Dagblaðið Vísir - DV - 31.05.2019, Page 74

Dagblaðið Vísir - DV - 31.05.2019, Page 74
74 31. maí 2019FRÉTTIR - RÍKIR ÍSLENDINGAR Íslendingarnir sem byrjuðu með tvær hendur tómar DV tók saman nokkur dæmi um íslenskar alþýðu- hetjur sem fæddust ekki með silfurskeið í munni. Þetta eru frumkvöðlar sem byrjuðu með tvær hendur tómar og uppskáru að lokum árangur erf- iðisins, þökk sé dugnaði og þrautseigju. Jóhannes Felixsson, betur þekktur sem Jói Fel, byrjaði með tvær hendur tómar þegar hann stofnaði bakaríið Hjá Jóa Fel, brauð og kökulist, árið 1997. Hann hafði þá gengið með hugmyndina í maganum í fimm ár. Jói var á þessum tíma þrítugur og starfaði sem bakari hjá Myllunni. Jói veðsetti íbúðina sína til að láta drauminn um bakarí rætast og festi kaup á húsnæði á Kleppsvegi 152. Hann endur- skipulagði þvínæst húsnæðið, henti út gömlu innréttingunum og teikn- aði og hannaði nýjar inn- réttingar sjálfur. „Bakaríið stofn- aði ég með það í huga að baka þau brauð sem markaðurinn vildi, en ekki þau brauð sem voru á markaðinum,“ sagði Jói í samtali við Morgunblað- ið árið 1997 en hann fetaði nýjar slóðir með því að hafa brauð í fyrirrúmi í bakaríinu og festi kaup á stórum steinofni sem blasti við viðskiptavinum þegar þeir komu inn. Í umræddu viðtali sagði hann að mönnum hefði ekki litist alltof vel á þessa hugmynd hans í fyrstu en í ljós kom að áhættan borgaði sig. Bakaríin eru í dag fjögur talsins og starfsfólk rúmlega 70 talsins. „Ég hafði mikla trú á því sem ég var að gera og var með stórar hug- myndir sem hafa ræst,“ sagði Jói í samtali við Frjálsa verslun árið 2008. Jóhann Óli Guðmundsson stofnaði lítið fyrirtæki í kringum öryggisgæslu árið 1979 og hlaut það nafnið Securitas. Jóhann var á þessum tíma í námi og vann ýmis störf samhliða enda þurfti hann að sjá fyrir fjögurra manna fjölskyldu. Hann hafði meðal annars unnið sem öryggisvörður og ákvað að stofna fyrirtæki í kringum þá þjónustu. Til að fjármagna stofnun fyrirtækisins seldi Jóhann meðal annars gamla Lödu sem hann átti. Hann setti síðan upp skrifstofu í leiguíbúð sinni í Stóra- gerði með því að koma upp litlu borði og stól inni í geymsluherbergi. Starfsemi fyrirtækisins óx hratt og í dag telur Securitas yfir 400 starfsmenn. „Ég neita því ekki að stjórnendum fyrirtækja fannst þetta svolítið framandi þjónusta og nokkr- ir voru svo undrandi þegar ég bar upp erindið að þeir litu nánast á mig eins og ég væri frá öðrum hnetti, grænn með tvö horn út úr höfðinu,“ sagði Jóhann í samtali við Frjálsa verslun árið 1996 og bætti við á öðrum stað að hugarfarið skipti öllu máli í farsælum fyrirtækjarekstri. „Þeir sem á endanum ná árangri einbeita sér að uppbyggingu í stað niðurrifs og þeir geta sam- glaðst öðrum. Þeir læra af árangri annarra.“ Árið 1944 sneri Alfreð Elíasson flugstjóri heim til Ís- lands eftir að hafa verið í námi í Kanada. Hann fékk félaga sína, þá Kristin Olsen og Sigurð Ólafsson til að kaupa með sér litla Stinson Reliant-sjóflugvél og fjármögnuðu þeir kaupin með hjálp vina og vanda- manna. Planið var að færa Flugfélagi Íslands vélina og fá vinnu í staðinn. Það gekk ekki eftir og ákváðu þeir félagar þá að stofna sitt eigið flugfélag: Loftleiðir hf. Stinson-flugvélin, sem tók aðeins þrjá farþega, var eina vél félagsins í upphafi og í fyrstu ferð fé- lagsins var einn farþegi fluttur til Ísafjarðar. Þrem- enningarnir unnu baki brotnu og börðust áfram í erfiðu viðskiptaumhverfi en fljótlega eftir að félagið var stofnað skall á kreppa, viðskiptahöft jukust og gengi krónunnar sveiflaðist. Árið 1952 sneri félagið sér alfarið að millilandaflugi og varð brautryðjandi í lággjaldaflugi á milli Evrópu og Bandaríkjanna. Árið 1980 vann Tómas Andrés Tómasson við að steikja hamborgara á veitingastaðnum Winnies. Hann var þá nýkominn úr áfengismeð- ferð og hafði lokið námi í Bandaríkjunum. Hann átti ekki krónu í vasanum og var nýbúinn að kaupa íbúð þegar hann ákvað að opna hamborgarastað. Eftir aðeins nokkrar vikur var Tommi farinn að selja yfir þúsund hamborgara á dag. Í dag þekkja hann allir sem Tomma á Búllunni. „Þegar ég opnaði Tommahamborgara árið 1981 þá svaf ég ásamt þáverandi eiginkonu minni, Helgu Bjarnadóttur, sem var sem klettur mér við hlið í rekstrinum, á skrifstofunni, sem var ekki mik- ið stærri en þessi, í átta mánuði,“ sagði Tommi í viðtali við DV árið 2016. Á öðrum stað sagði hann: „Þegar ég opnaði Tommaham- borgara átti ég ekki neitt. Ég tók sénsinn og það fór allt úr böndun- um því það var svo brjálað að gera.“ Í dag eru útibú Hamborgarabúllu Tómasar um 20 talsins í sex löndum og sjö á Íslandi. „Þetta var bara heppni, ég var á réttum stað á réttum tíma. Fáir nýir staðir höfðu opnað árin þar á undan og þetta var rétta stundin,“ sagði Tommi í viðtali sem birtist í Frétta- blaðinu árið 2004. Þar sagðist hann jafnframt hafa haft skýra sýn á reksturinn frá upphafi. „Ég ætlaði annaðhvort að hætta eftir þrjú ár, eða þegar ég seldi milljónasta hamborgarann. Það vildi þannig til að þessi tímamót bar upp um svipað leyti, það tók mig þrjú ár að selja milljón hamborgara.“ Kristján Einarsson og eiginkona hans, Sigríður Bára Hermannsdótt- ir, stofnuðu fyrirtækið Rekstrarvörur árið 1982. Kristján hafði unnið sjálfstætt við að selja hreinlætisvörur til stofnana og fyrirtækja og þróaði út frá því viðskiptahugmynd. Fyrsta húsnæði fyrirtækisins var í 30 fermetra bílskúr á Laugateig og einu starfsmennirnir voru þau hjónin. Í dag er starfsmannahópurinn hátt í 50 manns og þá starfa 14 manns hjá útibúi fyrirtækisins í Danmörku. Kristján lýsti upphafsárum fyrirtækisins í viðtali við Frjálsa versl- un um miðjan tíunda áratuginn. „Ég ákvað að taka eitt skref í einu í uppbyggingu fyrirtækisins og byggja sem minnst á lánsfé. Þetta kostaði mikla vinnu í umhverfi þar sem viðhorf voru ekki sérlega hlynnt því að maður færi út í eigin atvinnurekstur. Enda hafa frekar fáir af minni kynslóð farið út í sjálfstæða starfsemi. Fleiri hafa leitað til fyrirtækja eða hins opinbera um vinnu.“ Helgi Vilhjálmsson, betur þekktur sem Helgi í Góu, kynntist sælgætisgerð þegar hann starfaði hjá Nóa Siríusi á fyrri hluta sjöunda áratugarins. Eftir að hafa misst vinnuna hjá fyrirtækinu fór hann að búa til karamellur og fleira sælgæti í kjallaranum heima hjá sér og dreifði því síðan sjálfur í verslan- ir. Sælgætisgerðin Góa var stofnuð þann 1. janúar 1968 af þeim Helga og Karli Ágústssyni. Þeir félagarnir létu enda ná saman með því að stunda aðra vinnu á daginn en einbeittu sér að sælgætisgerðinni á kvöldin og átti fyrirtækið aðeins eina karamelluvél til að byrja með. Þegar betur fór að ganga hjá fyrirtækinu keypti Helgi fé- laga sinn út úr rekstrinum. „Þegar ég stofnaði Góu árið 1968 spurði ég sjálf- an mig oft að því hvort ég gæti keppt við þetta fólk. Það átti Skeljung, Ræsi, HP heildverslun, það átti þetta og hitt og svo átti ættin afa og ömmu í póli- tíkinni. En maður reyndi,“ sagði Helgi í samtali við Lifðu núna fyrir nokkrum árum. Góa er í dag næststærsti sælgætisframleiðandi landsins en starfsmannafjöldinn er um 50 manns og hafa sumir þeirra starfað hjá fyrirtækinu í yfir 40 ár. Helgi kom sömuleiðis skyndibitakeðjunni Kentucky Fried Chicken á laggirnar hér á landi í byrjun níunda áratugarins og kostaði það blóð, svita og tár. Fáir höfðu trú á hugmyndinni og mönnum fannst einhæft að ætla einungis að selja kjúkling. Þegar Helgi fór að falast eftir leyfi erlendis til að opna KFC-veitingastað hér á landi vissi nær enginn hvað Ísland var en hann gafst þó ekki upp og hætti ekki fyrr en hann var kominn með leyf- ið í hendurnar. Rekstur KFC gekk vel frá fyrsta degi enda hafði lengi vantað ódýran skyndibitastað hér á landi. Tommi á Búllunni Jói Fel Alfreð Elíasson Seldi Lödu til að fjármagna reksturinn Byrjuðu í bílskúrnum Helgi í Góu

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.