Fréttablaðið - 21.03.2016, Side 42

Fréttablaðið - 21.03.2016, Side 42
Vinnueftirlitið gaf út bæklinginn Ráðleggingar um heilsueflingu á vinnustöðum árið 2008. Þar er fjallað um helstu þætti heilsu- eflingar en þeir eru að draga úr streitu og bæta líðan, bæta nær- ingu, auka hreyfingu og að inn- leiða áfengis- og tóbaksvarnir. Hér verður aðeins tæpt á nær- ingarhlutanum en hann snýr að öllu starfandi fólki. Fólk í fullri vinnu ver stórum hluta vökutímans í vinnunni og því mikilvægt að það hafi að- gang að hollum og næringarrík- um mat. Hann hefur ekki aðeins áhrif á lund og líðan heldur getur heilsan og starforkan beinlínis verið undir því komin að hollur matur sé í boði frá degi til dags. Það er því hagur vinnuveitenda að stuðla að og hvetja starfsmenn til að borða hollt. Á stærri vinnu- stöðum eru gjarnan mötuneyti sem hægt er að leggja línurnar með en minni vinnustaðir geta líka lagt ýmislegt af mörkum til að stuðla að góðu mataræði starfsmanna. Helstu leiðir til að stuðla að góðu mataræði á vinnustað eru l að auka aðgengi að hollum mat og takmarka framboð á óholl- ustu. l að bjóða ókeypis ávexti og grænmeti l að hafa gott aðgengi að köldu og fersku vatni l að bjóða gott fundarfæði Ef mötuneyti er á staðnum mælir Vinnueftirlitið meðal annars með eftirfarandi l að boðið sé upp á mikið úrval af fersku og elduðu grænmeti með mat eða á salatbar l að grænmeti sé í sem flestum réttum þar sem það á við l að einungis sé boðið upp á vatn með matnum l að ofnsteikja frekar en pönnu- eða djúpsteikja og nota hæfilegt magn af fitu. l að draga úr notkun salts við matargerð en nota þess í stað aðrar kryddtegundir án salts l að bjóða upp á fisk að minnsta kosti tvisvar í viku l að draga úr framboði á sykr- uðum vörum eins og kexi og kökum. l Þá er mælt með því að vinnu- staðir reyni eftir fremsta megni að gera holla matinn aðlaðandi með því að hafa hann á lágu verði og í sem mestu úrvali. Almennt ætti að takmarka fram- boð á sætmeti, kökum og gos- drykkjum. Þá er mælst til þess að starfsmönnum sé boðið upp á ókeypis ávexti og grænmeti á vinnutíma. Eins að hafa gott að- gengi að köldu fersku vatni og hafa vatnsvélar, vatnsbrunna eða vatnskönnur aðgengilegar sem víðast. Til að auka fjölbreytni mætti bjóða upp á kolsýrt vatn án bragðefna. Þá er sérstaklega mælst til þess að boðið sé upp á niðurskorna ávexti, grænmeti, gróft brauð og gæðaálegg á fund- um í stað þess að halda áfengi, sætmeti og annarri óhollustu að fólki. Sjá nánar á vinnueftirlit.is Halda skal hollustu að starfsfólki Heilsuefling á vinnustöðum felur í sér víðtækar aðgerðir til þess að bæta heilsu og líðan starfsmanna. Hún kostar yfirleitt talsverða yfirlegu en skilar sér í afkastameira, betra og hraustara starfsfólki. Heilsuefling snýst um aðgerðir sem vinnustaðurinn getur farið í til að ýta undir jákvæða heilsuhegðun starfsmanna. Aðgengi að hollum mat er þar veigamikill þáttur. Það er mikilvægt að hafa úrvalið fjöl- breytt og gera hollustuna aðlaðandi. Þannig verður hún frekar fyrir valinu.Mælst er til þess að vinnustaðir bjóði upp á ókeypis grænmeti og ávexti fyrir starfsmenn. Búðu þig undir skapandi framtíð Stefán Tryggvason Hótelstjóri á Hotel Natur, Þórisstöðum Arnaldur Starri Stefánsson Móttökustjóri á Hotel Natur Ferðin frá hugmynd að farsælu fyrirtæki með skýra framtíðarsýn kallar á öflugan samstarfsaðila. Kynntu þér þjónustu okkar á arionbanki.is/fyrirtaeki Fyrirtækjaþjónusta Arion banka 2016 Nú erum við búin að kaupa næstu jörð. Það bíða ótal tækifæri.2004 Við vorum búin að vera kúabændur í 10 ár. Þá ákváðum við að breyta búinu í sveitahótel. 1 5 -2 1 6 7 – H V ÍT A H Ú S IÐ /S ÍA FyrirtækjaÞjónuSta kynningarblað 21. mars 20166

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.