smjör • 1 msk. dijon-sinnep • 2 msk. bearnaise kryddlögur (bearnaise essens) eftir smekk • 1/2 búnt ferskur kerfill • Eftir smekk salt og pipar • Eftir smekk kjötkraftur Bræðið smjörið, þeytið eggja- rauðurnar og bætið smjöri varlega út í eggjarauðurnar og þeytið vel á meðan. Kryddið með bernaise- essens (kryddlegi), dijon-sinnepi, sítrónusafa, kerfli og salti og pipar eftir smekk. Fersk íslensk hindber og kókoskúlur Ef fólk vill hollari kókoskúlur er hægt að vinna saman döðlur og hnetur í stað sykursins. Það gæti þurft að róa vandláta gesti sem eru vanir þessum gömlu góðu, líka er hægt að vera með grófari kókos til að fá skemmtilegt útlit á kúlurnar. Hráefni • 2 öskjur fersk hindber • 100 g smjör • 1 dl sykur • 3 dl haframjöl • 2 msk. kakó • 1 tsk. vanilludropar • 1/2 tsk. salt • (döðlur og hnetur) má sleppa • kókosmjöl Öllu hráefninu er blandað saman og hnoðað í skál. Síðan eru mótaðar litlar kúlur, sem að lokum er velt upp úr kókosmjöli. Hver kúla skreytt með fersku hindberi. MATARKRÓKURINN – BJARNI GUNNAR KRISTINSSON MATREIÐSLUMEISTARI Víkingsstaðir Magnús, Halldóra og Jóhann Ingi. Frá vinstri Sigurður Orri, Jóhann Ingi, Magnús og Gunnþór Sveinn fyrir framan.Gunnþór Sveinn.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56

x

Bændablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.