Fréttablaðið - 21.09.2019, Síða 22
Þau voru snör handtökin hjá
starfsmönnum Advania í Borgar
túni þegar Mike Pence bar að
garði. Þeir sem vilja efla færni sína
í að flagga með stuttum fyrir
vara geta lært réttu handtökin af
Bjarna Frey Þórðarsyni félagsfor
ingja Skátafélagsins Hraunbúa.
„Fyrst og fremst þarf að gæta
að því að fáninn snúi rétt,“ segir
Bjarni Freyr. „Það er vandræðalegt
að sjá fána flaggað á hvolfi, þá nær
hann ekki alveg upp. Og þá þarf að
festa hann vel svo hann fjúki ekki
í rokinu.“
Bjarni Freyr bendir á að í dag
séu flestar fánastangir með
smellur svo ekki þurfi að kunna
skátahnútinn góða. „Það eru
góðar leiðbeiningar um hvernig
á að flagga þjóðfánanum á vef
Stjórnarráðs Íslands en það á að
bera sig að með sérstökum hætti,“
segir Bjarni Freyr og á til dæmis við
það hvernig eigi að bera fánann
að stönginni og draga hann upp.
„Á heimasíðunni er einnig að
finna þær dagsetningar sem á
að flagga á við opinberar stofn
anir,“ segir Bjarni Freyr og lumar á
Baráttan við
haustlægðirnar
Haustið er fyrir mörgum tími til að horfa
inn á við. Hlusta á tónlist, lesa bækur eða búa
sig undir veturinn. Sigríður Thorlacius söngkona,
Sigurveig Káradóttir matreiðslumaður og dagskrár-
gerðarkonan Kolbrún Pálína Helgadóttir gefa
góð ráð til haustsins.
Réttu handtökin Að flagga
góðu ráði fyrir flaggara landsins.
„Þegar maður er búinn að draga
upp fánann þá er gott að snúa
bandinu einn hring í kringum fána
stöngina áður en maður hnýtir.
Þetta kemur í veg fyrir að smellir
heyrist í stönginni í vindhviðum.
Það getur nefnilega verið svolítið
pirrandi,“ segir Bjarni Freyr.
Horfa má á kennslumyndband þar
sem hann sýnir réttu handtökin á
www.frettabladid.is.
Hressir og bætir
„Ég virðist alltaf nota haustin til
að huga að heimili mínu. Það er
eitthvað notalegt eftir sumarið þar
sem maður hefur alls engan tíma
til neins sem þarf að gerast innan
dyra,“ segir Sigríður Thorlacious
söngkona.
„Svo þykir mér gott að berjast
við haustlægðirnar vel klædd á
labbi. Hressir, bætir og kætir, engin
spurning,“ segir hún og deilir með
lesendum fimm lögum sem hún er
að hlusta á meðan hún gengur um í
regnveðrinu.
1 MysteriesBeth Gibbons
Out of season
með Beth Gibb
ons er svona
haustplatan mín.
Fæ aldrei nóg af
henni.
2 PaulBig Thief
Þetta band hafði ég
aldrei heyrt um fyrr en um daginn.
Góskar minn kynnti mig fyrir þessu.
Hef Valdimar grunaðan um að hafa
komið með þetta inn í líf Gumma.
Takk, Valdi!
3 Wild is the windDavid Bowie
Fæ alltaf sting í hjartað og get
hlustað aftur og aftur og aftur.
4 TenderlyNat King Cole
Vinnu minnar vegna þarf ég oft að
hlusta á músík sem ég vel mér ekki
sjálf sem er svo dásamlegt því oft
rifjast eitthvað upp og stundum
finnur maður eitthvað nýtt í
leiðinni.
5 A thing going onJJ Cale
Mér finnst rosalega gott að labba
og hlusta á músík. Þannig læri ég
yfirleitt nýja músík sem ég þarf
að læra – á labbi. Þetta lag er alltaf
að skjóta upp kollinum á göngu
túrunum mínum. Á lagalistunum
mínum. Hentar vel bæði á labbi og
í hausti.
Kássa húsbóndans
Sigurveig Káradóttir, matreiðslu
maður og eigandi Matarkistunnar,
lumar á uppskrift að indónesískri
kássu sem yljar. Það besta er að hún
gæti dugað í fleiri en eina máltíð.
Uppskriftin að haustkássunni góðu
kom reyndar frá eiginmanni hennar,
Agli Helgasyni sjónvarpsmanni.
„Eitt af því fáa af viti sem eiginmað
urinn kom með í búið sem hægt er
að setja á disk,“ segir Sigurveig.
Uppskrift
1 kg nautahakk
2 laukar
34 hvítlauksrif
Tómatsósa (500 ml)
Sojasósa (300 ml)
Vatn (4600 ml)
Madras karrí – mikið! (Þó nokkrar
matskeiðar, byrjið smátt og
smakkið til)
Garam masala – aðeins minna
(Um það bil helmingi minna en af
Madras)
Kóríander krydd– minnst
Kássan á að malla vel og lengi
– í það minnsta tvo tíma.
Aðferð:
n Laukur skorinn smátt og hvít
laukurinn saxaður. Á pönnu með
ögn af ólífuolíu.
n Fljótlega á eftir fer hakkið á pönn
una, eitthvað af kryddunum fylgir
fast á eftir og síðan sojasósa,
tómatsósa og vatn.
n Þessu er leyft að malla og malla
þar til mesti vökvinn er gufaður
upp. Hrært í þegar maður man og
smakkað til.
n Bætt við kryddum eftir smekk,
tómatsósu ef þarf – eða sojasósu.
Þeir sem neyta ekki dýraafurða geta
léttilega breytt uppskriftinni. Í stað
nautahakks er hægt að velja soja
hakk. Þá þarf ekkert vatn, bara smá
slettu af sojasósu og mun minna af
bæði tómatsósu og kryddum.
Gæðatími í sundi
Kolbrún Pálína Helgadóttir dagskrárgerðar
kona hefur verið önnum kafin á árinu.
Afraksturinn kom í ljós í vikunni þegar hún
frumsýndi fyrsta þáttinn í nýrri þáttaröð
um ástina í Sjónvarpi Símans. „Það sem
hreyfði mest við mér var það hversu viljugt
fólk var að ljá þessu verkefni rödd sína,
bæði fagfólk og aðrir, hvað það var óeigin
gjarnt að deila erfiðum sögum sínum í von
um að þær geti hjálpað öðrum. Hvað það
var opið og hugrakkt að hleypa okkur inn
í einkalíf sitt. Það segir okkur að málefnið
er fólki kært,“ segir Kolbrún Pálína um
þættina.
Kolbrún Pálina léttir lundina á haustin
með því að mæta reglulega í sund.
„Það er ekki til betra geðlyf þegar
dagarnir fara að styttast og veðrið fer að
versna en heitu og köldu pottarnir og gufan,
í það minnsta fyrir sjálfa mig, og svo er ég
svo heppin að deila þessari iðju með mann
inum mínum svo þetta er mikill gæðatími
fyrir okkur sömuleiðis. Svo passa ég mig að
hafa alltaf eitthvað að hlakka til sem nærir
sálartetrið, smátt eða stórt með fólkinu
mínu, samanber matarboð með góðum
vinum, fara á fallega tónleika eða í sumar
bústaðarferð, enda fátt fallegra en íslenska
haustið.“
Eru einhver haustverk ómissandi?
„Ó, já. Kjötsúpugerð og kertaljós eru
fyrstu merki haustsins á mínu heimili. Elda
mennskan tekur smá breytingum og ég
færi mig meira yfir í súpur og pottrétti og
mat sem hlýjar manni inn að beini. Ég hef
núna í nokkur ár tínt ber og
skellt í sultu á þessum tíma
og prófað mig áfram með
alls kyns samsetningum
og blöndum sem mér
finnst mjög skemmtileg
iðja, svo grípur mig
alltaf smá hreiðurgerð
í formi aukinna kósí
heita á heimilinu.
Stundum gengur
hún svo langt að
maður rífur í
málningar
pensla og
þess háttar
– en það er
bara partur af
því að upplifa nýja
árstíð, þá breytist
orkan og smekkur
inn með.“ – kbg
2 1 . S E P T E M B E R 2 0 1 9 L A U G A R D A G U R20 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð
HELGIN
2
1
-0
9
-2
0
1
9
0
5
:2
5
F
B
0
9
6
s
_
P
0
7
5
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
9
6
s
_
P
0
7
0
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
9
6
s
_
P
0
2
2
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
9
6
s
_
P
0
2
7
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
ti
o
n
P
la
te
r
e
m
a
k
e
:
2
3
D
6
-6
4
1
4
2
3
D
6
-6
2
D
8
2
3
D
6
-6
1
9
C
2
3
D
6
-6
0
6
0
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
6
B
F
B
0
9
6
s
_
2
0
_
9
_
2
0
1
9
C
M
Y
K