Fréttatíminn


Fréttatíminn - 04.12.2015, Side 82

Fréttatíminn - 04.12.2015, Side 82
82 matur & vín Helgin 4.-6. desember 2015 Nýtt NÚ Í HEIMILISP AKKNINGU PI PA R\ TB W A - SÍ A Byrjið á því að búa til soðið. Soð – um 0.5-1 lítri 4 rjúpur 1 laukur 2 gulrætur 2 sellerístönglar 5 greinar af blóðbergi 10 steinseljustilkar 2 lárviðarlauf 10 piparkorn 5 einiber (hvítvín) Aðferð  Takið til pott sem passar vel undir rjúpurnar. Skerið bringurnar af rjúp- unum og leggið til hliðar. Skiptið beinum hverrar rjúpu í fernt. Takið innmatinn til hliðar. Fóarnið notum við í soðið, hjörtun má líka nota en best er að léttsteikja lifrina handa kokkinum á meðan á eldamensku stendur.  Hitið olíu í potti og brúnið beinin og innmat. Ef potturinn hentar illa í Létteldaðar rjúpubringur með soðsósu Jón Þór Finn- bogason hefur alla tíð borðað rjúpu á aðfangadagskvöld. Hann matreiðir rjúpuna þó öðruvísi en gert var á æsku- heimilinu. Í stað þess að sjóða hana í potti léttsteikir Jón bringurnar en gerir soð úr afganginum. J ón Þór Finnboga- son fékk snemma áhuga á mat- reiðslu. Eftir að hafa lokið námi í verkfræði lét hann gamlan draum rætast og fluttist til Kanada þar sem hann lauk prófi frá Pacific Institue of Culinary Arts í Vancouver. Jón Þór veiðir rjúpur í jólamatinn sjálfur í félagi við föður sinn. En þó hann haldi í þær hefðir frá æsku sinni að hafa rjúpur í jóla- matinn matreiðir hann þær öðruvísi en gert er á æsku- heimilinu. „Hin hefðbundna ís- lenska leið sem yfirleitt er brúkuð á jólum felur í sér að sjóða rjúpur í potti. Þetta er gott og gilt til að fá gott soð en bitnar töluvert á viðkvæmu holdi rjúpunn- ar,“ segir Jón Þór. „Bringurnar eru sá hluti rjúpunnar sem yfirleitt er borðaður í fyrstu umferð en kjötið í þeim er orðið fulleldað eftir um það bil tíu mínútur í pottinum. Hins vegar er tiltölulega lítið kjöt annars staðar á fuglinum og vel hægt að hugsa sér að fórna því fyrir góða sósu. Pælingin með þessari uppskrift er því nokkuð einföld; að elda þá hluta rjúpunnar með þeim aðferðum sem henta þeim best. Bringurnar eldum við létt en afganginn af fugl- inum notum til að búa til kraftmikið soð og göngum lengra í eldunartíma heldur en hefðbundna leiðin segir til um.“ Létteldaðar rjúpubringur með soðsósu Fyrir 4 það eða það þarf að brúna stærri skammt er hægt að gera það á sér pönnu eða í skúffu inni í ofni. Með því að brúna beinin erum við að draga fram meira bragð úr bein- unum. Meðan beinin brúnast skerið lauk, gulrætur og sellerí í 1-2 cm kubba/sneiðar. Bætið út í pottinn og eldið aðeins með beinunum. Þegar beinin hafa brúnast og grænmetið eldast aðeins má skella hálfu glasi af hvítvíni út í pottinn og hræra í þannig að ekkert sé fast við botninn. Bætið vatni í pottinn þannig að beinin fari rétt á kaf.  Bætið kryddinu út í, látið suðuna koma upp og látið malla á eins lágum hita og hægt er að komast upp með í 2-3 klukkustundir. Sigtið soðið frá rjúpunum, setjið í pott og sjóðið niður þannig að það verði hæfilega bragðsterkt, um 10-20 mín. Hérna er hægt að bragða og salta til en haldið saltinu í minni kantinum, þar sem sósan verður einnig söltuð. Sigtið og setjið soðið til hliðar. Rjúpubringur og sósa 8 rjúpubringur 1 dl rjúpusoð 1 dl rjómi 25 g smjör 1 msk rifsberjahlaup Portvín Salt & pipar Aðferð Kryddið bringurnar með salti og pipar. Bræðið smjör á pönnu og brúnið bringurnar í um 1 mín á hvorri hlið. Hellið slurk af portvíni á pönnuna og veltið bringunum upp úr. Takið pönn- una af hitanum, bringurnar af pönnunni og leggið þær í eldfast mót inn í 175° ofn í 8-12 mínútur eftir stærð. Hægt er að prófa sig áfram með eldunar- tímann með því pota í bringurnar á þessu tímabili. Setjið pönnuna aftur á helluna. Bætið soði, rjóma og sultu á pönnuna. Hrærið og sjóðið þangað til hún þykknar. Kryddið eftir smekk með salti og pipar. Flóttamenn eiga sviðið á sérstakri dagskrá í Borgarleikhúsinu laugardaginn 5. desember kl. 13. Ókeypis aðgangur. Allir velkomnir. Já, allir!
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.