Fréttatíminn


Fréttatíminn - 04.12.2015, Page 8

Fréttatíminn - 04.12.2015, Page 8
H lutverk D-vítamíns í bein-heilsu er vel þekkt en D-vít-amín virðist einnig geta haft áhrif á fleira, eins og geðheilsu. Þessi grein sem við vorum að birta styður þá kenningu að samband sé milli D- vítamínskorts og þunglyndis,“ segir Ingibjörg Gunnarsdóttir forstöðu- maður Rannsóknarstofu í næring- arfræði og yfirnæringarfræðingur Landspítala Háskólasjúkrahúss en hún er verkefnisstjóri íslenska hluta Evrópuverkefnisins MooDFOOD. 14 rannsóknarstofnanir í 9 löndum taka þátt í MooDFOOD verkefninu sem fjallar um tengsl næringarástands og þunglyndis og er umfang verkefnis- ins um 1,4 milljarðar króna. Nýta sér gögn Hjartaverndar „Evrópusambandið kallar reglulega eftir ákveðnum tegundum af rann- sóknum á þeim sviðum þar sem talið er að staða þekkingar sé ekki nægilega mikil,“ segir Ingibjörg en árið 2013 var kallað eftir hugmynd- um að rannsóknum á sviði næringar og þunglyndis. Rannsóknarhópur- inn MooDFOOD varð fyrir valinu en Hjartavernd og Rannsóknar- stofa í næringarfræði eru fulltrúar Íslands í hópnum. „Okkar aðkoma í verkefninu er fyrst og fremst í faraldsfræði þar sem við notum gögn úr öldrunar- rannsókn Hjartaverndar en þar er meðal annars að finna upplýsingar um styrk D-vítamíns í blóði, fitu- sýrusamsetningu í rauðum blóð- kornum, fæðuval og þyngdarbreyt- ingar allt niður í barnæsku. “ Stórir skammtar hjálpa ekki Fyrstu niðurstöður íslenska hluta verkefnisins birtust í Journal of Nutritional Science í vikunni. Þar er sýnt fram á það að þeir sem mæl- ast með lágt D-vítmín í blóði eru lík- legri til þess að hafa verið þunglynd- ir á einhverjum tímapunkti. „Okkar greiningar benda samt ekki til þess að fólk myndi hafa gagn af mjög stórum skömmtum af D-vítamíni til þess að bæta geðið, heldur eru það eingöngu þeir sem eru mjög lágir sem voru líklegri til að vera þung- lyndir. Margir samverkandi þættir geta haft áhrif á D-vítamín í blóði, en það virðist mikilvægt að koma öllum upp fyrir 30 nmól/l, meðan hærri D-vítamín gildi myndu líklega ekki skila bættri geðheilsu miðað við niðurstöður rannsóknarinnar. Þannig að allir ættu að taka inn eitt- hvað af D-vítamíni en kannski ekki allt of mikið.“ Mælir með síld og laxi um jólin Ingibjörg segir að verkefnið sé í full- um gangi þar sem meðal annars sé verið að nota gögn sem liggja fyrir víða um Evrópu til að skoða tengsl á milli næringarástands og þung- lyndis í stórum faraldsfræðilegum rannsóknum og að bráðlega fari fleiri greinar að birtast. Undirbún- ingur íhlutandi rannsóknar stendur einnig yfir, þar sem markmiðið er að rannsaka áhrif næringarmeð- ferðar á geðheilsu. En fáum við nægt D-vítamín úr matnum, þar sem sólarljósið er ekk- ert þessa dagana? „Næstu mánuði þegar ekkert er sólarljósið þurfum við að fá D-vítam- ín úr matnum, bætiefnum eða lýsi og það er mikilvægt að fólk passi upp á þetta. Við erum mjög gjörn á að taka vítamín og lýsi á morgnanna og ef það gleymist þennan morguninn þá er það svo fast í okkur að við þurfum að bíða til næsta morguns, en auðvi- tað má þá bara taka það í hádeginu eða um kvöldið. Það að velja D-vít- amínbætta mjólk kemur okkur ansi langt, þannig að ef fólk velur hana frekar en þá venjulega þá hjálpar það til við að halda D-vítamíngildum í blóði innan eðlilegra marka. Þetta er kannski sérstaklega mikilvægt fyrir þá sem gleyma oft að taka D- vítamín sem bætiefni. En svo er ráð- lagt að borða feitan fisk reglulega og við getum gert vel við okkur með síld og laxi um jólin .“ Halla Harðardóttir halla@frettatiminn.is Ný rannsókn bendir til mikilvægis D-víta- míns fyrir geðheilsu  Heilbrigðismál Tengsl næringar og geðHeilsu Ný íslensk rannsókn, sem birt var í Journal of Nutritional Science í vikunni, styður þá kenningu að samband sé milli D-vítamínskorts og þunglyndis. Rannsóknin er hluti af risavaxna samevr- ópska verkefninu MooDFOOD. Ingibjörg Gunnarsdóttir, verkefnisstjóri íslenska hlutans, segir niðurstöður benda til þess að stórir skammtar af D-vítamini hjálpi ekki til að bæta geðið, heldur sé mikilvægt að halda sér rétt ofan við lágmarksmörk. Allir ættu því að taka inn D-vítamín en ekki of mikið. Ingibjörg Gunnarsdóttir er forstöðumaður Rannsóknastofu í næringarfræði, prófessor í næringarfræði við Háskóla Íslands og yfirnæringarfræðingur Landspítala Háskólasjúkrahúss. Hún er verkefnisstjóri íslenska hluta Evrópuverkefnisins Mood Food sem fjallar um tengls næringarástands og þunglyndis. Mynd/Hari ICEMART · AUSTURSTRÆTI 5 · NEÐRI HÆÐ Í VERSLUN ICEWEAR MAGASÍN · OPIÐ ALLA DAGA ÍSLENSKU HANDVERKI OG HÖNNUN Full búð af... Jólasöfnun Mæðrastyrksnefndar Reykjavíkur er hafin Það hefur sýnt sig að á erfiðum tímum stendur íslenska þjóðin saman og sýnir stuðning, hver og einn eftir bestu getu. Hægt er að leggja framlög inn á reikning nr. 0101-26-35021, kt. 470269-1119 Einnig er opið fyrir síma á skrifstofutíma s. 551 4349, netfang: maedur@simnet.is 8 fréttir Helgin 4.-6. desember 2015
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.