Fréttatíminn

Ataaseq assigiiaat ilaat

Fréttatíminn - 10.09.2016, Qupperneq 66

Fréttatíminn - 10.09.2016, Qupperneq 66
Ýmislegt spennandi í pípunum hjá uglunni Vöku Hrefna Sætran og Rakel Garðarsdóttir hófu samstarf fyrr á þessu ári í framleiðslu á alíslenskum barnamat undir merkjum uglunnar Vöku. Vaka vill öllu öðru fremur að börn borði næringarríkan og hollan mat sem bragð er af – og framleiddur í nálægð, ekki hinumegin á hnettinum. Unnið í samstarfi við Ísam Okkur fannst raun-ar bara svo skrítið að það væri verið að flytja allan þennan barna- mat til landsins. Þannig kvikn- aði hugmyndin; í staðinn fyrir að bjóða alltaf íslenskum börnum og gestum upp á erlendan barnamat sem fluttur er yfir hálfan hnött- inn fannst okkur „kommon sens“ að framleiða hann á Íslandi,“ segir Rakel. „Það er líka mjög óum- hverfivænt að flytja hann inn, fyrir utan að maður veit ekk- ert hvað er í erlendum mat. Með þessu er fjarlægðin engin, það eru bara tvær sætar stelpur bak við „brandið“ sem hægt er að hafa samband við persónulega ef það er eitthvað sem fólki líkar eða mislíkar eða ef fólk vill koma með ábendingu eða hvað sem er. Það er ekki hægt með erlenda barna- matinn.“ Ekkert arsenik fyrir börnin Lagt var upp með að hrá- efni væri allt íslenskt og hefur þeim tekist að halda sig við þá stefnu að langstærstu leyti. „Við erum með bygg og byggmjöl sem framleitt er hér á landi og notum íslenskan kalkún í stað- inn fyrir kjúkling eða kjöt sem er oft í erlendum barnamat,“ segir Hrefna. „Við reynum alltaf að nota hollasta kostinn sem í boði er,“ bætir Rakel við. Í erlendum barnamat eru hrísgrjón gjarn- an notuð sem uppfyllingarefni í barnamat en það er staðreynd að hrísgrjón geta innihaldið snefil- magn af arseniki. „Það hafa verið gerðar margar rannsóknir á því að arsenik er ekki gott fyrir ung- börn,“ segir Rakel á léttu nótun- um. „Við vildum því alls ekki fara þá leið að vera með hrísgrjón.“ Ítarleg rannsóknarvinna Rakel hefur verið óþreytandi að benda á skaðsemi matarsóun- ar og skaðlegrar matvælafram- leiðslu og er uglan Vaka hluti af þeirri vinnu. Hrefna er róm- uð fyrir hæfileika sína á sviði „gúrme“ eldamennsku en með því að þróa og framleiða barnamat má segja að hún sé komin aftur í grunninn. „Við fórum í mikla rann- sóknarvinnu á því hvað börn vilja, hvernig bragð þau fíla og úr þeirri vinnu urðu til fyrstu fjórar bragð- tegundirnar. Hrefna er svo á fullu að þróa nýjar týpur, það eru mjög spennandi brögð á leiðinni,“ segir Rakel. Hrefna segir það vera mikla áskorun að þróa mat fyrir börn. „Þegar við erum að gera upp- skriftir má svo lítið vera í matn- um í raun og veru, engin aukaefni eða sykur, engin rotvarnarefni svo þetta er mjög ólíkt öllu öðru.“ Ekki bara fyrir börn Þær stöllur heyra gjarnan frá fólki að börnin þeirra vilji engan annan mat og þykir þeim vænt um slíkar sögur; þær ýta enn frekar undir metnaðinn í að bjóða upp á fyrsta flokks mat fyrir yngstu mallakútana. Eldra fólk hefur líka verið að kaupa matinn, fólk sem af einhverjum ástæðum erfitt með að tyggja eða af öðrum ástæðum kýs maukaðan mat. „Þetta er auð- vitað bara hollur og hreinn matur, grænmeti og kalkúnn, bara góð máltíð,“ segir Hrefna. Rakel og Hrefna árétta hversu mikilvægt það er að velja vel fyrstu fæðu barnanna og leyfa þeim að þróa bragðlaukana hægt og rólega. „Ef börn byrja á því að borða banana þá venjast þau strax sæta bragðinu. Það er svo gott að þau byrji á gulrót, rófu eða blómkáli og kynnist sæta bragðinu aðeins seinna. Það er góður grunnur að byrja að borða grænmeti,“ segir Hrefna. Það er ýmislegt spennandi framundan sem ekki er tímabært að ljóstra upp strax en þær feng- ust þó til þess að segja frá bragð- tegund númer fimm sem verður eftirréttur; Eplapæ! Án sykurs auðvitað og meinhollt. Hrefna og Rakel verða ásamt uglunni Vöku á My Baby sýningunni í Hörpu um helgina. …mybaby kynningar 14 | amk… LAUGARDAGURINN 10. SEPTEMBER 2016 Rakel og Hrefna „Okkur fannst raunar bara svo skrítið að það væri verið að flytja allan þennan barnamat til landsins. Þannig kviknaði hugmyndin.“ Mynd | Rut
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.