Ægir - 01.12.2016, Blaðsíða 45
45
eða stofnunum nátengdum
greininni. En það kemur heldur
ekki á óvart að þessi þekking sé
eftirsótt hjá fjármálafyrirtækj-
um því að fjármál og rekstur
eru snar þáttur í náminu,“ segir
Hreiðar Þór og bætir við að rök-
rétt sé að draga þá ályktun að
vel hafi tekist til í uppbyggingu
námsins út frá þörfum í grein-
inni þegar svo hátt hlutfall út-
skrifaðra nemenda finni sér
störf í greininni.
„Við gerðum einnig fyrir
nokkrum árum könnun meðal
atvinnuveitenda í sjávarútvegi
með það að markmiði að skoða
hvers konar þekkingarsamsetn-
ing væri eftirsóknarverð í sjáv-
arútvegsfyrirtækjunum. Niður-
staðan undirstrikaði þá áherslu
sem við höfum frá upphafi
fylgt, þ.e. að útskrifa héðan fólk
með víða þekkingu á sjávarút-
vegi og út frá því hversu víða í
greininni við sjáum okkar nem-
endur í störfum þá hljótum við
að draga þá ályktun að við sé-
um að gera rétta hluti hér í
kennslunni. Og eftir því sem
„okkar“ fólki fjölgar í greininni,
þeim mun meiri verða tengslin
milli greinarinnar og skólans.
Sem er dýrmætt fyrir hann og
uppbyggingu sjávarútvegs-
námsins,“ segir Hreiðar Þór.
Víða horft íslensks sjávarútvegs
Á alþjóðavettvangi, bæði innan
háskólasamfélagsins og fyrir-
tækja í sjávarútvegi, segist
Hreiðar Þór skynja vaxandi
áhuga á Íslandi og því sem hér
er verið að gera í sjávarútvegi.
Háskólinn á Akureyri tók þátt í
tilraunasamstarfi í kennslu yfir
netið sl. vor með skólum í Nor-
egi og Nýfundnalandi. Á þenn-
an hátt geta nemendur í þess-
um löndum fengið fræðslu um
sjávarútveg hinna landanna frá
kennurum í viðkomandi lönd-
um. Hreiðar segir að á allan hátt
sé jákvætt ef hægt yrði að auka
samstarf enn frekar milli há-
skóla í sjávarútvegsfræðum og
nærtækast sé að horfa til ná-
grannalandanna, þar sem mest
líkindi séu með atvinnugrein-
inni. Hreiðar segir augljóst að
víða sé horft með jákvæðni til
þess sem Íslendingar hafa verið
að gera í sjávarútvegi síðustu
áratugi.
„Þetta finnum við víða, t.d. í
nágrannalöndunum, s.s. á
Grænlandi. Við erum líka í góðu
samstarfi við Nýfundlendinga
og þeir horfa mjög til okkar
sem fyrirmyndar en þar er aftur
að byggjast upp þorskstofn og
vinnsla þar með að aukast á
þorski. Þeir þurfa því að byggja
þekkingu sína í þorskveiðum
og -vinnslu upp að nýju. Vissu-
lega höfum við Íslendingar ekki
alltaf verið til fyrirmyndar í sjó-
sókn og vinnslu en breytingin
sem orðið hefur á síðustu ára-
tugum er mikil og góð. Við höf-
Hreiðar Þór Valtýsson segir ánægjulegt að sjá hversu víða í greininni útskrifaða sjávarútvegsfræðinga frá Háskólanum á Akureyri sé að finna.