Fréttablaðið - 18.10.2017, Side 34
Ylfa Helgadóttir, yfirmat-reiðslumeistari á veitinga-staðnum Kopar og annar
þjálfara íslenska kokkalandsliðsins,
á sér nokkur uppáhaldseldhúsáhöld
sem hún notar óspart heima hjá sér.
Þau þrjú sem eru í mestu uppáhaldi
eru sítrónukreistan, rasparinn og
töfrasprotinn.
„Uppáhaldsgræjan mín er
sítrónukreistan mín sem ég nota
örugglega tvisvar á dag. Það eru til
margar útgáfur af svona græjum en
í mínum huga trompar þessi sem
ég á allar hinar með einfaldleika
sínum. Ég kynntist henni fyrst fyrir
einhverjum árum í vinnunni. Þegar
ljóst var að ég yrði að fá svona heim
þá reyndist erfitt að kaupa hana
því hún var einhvern veginn alltaf
uppseld. Mér tókst þó að lokum að
kaupa hana í Hagkaup en hún fæst
eflaust á mörgum öðrum stöðum.“
Nýta hráefni til fullnustu
Næstan nefnir hún til sögunnar
rasparann. Hennar hefur handfang
og hefur fylgt lengi. „Ég nota hann
aðallega til að raspa börkinn af
sítrónum og lime út í ýmsa rétti en
líka til að raspa annað eins og engi-
fer, hvítlauk, súkkulaði, hnetur.“
Þessar tvær græjur, sítrónu-
kreistan og rasparinn, vinna mjög
vel saman og nýta hráefnið til
fullnustu. „Þegar kemur að t.d.
sítrónum þá raspa ég fyrst börkinn
sem inniheldur svo mikið og gott
bragð. Það er hægt að setja hann
út í nánast hvað sem er því hann
gefur milt sítrónubragð án þess að
fá alla sýruna. Svo er líka auðveldara
að kreista safann úr eftir að það er
búið að raspa, vegna þess að nuddið
mýkir sítrónuna.“
Fyrirferðarlítil græja
Að lokum nefnir Ylfa töfrasprotann
sinn. „Töfrasproti með venjulegum
enda er auðvitað mjög góður en
langflestum töfrasprotum fylgir
pínulítil matvinnsluvél. Þar sem
töfrasprotinn er fyrirferðarlítill er
auðvelt að geyma hann framarlega í
hillu eða skáp og því er hann mikið
notaður á mínu heimili enda frábær
græja. Með honum útbý ég t.d.
hummus, pestó, tapenade, döðlu-
botn, mauksúpur, hnetucrumble …
og bara nánast allt.“
Krefjandi verkefni
Sem fyrr segir er Ylfa önnur þjálfara
kokkalandsliðsins sem er að hennar
sögn bæði skemmtilegt og krefjandi
verkefni. Liðið í ár er mjög skemmti-
leg blanda af ungum kokkum og
þaulæfðum reynsluboltum. „Það er
frábært að blanda þessu saman því
þannig viðhelst þekkingin best. Það
hafa heldur aldrei verið jafn margar
stelpur og nú, sem mér þykir gleði-
efni. Ég finn það á hópnum að það
er enginn í þessu með hálfum huga
enda myndi það ekki ganga upp.
Það gefur manni líka svo mikinn
innblástur að vera alltaf í kringum
duglegt og metnaðarfullt fólk. Það
er það sem gerir heildina sterkari en
einstaklingana.“
Galdratækin í eldhúsinu
Í eldhúsinu heima eru þrjú eldhúsáhöld í mestu uppáhaldi hjá Ylfu Helgadóttur, yfirmatreiðslu-
meistara á Kopar. Um er að ræða sítrónukreistuna, rasparann og töfrasprotann.
Ylfa, yfirmatreiðslumeistari á Kopar
og önnur þjálfara íslenska kokka-
landsliðsins. MYNDIR/EYÞÓR
Sítrónukreistan er uppáhaldsgræja Ylfu sem hún notar
yfirleitt tvisvar á dag.
Töfrasprotinn er fyrirferðarlítill og
mikið notaður á heimili Ylfu
Rasparinn hefur fylgt Ylfu lengi en hún notar hann til að raspa ýmislegt hráefni.
Uppáhalds græjan
mín er sítrónu-
kreistan mín sem ég nota
örugglega tvisvar á dag.
Það eru til margar útgáfur
af svona græjum en í
mínum huga trompar
þessi sem ég á allar hinar
með einfaldleika sínum.
Starri Freyr
Jónsson
starri@365.is
ÝMIS
ÖNNUR
TILBOÐ
Í GANGI
- 20%
ÖLL SÖFNUNAR
STELL - GLÖS -
HNÍFAPÖR
- 15%
AFSLÁTTARDAGAR
12. – 21. OKTÓBER
OPNUNARTÍMI
12. – 21. OKTÓBER
MÁN – FÖS KL.11:00 – 18:00
LAUGARDAG KL.11:00 – 16:00
ÞAÐ ER STUTT TIL JÓLA
NÝTTU TÆKIFÆRIÐ
TARÍNUR M/HITARA
FRÁ KR.11.595
SWAROVSKI STJARNA 2017 KR.8.990 IVV DIAMANTE SKÁLAR
-10%
HNÍFAPARATÖSKUR F/12 M/
FYLGIH. FRÁ KR.24.995
IVV SPECIAL VASAR
-10%
ELDFAST MÓT
M/HITARA KR.19.800
OPERA WHISKY SETT
KR.7.990
Laugavegi 178 - Sími 568 9955
6 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 8 . o K TÓ B E R 2 0 1 7 M I ÐV I KU DAG U R
1
8
-1
0
-2
0
1
7
0
4
:3
3
F
B
0
7
2
s
_
P
0
5
0
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
7
2
s
_
P
0
3
9
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
7
2
s
_
P
0
2
3
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
7
2
s
_
P
0
3
4
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
ti
o
n
P
la
te
r
e
m
a
k
e
:
1
E
0
0
-D
2
4
0
1
E
0
0
-D
1
0
4
1
E
0
0
-C
F
C
8
1
E
0
0
-C
E
8
C
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
6
A
F
B
0
7
2
s
_
1
7
_
1
0
_
2
0
1
C
M
Y
K