Fréttablaðið - 01.12.2016, Síða 10

Fréttablaðið - 01.12.2016, Síða 10
Jóladagatal Foscarini. Binic. Borðlampi. Verð: 35.000 kr. Í dag: 21.000 kr. 01/12 Skipholt 37 / www.lumex.is • Íslensk framleiðsla, framleitt af Idex álgluggum ehf. • Hágæða álprófílkerfi frá Schüco • Schüco tryggir lausnir og gæði • Þekking og þjónusta • Áralöng reynsla Fjölbreytilegt útlit hentar mismunandi tegundum bygginga idex.is - sími 412 1700 framl.- sölu- og þjónustuaðili Schüco á Íslandi - þegar gæðin skipta máli Landbúnaður Nokkur fyrirtæki hafa þegið boð forsvarsmanna Brúneggja um að skoða aðstæður á búum fyrir­ tækisins áður en þau taka endanlega ákvörðun um að hætta viðskiptum við fyrirtækið með öllu. Hætti þeir viðskiptum verður hluta af stofninum slátrað. Brúnegg hefur selt varphænur sínar sem vistvænar unghænur. Engu var slátrað frá fyrirtækinu til manneldis árið 2015, þegar afskipti Matvælastofnunar af rekstrinum voru sem mest, en á fimmta þúsund fuglum á þessu ári. Kristinn Gylfi Jónsson, einn eig­ enda Brúneggja, segir það smá glætu í tilverunni að viðskiptavinir ætli að skoða aðstæður, í ljósi þess að allir kaupendur að vörum þeirra hafa hætt viðskiptum við fyrirtækið. Spurður um hvort Brúnegg hafi stóran lager af eggjum sem nú er óseljanlegur, eða að framleiðsla fyrir­ tækisins safnist einfaldlega fyrir á næstu dögum og vikum, svarar Krist­ inn því til að fyrirtækið hafi til þessa ekki annað eftirspurn. „Við eigum því engan lager og þurfum engu að farga. Við þurfum ekki heldur að taka afstöðu til þess á næstu dögum hvort þarf að gera slíkt. Slík vandamál eru ekki komin upp. Í lengstu lög reynum við að komast hjá því að farga afurðum frá okkur,“ segir Kristinn en flestir eggjaframleiðendur reyna að eiga einnar til tveggja vikna lager. Hann bætir við að áform um að taka nýtt hús fyrirtækisins í notkun á næstu dögum hafi ekkert breyst. „Við erum að leggja niður elsta hlutann af búinu okkar á Teigi í þessari viku. Við gerum það eins og sakir standa núna en framtíðin verður að leiða í ljós hvort það er rétt ákvörðun,“ segir Kristinn en í nýja varphúsinu verða 4.000 til 4.500 fuglar. Þegar spurt er um stöðuna þegar fram líður, og ef ekki tekst að endur­ nýja fyrri viðskiptasambönd, telur Kristinn aðeins um eitt að ræða. „Þá slátrum við úr stofninum hjá okkur. Við erum með mjög stóran stofn enda vorum við með 18 til 20% markaðshlutdeild. Þannig að það er kannski fimmta hver hæna í landinu,“ segir Kristinn en vill ekki gefa nánari upplýsingar um varp­ stofn Brúneggja, framleiðslutölur eða hvernig staðið verður að slátrun komi til slíkra aðgerða. „Oft er hænum slátrað og viður­ kenndar aðferðir eru til þess. Þær eru seldar sem unghænur kannski, við höfum gert það aðeins í gegnum tíðina,“ segir Kristinn þó, sem greindi frá því í viðtali við Bændablaðið í september 2014 að eftir að þeirra fuglar ljúka varptíma sínum „er þeim slátrað og höfum við reynt að nýta allt kjöt sem til fellur. Við höfum slátrað þeim hjá Ísfugli og selt sem vistvænar unghænur. Það er fugl sem er ekki eld­ aður eins og venjulegur kjúklingur, hann þarf mun meiri eldun og er til að mynda vinsæll í austurlenska matar­ gerð.“ svavar@frettabladid.is Kjötið selt sem vistvænar unghænur Fyrirtækið Brúnegg markaðssetti kjöt af varphænum sínum sem vistvænar unghænur áður en úrbætur voru gerðar. Fyrirtækið á engin egg á lager sem þarf að farga. Hluta af varpstofni Brúneggja verður slátrað ef ekki tekst að koma viðskiptasamböndum á að nýju. Eftir að varphænur hafa lokið hlutverki sínu er þeim slátrað til manneldis. Brúnegg seldi sínar hænur sem vistvænar unghænur. FréttaBlaðið/anton Brink Oft er hænum slátrað og viður- kenndar aðferðir eru til þess. Þær eru seldar sem unghænur kannski, við höfum gert það aðeins í gegnum tíðina. Kristinn Gylfi Jóns- son, einn eigandi Brúneggja 3.800 tonn af eggjum voru fram- leidd á Íslandi í fyrra (áætlun Hagstofu Íslands). 20% markaðshlutdeild hafði Brún egg – og framleiddi því um 750 tonn. Hafa ekki eftirlit með aflífun alifugla Landbúnaður Sigurborg Daða­ dóttir, yfirdýralæknir hjá Matvæla­ stofnun, segir að skýrt sé kveðið á um í lögum hvað er leyfilegt og hvað ekki við aflífun dýra. Við hefð­ bundna aflífun á búum sé notast við koltvísýring og síðan eru hræin urðuð. „Við höfum ekki haft sér­ stakt eftirlit með aflífun á þessum alifuglabúum,“ segir Sigurborg en ekki er uppi grunur um að framleið­ endur hafi verið að stytta sér leið með aflífun fuglanna. Um mannúð­ lega aðferð er að ræða, enda væri hún ekki annars leyfð – fuglarnir sofna fljótt af gasinu í þar til gerðum tunnum eða körum. Á hefðbundnu eggjabúi fara fugl­ arnir í varphúsin í kringum 18 til 19 vikna aldur, og byrja að verpa á 23. viku. Hver fugl er síðan í varpi í 12 til 16 mánuði. Að þeim tíma liðnum hefur fuglinn skilað sínu. „Ef þeim er slátrað þá eru fugl­ arnir sendir í slátrun eins og hver önnur dýr. Ef ekki er þeim fargað með þeim hætti sem ég lýsti,“ segir Sigurborg sem segir að ekkert af þeim fugli sem Matvælastofnun hafði afskipti af hjá Brúneggjum hafi verið slátrað til manneldis. „Það var ekki um það að ræða. Mér er hins vegar kunnugt um að á þessu ári, 2016, hefur 4.500 hænum verið slátrað hjá Brúneggjum sem þeir hafa dreift undir sínum merkj­ um, enda staðan allt önnur á búinu núna. Árið 2015 var engu slátrað eftir því sem ég best veit, en ég get ekki dæmt um hvort það hafi verið vegna afskipta okkar. En í öllu falli var engu slátrað það ár,“ segir Sigur­ borg. – shá Ef þeim er slátrað þá eru fuglarnir sendir í slátrun eins og hver önnur dýr. Ef ekki er þeim fargað. Sigurborg Daða- dóttir, yfirdýra- læknir hjá Mat- vælastofnun neytendamáL Það sem blasir við eftir að Kastljós fjallaði um Brún­ eggjamálið á mánudag er að réttur framleiðandans á Íslandi er mun hærra skrifaður en neytandans. Það er ámælisvert og þarf leiðréttingar við. Það er vakning í neytendamál­ um í samfélaginu og með tilkomu samfélagsmiðla eru allir á vaktinni – nokkuð sem þeir sem selja vöru og þjónustu ættu að taka tillit til. Þetta er mat Ólafs Arnarsonar, formanns Neytendasamtakanna. Hann segir það vonbrigði hvað staða íslenskra neytenda er veik. Í því ljósi hafi verið sláandi að sjá sitjandi land­ búnaðarráðherra, Gunnar Braga Sveinsson, segja í viðtali við Kastljós á þriðjudagskvöld að hann vissi ekki hver af samráðherrum hans færi með neytendamál [Ólöf Nordal innan­ ríkisráðherra fer með neytendamál]. Eins rifjar Ólafur upp orð forsætisráð­ herra, Sigurðar Inga Jónssonar, þegar reglugerð um vistvæna framleiðslu var afnumin, að ekkert væri því til fyrirstöðu að framleiðendur notuðu merkingar um vistvæna framleiðslu áfram. „Gunnar Bragi, maðurinn sem ber ábyrgð á búvörusamningunum meðal annars, vissi þetta ekki. Þetta segir okkur bara nákvæmlega hversu hátt neytendamálin eru skrifuð hjá núverandi stjórnvöldum. Þau virðast skipta litlu sem engu máli í þeirra augum,“ segir Ólafur. „Birtingarmyndin er sú að réttur framleiðandans er mikill og ríkulegur en réttur neytandans er settur til hlið­ ar. Þetta stendur upp úr,“ segir Ólafur sem útilokar ekki hugmyndir Andr­ ésar Magnússonar, framkvæmda­ stjóra Samtaka verslunar og þjónustu, um einkavæðingu eftirlitskerfisins – aðspurður um lausnir. „Maður veltir því fyrir sér, þegar maður sér þetta, hvort við erum að fá þá eftirlitsþjónustu sem við eigum skilið. Ég held ekki og þetta komi því til greina,“ segir Ólafur sem í dag hittir Jón Gíslason, forstjóra Matvæla­ stofnunar, að máli í leit að skýringum á Brúneggjamálinu og öðrum álita­ málum sem það hefur vakið upp. „Það sem hefur breyst er að allir eru á vaktinni. Neytendamál eru í deiglunni – ekki síst vegna tilkomu samfélagsmiðla. Viðbrögð neytenda við þessu máli eru eitthvað sem þeir sem bjóða sína vöru og þjónustu ættu að hafa hugfast,“ segir Ólafur. – shá Réttur framleiðandans í fyrirrúmi Viðbrögð neytenda við þessu máli eru eitthvað sem þeir sem bjóða sína vöru og þjónustu ættu að hafa hugfast. Ólafur Arnarson, formaður Neyt- endasamtakanna Brúnegg eru ekki lengur í sölu. FréttaBlaðið/anton Brink 1 . d e s e m b e r 2 0 1 6 F I m m t u d a G u r10 F r é t t I r ∙ F r é t t a b L a ð I ð 0 1 -1 2 -2 0 1 6 0 4 :2 0 F B 0 8 8 s _ P 0 8 2 K .p 1 .p d f F B 0 8 8 s _ P 0 7 9 K .p 1 .p d f F B 0 8 8 s _ P 0 0 7 K .p 1 .p d f F B 0 8 8 s _ P 0 1 0 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 1 B 7 F -8 1 7 0 1 B 7 F -8 0 3 4 1 B 7 F -7 E F 8 1 B 7 F -7 D B C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 7 A F B 0 8 8 s _ 3 0 _ 1 1 _ 2 0 1 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.