Fréttatíminn - 04.11.2016, Side 47
…heilsa kynningar7 | amk… FÖSTUDAGUR 4. NÓVEMBER 2016
Í tilefni
jólahlaðborða
og aðventunnar
Í kjólinn fyrir jólin!
Fjögur öflug þyngarstjórnunarefni
20%
afsláttur
sölustöðum Sölustaðir: Flest apótek, heilsubúðir og heilsuhillur verslana.
Minnkar
sykurlöngun,
jafnar
blóðsykur og
eykur
Örvar
meltingu og
eykur
Bætir
meltinguna
og auðveldar
hægðar-
losun.
Hjálpar til við
niðurbrot á
sem framkalla
við borðum
minna og lengri
tími líður áður en
við verðum aftur
svöng.
Inulin: Trim-It: Raspberry
Ketones
GlucoSlim
Unnið í samstarfi við Artasan
Digestive Enzyme Complex inniheldur öll nauðsyn-leg ensím til að létta á meltingunni. Ensímin
hjálpa til við niðurbrot á matnum í
maganum og geta því komið í veg
fyrir ýmiskonar meltingarónot og
hjálpað fólki sem þolir illa ákveðnar
fæðutegundir.
Ensím brjóta niður fæðuna
Í munninum hefst meltingin þar
sem við tyggjum og byrjum að
brjóta fæðuna niður. Fæðan bland-
Ensím sem létta
á meltingunni
Rótin að mörgum meltingarvandamálum
getur verið skortur á meltingarensímum.
Vinnur gegn yfirþyngd
og ójafnvægi í þarmaflórunni
Prógastró hefur reynst þeim vel sem þjást af uppþembu, magaónotum,
meltingarvandamálum, húðvandamálum, sveppasýkingum og erfiðum hægðum.
Unnið í samstarfi við Artasan
Rannsóknir hafa sýnt fram á að léleg þarmaflóra ýtir undir ofþyngd en þeir sem eru með færri bakteríur
í þörmunum og minni fjölbreytni
eru líklegri til að vera of þungir eða
með ákveðin krónísk vandamál.
Röskun getur valdið veikindum
Öflug og rétt samsett þarmaflóra
er grunnurinn að góðri heilsu og
sterku ónæmiskerfi. Þarmaflóran
í venjulegri manneskju inniheldur
yfir þúsund mismunandi tegund-
ir gerla og baktería. Jafnvægi
þessara baktería getur auðveldlega
raskast vegna veikinda, inntöku
sýklalyfja, mikillar kaffidrykkju
og ýmissa lífsstílstengdra þátta
eins og mikils álags, neyslu nær-
ingarsnauðrar fæðu og fæðu sem
er mikið unnin. Fjölmargir eru líka
að borða á hlaupum og á óregluleg-
um tímum sem er ekki síður slæmt.
Við þessar aðstæður raskast jafn-
vægi þarmaflórunnar og getur
fólk þá farið að finna fyrir ýmsum
óþægindum og veikindi farið að
gera vart við sig.
Þarmaflóran hefur
áhrif og þyngd
Rannsóknir gefa til kynna að nokk-
uð sterk tengsl séu á milli ástands
þarmaflóru og líkamsþyngdar.
Í stuttu máli þá bendir allt til þess
þarmaflóra fólks sem er grannvaxið
sé önnur en í feitu fólki. Þetta gefur
okkur vísbendingar um að fjöldi
hitaeininga hefur ekki allt að segja
um þyngd okkar, heldur hafi öflug
og heilbrigð þarmaflóra einnig mik-
ið um það að segja.
Trefjaríkt fæði, gerjaðar afurðir
og inntaka á öflugum mjólkur-
sýrugerlum geta örvað vöxt hag-
stæðra örvera í meltingarveginum
og haft þannig jákvæð áhrif á lík-
amsþyngd okkar. Það er nefnilega
ekki alltaf málið að telja hitaein-
ingarnar, móttakan á næringunni í
þörmunum skiptir máli.
Mikilvægi mjólkursýrugerla
Prógastró mjólkursýrugerlarn-
ir eru afar öflugir en þarna eru
fjórar tegundir gall- og sýruþol-
inna gerlastofna. Einn af þeim er
L. acidophilus DDS®-1 en þetta er
nafn á mjög áhrifaríkum gerlastofni
þar sem „DDS®-1 viðbótin“ er afar
mikilvæg. Það þýðir ekki bara að
þeir þola hátt sýrustig í maganum,
heldur margfalda þeir sig í þörmun-
um. L. acidophilus DDS®-1 er talinn
gagnlegur fyrir alla aldurshópa og
benda rannsóknir einnig til þess að
þessi gerill bæti almennt heilsufar
fólks.
Prógastró hefur reynst þeim vel
sem þjást af uppþembu, magaónot-
um, meltingarvandamálum, húð-
vandamálum, sveppasýkingum og
erfiðum hægðum. Gríðarleg aukn-
ing á unnum matvælum hefur orðið
sl. 50 ár og er því næringargildi
fæðunnar sem við innbyrðum því
miður oft ekki mikið. Lífsstíllinn er
hraður, streitan oft mikil og inntaka
ast munnvatni sem mýkir hana
en í munnvatninu er einnig fyrsta
meltingarensímið sem fæðan kemst
í snertingu við. Þetta ensím brýtur
niður kolvetni. Í maganum taka svo
fleiri tegundir af ensímum við og
hefja m.a. niðurbrot á próteinum,
fitu og laktósa. Þar drepast einnig
flestar örverur sem geta fylgt
með matnum en magasafinn, sem
er mjög sterk saltsýra, sér um þá
vinnu.
Frá munni og niður í maga eru
það því svokölluð meltingarensím
sem sjá um niðurbrot og umbreyta
matnum á það form sem líkaminn
getur tekið upp næringarefnin sem
í honum eru.
Skortur á meltingarensímum
Rótin að mörgum meltingar-
vandamálum getur verið skortur á
meltingarensímum. Stundum vant-
ar okkur ákveðin ensím en margir
kannast t.d. við mjólkursykursóþol
eða laktósaóþol sem er tilkom-
ið vegna skorts á laktasa, ensíms
sem brýtur niður laktósann. Einnig
getur það gerst að líkaminn getur
ekki virkjað ákveðin ensím en ef við
borðum of mikið og/eða að sam-
setning matarins er slæm þá nær
líkaminn ekki að „lesa skilaboð-
in rétt“ og þ.a.l. virkjast ekki rétt
ensím.
Það er líka afar nauðsynlegt
að borða í rólegheitum og tyggja
matinn vel. Fæðan kemur ekki að
fullum notum nema hún sé ræki-
lega tuggin og blönduð munnvatni.
Þetta er sá hluti meltingarinnar
sem við höfum að fullu á okkar
valdi og til gamans skal þess getið
að rannsóknir benda til þess að
með því að tyggja matinn vel, þurf-
um við að borða minna sem þýðir
færri hitaeiningar. Það tekur um 20
mínútur fyrir heilann að meðtaka
skilaboð frá maganum um að hann
sé orðinn fullur og þá erum við oft
búin að gleypa í okkur meiri mat en
við þurfum á að halda.
Afleiðingar vegna skorts á
meltingarensímum geta verið:
• Vindverkir, uppþemba, kvið-
verkir, ógleði og brjóstsviði
• Bólur
• Exem
• Höfuðverkur
• Skapsveiflur
• Liðverkir
sýklalyfja er allt of algeng. Fólk
á öllum aldri þarf því að huga
að inntöku mjólkursýrugerla
(probiotics) og eru þá börn og
unglingar ekki undanskilin.
Sölustaðir:
Flest apótek,
heilsubúðir og
heilsuhillur verslana.