Ægir

Volume

Ægir - 01.02.2016, Page 17

Ægir - 01.02.2016, Page 17
17 mörg undanfarin ár. Um 5% hráefnis koma þó af Íslandsmið- um á ári hverju en Dögun gerir úr einn bát á rækjuveiðar, Röst SK. Stefnt er að aukningu á því með nýju skipi. Rekstrarstjóri Dögunar á Sauðárkróki er Hilm- ar Ívarsson. Breski markaðurinn stærstur Íslenska Útflutningsmiðstöðin annast alla sölu á erlendum mörkuðum fyrir Dögun en fé- lagið er í eigendahópi Dögunar. Stór hluti framleiðslunnar fer á Bretlandsmarkað og er m.a. seldur í smásöluverslunum þar í landi. Framleiðsla Dögunar er einnig seld í Danmörku, Noregi og fleiri Evrópulöndum. „Við erum með samning við breska verslanakeðju og má segja að héðan fari nánast í hverri viku afurðir til sölu í þeirra verslunum. Bretland er okkar stærsti einstaki markaður en þó framleiðsla fyrir smásölu- keðjur sé okkur mikilvæg þá fer hluti af okkar framleiðslu í magnpakkningum í einhvers konar frekari vinnslu,“ segir Ívar. Auk þess að framleiða frosna rækju undir vörumerkjum er- lendra verslanakeðja framleiðir Dögun einnig afurðir á erlend- an markað undir tveimur eigin vörumerkjum og þess utan er síðan framleiðslan fyrir innan- landsmarkað. Árlega vinnur Dögun úr 6-7000 tonnum af hráefni sem gefa 2600-3100 tonn af afurðum. „Við höfum framleitt úr svip- uðu magni undanfarin ár en framleiðslan var þó meiri í fyrra þegar mikil eftirspurn varð á mörkuðum. Uppsveiflan var samt tímabundin og ekki er út- lit fyrir jafn mikla framleiðslu á yfirstandandi ári,“ segir Ívar. Aðspurður segir Ívar að breskir neytendur noti rækjur í heimilismatseldinni með svip- uðum hætti og Íslendingar gera. „Mér sýnist þó að við sé- um svolítið meira gefin fyrir að blanda rækjunum út í majónes en Bretarnir. Þar í landi þekkjast rækjusamlokur vel en þá eru rækjurnar ekki í majonessalati eins og hjá okkur heldur eru þær aðalatriðið, ásamt græn- meti.“ Norður-Atlantshafsrækjan sú besta Samdráttur í rækjuveiðum er fjarri því bundinn við Íslandi því á flestum helstu veiðisvæðum hafa þær dregist saman. Hvað Íslandsmið varðar segir Ívar Örn að rækjusjómenn telji skýring- una ekki alfarið þá að stofninn hafi gefið eftir heldur sé rækjan dreifðari en áður og erfiðara um vik að veiða hana. „Sú rækja sem veiðist hér við land er Norður-Atlantshafs- rækja og heitir „pandalus bo- realis“. Af þeirri tegund er einn- ig þorri þeirrar iðnaðarrækju sem við fáum hér til vinnslu úr Barentshafi. Allar helstu rækju- vinnslur hér á norðurslóðum byggja á þessari tegund og hún er sú besta í afurðir á borð við þær sem Dögun framleiðir. En við höfum líka unnið úr öðrum rækjutegundum, t.d. rækju sem veiðist við Kanada sem þá hent- ar vel í tilteknar afurðir,“ segir Ívar. Íslandsrækjan á innanlandsmarkað Þrátt fyrir að afli skips Dögunar á rækju á Íslandsmiðum séu ekki hátt hlutfall af heildarfram- leiðslu fyrirtækisins segir Ívar að Dögun leggi mikið upp úr ís- www.isfell.is Hnífar og brýni í miklu úrvali Starfsstöðvar Ísfells og Ísnets: • Ísnet Þorlákshöfn - Óseyrarbraut 28 • Ísnet Vestmannaeyjar - Flötum 19 • Ísnet Húsavík - Barðahúsi • Ísnet Akureyri - Oddeyrartangi • Ísnet Sauðárkrókur - Lágeyri 1 • Kristbjörg Ólafsfjörður - Pálsbergsgötu 1 • Ísfell / Ísnet Hafnarfjörður - Óseyrarbraut 28 • 220 Hafnarfjörður • Sími 5200 500 • isfell@isfell.is Rækjuvinnslan Dögun á Sauðárkróki Gæði fram- leiðslunnar eru aðalatriðið

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.