Fréttatíminn


Fréttatíminn - 04.12.2015, Page 82

Fréttatíminn - 04.12.2015, Page 82
82 matur & vín Helgin 4.-6. desember 2015 Nýtt NÚ Í HEIMILISP AKKNINGU PI PA R\ TB W A - SÍ A Byrjið á því að búa til soðið. Soð – um 0.5-1 lítri 4 rjúpur 1 laukur 2 gulrætur 2 sellerístönglar 5 greinar af blóðbergi 10 steinseljustilkar 2 lárviðarlauf 10 piparkorn 5 einiber (hvítvín) Aðferð  Takið til pott sem passar vel undir rjúpurnar. Skerið bringurnar af rjúp- unum og leggið til hliðar. Skiptið beinum hverrar rjúpu í fernt. Takið innmatinn til hliðar. Fóarnið notum við í soðið, hjörtun má líka nota en best er að léttsteikja lifrina handa kokkinum á meðan á eldamensku stendur.  Hitið olíu í potti og brúnið beinin og innmat. Ef potturinn hentar illa í Létteldaðar rjúpubringur með soðsósu Jón Þór Finn- bogason hefur alla tíð borðað rjúpu á aðfangadagskvöld. Hann matreiðir rjúpuna þó öðruvísi en gert var á æsku- heimilinu. Í stað þess að sjóða hana í potti léttsteikir Jón bringurnar en gerir soð úr afganginum. J ón Þór Finnboga- son fékk snemma áhuga á mat- reiðslu. Eftir að hafa lokið námi í verkfræði lét hann gamlan draum rætast og fluttist til Kanada þar sem hann lauk prófi frá Pacific Institue of Culinary Arts í Vancouver. Jón Þór veiðir rjúpur í jólamatinn sjálfur í félagi við föður sinn. En þó hann haldi í þær hefðir frá æsku sinni að hafa rjúpur í jóla- matinn matreiðir hann þær öðruvísi en gert er á æsku- heimilinu. „Hin hefðbundna ís- lenska leið sem yfirleitt er brúkuð á jólum felur í sér að sjóða rjúpur í potti. Þetta er gott og gilt til að fá gott soð en bitnar töluvert á viðkvæmu holdi rjúpunn- ar,“ segir Jón Þór. „Bringurnar eru sá hluti rjúpunnar sem yfirleitt er borðaður í fyrstu umferð en kjötið í þeim er orðið fulleldað eftir um það bil tíu mínútur í pottinum. Hins vegar er tiltölulega lítið kjöt annars staðar á fuglinum og vel hægt að hugsa sér að fórna því fyrir góða sósu. Pælingin með þessari uppskrift er því nokkuð einföld; að elda þá hluta rjúpunnar með þeim aðferðum sem henta þeim best. Bringurnar eldum við létt en afganginn af fugl- inum notum til að búa til kraftmikið soð og göngum lengra í eldunartíma heldur en hefðbundna leiðin segir til um.“ Létteldaðar rjúpubringur með soðsósu Fyrir 4 það eða það þarf að brúna stærri skammt er hægt að gera það á sér pönnu eða í skúffu inni í ofni. Með því að brúna beinin erum við að draga fram meira bragð úr bein- unum. Meðan beinin brúnast skerið lauk, gulrætur og sellerí í 1-2 cm kubba/sneiðar. Bætið út í pottinn og eldið aðeins með beinunum. Þegar beinin hafa brúnast og grænmetið eldast aðeins má skella hálfu glasi af hvítvíni út í pottinn og hræra í þannig að ekkert sé fast við botninn. Bætið vatni í pottinn þannig að beinin fari rétt á kaf.  Bætið kryddinu út í, látið suðuna koma upp og látið malla á eins lágum hita og hægt er að komast upp með í 2-3 klukkustundir. Sigtið soðið frá rjúpunum, setjið í pott og sjóðið niður þannig að það verði hæfilega bragðsterkt, um 10-20 mín. Hérna er hægt að bragða og salta til en haldið saltinu í minni kantinum, þar sem sósan verður einnig söltuð. Sigtið og setjið soðið til hliðar. Rjúpubringur og sósa 8 rjúpubringur 1 dl rjúpusoð 1 dl rjómi 25 g smjör 1 msk rifsberjahlaup Portvín Salt & pipar Aðferð Kryddið bringurnar með salti og pipar. Bræðið smjör á pönnu og brúnið bringurnar í um 1 mín á hvorri hlið. Hellið slurk af portvíni á pönnuna og veltið bringunum upp úr. Takið pönn- una af hitanum, bringurnar af pönnunni og leggið þær í eldfast mót inn í 175° ofn í 8-12 mínútur eftir stærð. Hægt er að prófa sig áfram með eldunar- tímann með því pota í bringurnar á þessu tímabili. Setjið pönnuna aftur á helluna. Bætið soði, rjóma og sultu á pönnuna. Hrærið og sjóðið þangað til hún þykknar. Kryddið eftir smekk með salti og pipar. Flóttamenn eiga sviðið á sérstakri dagskrá í Borgarleikhúsinu laugardaginn 5. desember kl. 13. Ókeypis aðgangur. Allir velkomnir. Já, allir!
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.