Víkurfréttir - 19.12.2002, Page 48
Lestu Víkurfréttir á Netinu daglega á slóðinni www.vf.is
Jólakaffið
er að sjálfsögðu frá Kaffitári
KAFFIÐ FYRIR
JÓLAPAKKANN!
Um jólin er fátt betra en
góð bók, lcsin með góðu
súkkulaöi og ilmandi
kaffi. Við mælum mcð þremur
tegundum þessi jólin, hver teg-
und fyrir sig hefur sitt sér-
stæða hlutverk og veitir þcr
ánægju á sinn háttinn hver.
Grýlukanilkaffi - Flengir tungu
mjúkleg með kanil og heslihnet-
um - og afskaplega fint kafFi með
smá jólakonfekti, eða eitt og sér.
Hentar vel fyrir pressukönnur,
Þjóðlegar uppáhellingar, Chem-
ex-uppáhellingu. Hentar ekki í
expressó eða mokkakönnu.
Hátíóarkaffi - Sinfónía af frá-
bæru bragði þar sem keimvönd-
urinn greinist í ávaxta-, beija- og
súkkulaðikeim, og ailt í góðu
jafnvægi. Best með smákökum
og tertum og hentar vel í pressu-
könnu, þjóðlega uppáhellingu og
Chemex uppáhellingu. Hátíðar-
kaffi nýtur sín síður í expressó
eða mokkakönnu.
Vínarkaffi -furðu mjúkt miðað
við kraftinn - og hentar vel sem
eftirréttakaffi, t.d. með súkku-
laðiköku. Frábært kaffi einnig til
að vekja mann við fyrsta hana-
gal. Vínarkaffi er tilvalið til alla-
vega uppáhellingar, en sérstak-
lega i mokkakönnu eða í heimil-
isexpressóvél.
Að hella upp á Kaffitár
Fyrsta skrefið í átt að ómótstæði-
legum kaffisopa, er nýbrennd og
ilmandi kaffitegund að þínum
smekk. En eins og allir vita þá er
það mismunandi smekkur okkar
sem gerir okkur svo spennandi.
Meðhöndlunin á kaffinu þegar
heim kemur er jafh mikilvæg því
að velja kaffibaunirnar. Rétt
svo auðvitað Expressó Krakatá.
Sjálfvirk kaffikanna
Þær eru eins mismunandi eins og
þær eru margar. Best er að hita-
stigið á vatninu sé 96°C þegar
það fer í gegnum kaffið. Hlut-
fóllin eru 5 Kaffitárs-kaffiskeiðar
(Kata-kaffiskeið), á móti einum
lítra af vatni (8 bolla). Best er að
hella kaffinu strax á hitabrúsa
sem hefur verið skolaður og hit-
aður með heitu vatni áður. Allar
kaflfitegundir Kaffitárs henta vel í
þessa uppáhellingaraðferð, það
þarf aðeins að spá í með hveiju
kaflfið á að vera og við hvaða til-
efni t.d. bragðmikið kaffi eftir
mat eða milt kaffi með kökum
og sætabrauði.
Pressukanna
Kaffímölun fýrir pressukönnur er
eilítið grófari en fyrir sjálfvirkar
kaffikönnur og bréfpoka. Við
mælum með 5 Kaffitárs-kaffi-
skeiðum í llítra könnu (8 bolla).
Kaflfið er sett í könnuna, sjóðandi
vatni hellt yfir (gæta þarf þess að
sjóða vatnið ekki of lengi þvi þá
fer allt súrefnið úr því og kaffið
verður ekki eins gott) og hrært
vel í. Bíðið í 2-3 mínútur og
þrýstið hægt niður. Njótið strax
eða hellið á hitabrúsa. Allar
kaflfitegundir Kaflfitárs eru ákjós-
anlegar í pressukönnur. Fer bara
eftir því hvemig kaffiunnandinn
vill hafa það, og við mölum það
eilítið grófara fýrir hann.
Kaffi á brúsa
Ef geyma þarf kaffið, er best að
hella því strax á kaffibrúsa (við
mælum með stálbrúsa). Gott ráð
er að velgja hann áður með heitu
vatni. Kaffitár er alltaf gott en
best nýlagað.
Geymsla á brenndu kaffi
Við mælum með að kaffið sé
geymt í frysti eða í vel lokuðu
íláti í kæliskáp. Þannig heldur
kaffið sérstökum bragðgæðum
sínum og ferskleika. Best er að
geyma baunir og mala sjálfiir, en
það er ekki verra að kaupa lítið
magn í einu - og fá það malað í
kaffibúðum Kaffitárs eða mala
sjálfjur) í næstu matvöruverslun.
Jóla- og Aðventute-ið 2002 er
kontið ibúðirnar okkar.
Að hafa gott te um jólin er einnig
mikilvægt um jólin. Fyrir þessi
jól erum við með mjög skemmti-
legar tvær ólíkar tegundir - Jólate
og Aðventute -
Jólate - er svart te með fúllt af
súkkulaði flögum einnig með
möndluflögum, kanilstöngum og
negulbitum. Síðast en ekki síst er
kirsubeijaflögum blandað saman
við. Teið hentar vel með smákök-
um, konfekti eða eitt og sér.
ventute - er fyrir þá sem vilja
koffinlaust te, það er blanda af
blómum og ávöxtum. Appelsínu-
börkur,þurrkuð vínber, eplabitar
kanilstangir, möndlur, engiferbit-
ar, sólber, Hisbiscus blóm og rós-
arblöð. Hentar vel eitt og sér heitt
eða kalt út á ís.
geymsla, mölun, og uppáhelling
á kaflfinu tryggir kaffiunnendum
ljúffengan kaflfibolla. Kaflfið þarf
líka að henta tilefhinu, því það er
löngu sannað að sumar kaffiteg-
undir eiga alls ekki við með kök-
um og aðrar ekki við með líkjör-
um o.s.frv. Hér eru ábendingar
frá okkur um nokkrar uppáhell-
ingaraðferðir.
Mæliskeiðar
Nauðsynlegt er að nota rétta
mæliskeið. Hún er u.þ.b 10 g.
Við köllum hana Kötu-kaffi-
skeið, en þetta er sú skeið sem
ailir kaffimeistarar í heiminum í
úrvalskaffibransanum (speciality
coffee) mæla með.
Mokkakanna á hellu
Til að búa til gott Expressókaflfi
heima, án þess að eiga expressó-
vél, finnst okkur einfaldast að
nota mokkakönnu. Kalt vatn er
sett í neðsta hluta könnunnar en
varast ber að vatnið fari ekki upp
fyrir öryggisventilinn. Miðl-
ungsmalað kröftugt kaffi er sett í
sigtið og kannan síðan sett á
eldavélarhellu og hitinn stilltur á
næst hæsta straum.
Við mælum með nýbrenndu
Suðurnesjakaffi, Vínarkaffi og
að sjálfsögðu Expressókaffi í
þessa uppáhellingu.
Heimilisexpressóvél
Expressóvélar sem ætlaðar eru til
heimilisafnota eru mismunandi.
Bestu vélamar em ekki endilega
dýrastar eða flottastar í útliti. Það
sem skiptir mestu máli er að þær
séu með góðan þrýsting og hitinn
á vatninu sé á bilinu 89°C -
92°C. Góðar heimilisvélar eru
þær sem allir geta lært á heima-
fýrir. Þær ná fram alveg ljómandi
expressóskoti, með þykkri og
góðri kaffifroðu. Einnig á að
vera einfalt að flóa mjólkina, best
er þá að nota stálfreyðikönnu og
kalda mjólk. Við mælum með
nýbrenndu Expressókaffi, Ex-
pressó Húsblöndunni okkar og
Leigubílar
Sendibílar
AÐALSTÖÐIN
- i föjtrmœm fihai 1948-
TAXI
42115 15
Fjarlægi stíflur úr
WC, handlaugum,
baðkörum og
frárennslislögnum.
J-angbeótír í |aízzum.
\>aríit eftírlíkíngar!
TítboS nr. i
ia" pizza m/a álegg +1/2. Itr. Coke
krl.UJO,-
TííboSnr.z
16" pizza m/a álegg + 2. (tr.
kr: 1
HÖRKUTÓL
ÁHALDALEIGA BYKO
421 7000
TAXI
421 41 41
Stífluþjónusta
Halldórs Ara
896 5602 &
421 2830
48