Morgunblaðið - 27.04.2019, Side 19
FRÉTTIR 19Innlent
MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 27. APRÍL 2019
ÚR BÆJARLÍFINU
Reynir Sveinsson
Sandgerði
Knattspyrnufélagið Reynir í
Sandgerði stefnir að því að halda
skemmtun í íþróttahúsinu 11. maí
nk. Þema skemmtunarinnar verður
„Vertíðarlok 11. maí“. Þar verður
matarveisla og fjölbreytt skemmti-
atriði þar sem þekktir menn stíga á
svið, þ.e. Ari Eldjárn og Ingó Veður-
guð, og Hjörvar Hafliðason verður
veislustjóri. Hljómsveitin Stuðband-
ið spilar fyrir dansi.
Þess verður minnst að hér hóf-
ust vetrarvertíðir í byrjun janúar og
lauk 11. maí. Þá gerðu menn upp
vertíðina í aflatölum, hvaða bátur
var með mestan afla eftir vertíðina
og viðkomandi skipstjóri titlaður
aflakóngur. Eftir að kvótinn komst á
fór stemningin að dala fyrir þessum
degi, 11. maí, enda lítið eftir af
gömlu vertíðarbátunum.
Fyrir 21 ári, á sumardeginum
fyrsta, var nýtt og glæsilegt Safn-
aðarheimili formlega vígt hér í
Sandgerði. Sóknarkirkja Sandgerð-
inga er á Hvalsnesi en fljótlega fóru
stærri og fjölmennari athafnir að
færast í Safnaðarheimilið. Þar eru
sæti fyrir 250 manns og öll aðstaða
góð en í Hvalsneskirkju eru sæti fyr-
ir um 100 manns. Safnaðarheimilið
var vígt sem guðshús á sínum tíma.
Því var ekkert því til fyrirstöðu að
nefna húsið Sandgerðiskirkja/
Safnaðarheimili. Í þessari viku var
kirkjan merkt en Magnús Ólafsson
arkitekt hannaði stafagerð og kross
sem var smíðað úr rústfríu stáli af
Geislatækni ehf. í Garðabæ.
Hið nýja sveitarfélag sem varð
til við sameiningu Garðs og Sand-
gerðis, Suðurnesjabær, hefur nú
fengið nýtt bæjarmerki sem almenn
ánægja er með. Það er einfalt og
stílhreint en margir hafa spurt hvað
verði um gömlu bæjarmerkin sem
voru partur af jólaljósaskreytingun.
Stærsta bæjarmerki Sand-
gerðis, Rostungurinn, er í Þekk-
ingarsetrinu en hann er tákn hins
forna sveitarfélags sem hét Rosm-
hvalanes, sem nú nær yfir Suður-
nesjabæ.
Til margra ára hefur verið
merki á Miðnesheiði, á landamerkj-
um Sandgerðis og Garðs. Nú hefur
það verið fjarlægt og jarðvegur sem
hélt því uppi. Nú er spurt: Verður
sett upp nýtt merki með bæjarmerki
Suðurnesjabæjar á hringtorginu við
Rósaselsvötn?
Morgunblaðið/Reynir Sveinsson
Sandgerði Safnaðarheimilið hefur verið notað sem kirkja og fékk merk-
inguna núna á sumardaginn fyrsta, 21 ár eftir að heimilið var vígt.
Vertíðarlokum fagnað 11. maí
1. MAÍ K
AFFI
STÉTTA
RFÉLA
GANNA
STÓRH
ÖFÐA
Iðnfélögin Stórhöfða 31, Byggiðn, Samiðn, Félag iðn- og tæknigreina, GRAFÍA,
MATVÍS og Rafiðnaðarsambandið bjóða í opið hús, að lokinni kröfugöngu og útifundi
í Reykjavík, á Stórhöfða 31. Við hvetjum félagsmenn til að mæta í kröfugönguna og
koma til okkar, skoða aðstöðuna og þiggja veitingar.
Þorgerður Anna Gunnarsdóttir
thorgerdur@mbl.is
Matvælastofnun hefur fylgst
grannt með framleiðslu hjá Ópali
sjávarfangi síðan í ljós kom að af-
urðir frá fyrirtækinu væru listeríu-
smitaðar og gera má ráð fyrir að
fyrirtækið falli um framleiðslu-
flokk.
Þetta staðfesti Hjalti Andrason,
upplýsingafulltrúi Matvælastofn-
unar, í samtali við mbl.is í gær.
Greint var frá því á mbl.is á fimmtu-
dag að Ópal hefði brugðist seint og
illa við tilmælum stofnunarinnar
um að taka vörur sínar af markaði.
Að sögn Hjalta eru flestir fram-
leiðendur samvinnuþýðir þegar at-
vik sem þessi koma upp. Í þessu til-
felli hafi MAST hins vegar þurft að
beita stjórnsýsluákvörðun í málinu.
Hún var send Ópali 5. febrúar og
fyrirtækinu gefinn andmælafrestur
til hádegis daginn eftir. Á meðan
MAST var að fara yfir andmæli
fyrirtækisins tilkynnti Ópal hins
vegar að fyrirtækið hefði ákveðið að
innkalla graflax frá fyrirtækinu, en
listeríugildi í afurðinni hafði mælst
langt yfir mörkum.
Birgir Sævar Jóhannsson, fram-
kvæmdastjóri Ópals, hafði hins veg-
ar hreyft andmælum við innköllun á
tveimur öðrum vörum fyrirtækisins
í tölvupóstsamskiptum. Allar vörur
fyrirtækisins voru að endingu inn-
kallaðar 12. febrúar.
Matvælastofnun hefur ekki víð-
tækar heimildir til þess að beita
fyrirtækið viðurlögum, en Hjalti
segir að þunga eftirlitskerfis stofn-
unarinnar sé jafnan beitt í tilvikum
sem þessum.
„Við erum með þrjá framleiðslu-
flokka, A, B og C, og fyrirtæki
byrja öll í flokki B og fá 100% eftir-
litstíma. Ef fyrirtæki standa sig vel
fara þau upp í flokk A og minnka
eftirlitstíma um 50%, og ef þau
standa sig illa falla þau í flokk C. Ef
um endurtekin frávik er að ræða
falla þau um flokk og fyrirtæki í
flokki C fá 150% eftirlit,“ útskýrir
Hjalti.
„Með þessu kerfi getum við beitt
þunga eftirlitsins þar sem þörfin er
mest og sömuleiðis er þetta gulrót
fyrir matvælaframleiðendur. Þeir
sem standa sig vel frá minna eftirlit
og borga þar af leiðandi lægra eftir-
litsgjald á meðan þeir sem standa
sig illa borga margfalt hærra eftir-
litsgjald og fá tíðara eftirlit.“
Vel fylgst með
framleiðslu Ópals
MAST fellir fyrirtækið um flokk
Morgunblaðið/Hari
Ópal Fylgst er með framleiðslu
fyrirtækisins síðan listeríusmit
fannst í vöru sem það framleiddi.