Fréttablaðið - 26.11.2019, Qupperneq 105
hvort hann sé mikið jólabarn
þá stendur ekki á svörum. „Ö, já,
mjög! Ég þarf að hemja mig til að
vera ekki vandræðalega snemma
að setja upp seríur og annað. Ég
byrja um miðjan nóvember. Ég
held því samt við að skreyta ekki
tréð fyrr en á seinustu stundu.“
Jólakortin
Albert segir jólakortin eitt dæmi
um það hvernig tímarnir hafi
breyst. „Með samfélagsmiðlum
hefur jólakortum í pósti fækkað.
Ég sakna þeirra að vissu leyti, þau
voru gulls ígildi, meðan líf fólks
var ekki eins og opin bók á netinu.
Nú fylgist fólk með allt árið á
Facebook og margir eru á ferð og
flugi, svo að það er kannski eðli-
legt að jólakortin renni sitt skeið.
Við erum reyndar farnir að senda
jólakveðju í útvarpið. Samt hef ég á
tilfinningunni að jólakort eigi eftir
að blómstra á ný, þegar nostalgían
kemur yfir okkur. Það er hlýlegra
að lesa handskrifaðar jólaóskir en
rafræn skilaboð.“
Hjördís Erna
Þorgeirsdóttir
hjordiserna@frettabladid.is
Líf mitt snýst að mestu leyti um mat og samskipti fólks,“ segir Albert en auk uppskrifta hefur
hann tekið saman ýmsa pistla um
borðsiði og kurteisi á síðunni sinni.
Jólin samofin hefðum
„Í hugum margra snúast jólin um
hefðir, þar sem allt er í föstum
skorðum, eins konar akkeri í rót-
leysi hversdagsins. Í minni barn-
æsku var þetta svo sterkt. Þegar
þögnin var í útvarpinu, allt tilbúið,
búið að leggja á borðið á meðan
fólk hlustaði í andakt á þögnina til
þess að heyra svo jólaklukkurnar
klingja, búið að kveikja á kert-
unum. Þá varð heilagt.“
Albert segir að þegar hann
kynntist Bergþóri hafi jólahaldið
tekið breytingum. „Til að byrja
með fannst mér mjög skrýtið að
hann var oftast að syngja klukkan
sex á aðfangadag. Ég var bara
heima að brúna kartöflur á meðan
hann söng og þá var kannski ekki
borðað fyrr en milli sjö og átta.
Nú slaka ég bara á og kem með í
kirkjuna.“
Breyttir tímar
„Það er minna tilstand núna fyrir
jólin en var. Þetta var öðruvísi
þegar allt var bakað og eldað inni
á heimilinum. Þá þurfti virkilega
að þrífa allt einu sinni á ári og var
kjörið að gera það fyrir jólin. En
núna eru aðrir tímar. „Mamma er
heima að skúra, baka og bóna, og
bakar sand af fínu tertunum,“ segir
í Jólin koma eftir Ómar Ragnars-
son, en sú stemning hefur heldur
betur breyst. Nú leggja margir
áherslu á að njóta þess að vera til
á aðventu, eða „hygge sig“, eins og
danskurinn segir, fara á tónleika,
hitta skemmtilegt fólk, borða
góðan mat.
Aðspurður hvort það sé eitthvað
sem hann sakni sem er á undan-
haldi, segist hann ekki muna eftir
því í f ljótu bragði. „Nú eru ekki
bakaðar margar tegundir eins og
var og margir baka alls ekki neitt.
Hins vegar er auðvelt að kaupa
tilbúið deig í rúllum og skella í
ofninn. Sjálfum finnst mér ómiss-
andi að hafa bökunarilm í lofti,
heyra jólakveðjurnar á Rás 1 á Þor-
láksmessu og að fara í sparifötin á
jólunum.“
Þegar Albert er spurður að því
Hefðir veita öryggistilfinningu
Albert Eiríksson þekkja margir Íslendingar en hann heldur úti einni vinsælustu matarbloggsíðu landsins, alberteldar.com. Albert
og eiginmaður hans, Bergþór Pálsson, eru mikil jólabörn og segist Albert hreinlega þurfa að hemja sig í aðdraganda jólanna.
Heimagert vanilluextrakt sem Albert og Bergþór gáfu ein jólin.
Albert minnist jóla úr bernsku
með mikilli hlýju. „Þetta var gert
í ákveðinni röð heima í sveitinni,
borðað klukkan sex, svo fóru
mamma og pabbi í fjósið og við
krakkarnir gengum frá á meðan.
Þegar því var lokið voru jólakortin
lesin og eftir það voru pakkarnir
teknir upp. Manni fannst að lestr-
inum ætlaði aldrei að ljúka og
með hverri mínútu varð maður
óþreyjufyllri að fá að taka upp
pakkana. Það bárust alltaf svo
mörg kort, svo þurfti að ræða hvert
og eitt einasta kort.“
Jólaglaðningur
og kveðskapur
Undanfarin ár hafa þeir félagar
skapað sér þá hefð að fara að
morgni aðfangadags, ásamt föður
Bergþórs, og kasta kveðju á vini og
kunningja. „Þetta kemur svolítið í
staðinn fyrir jólakort og við látum
fylgja pínulítinn „jólaglaðning“.
Oft er þetta eitthvað matarkyns,
eða eitthvað sem eyðist. Glaðn-
ingnum fylgir alltaf útskýring
á innihaldinu og jólakveðja í
bundnu máli frá Páli. Okkur er
víðast hvar boðið inn og þá tekur
maður þátt í undirbúningnum og
eftirvæntingunni úti um borg og
bý og þetta er óskaplega skemmti-
legt. Fyrir tveimur árum gáfum við
vanilluextrakt (sjá mynd) ásamt
súkkulaði og af því tilefni orti Páll
eftirfarandi vísu:
Frá póli að pól
um byggðir og ból
berist með þessu blaði
vonir um sól
og vanillujól
og sælkerasúkkulaði.
Jólamaturinn óráðinn
Albert segir óráðið hvað verði í
matinn þessi jólin. „Það kæmi
samt ekki á óvart ef það væri
hægeldaður lambahryggur, við
höfum oft haft hann og verið með
hann í ofninum frá því um hádegi
á mjög lágum hita. Í fyrra var
önd og þar áður var hnetusteik.
Tengdapabbi, Páll Bergþórsson,
er oft hjá okkur á jólunum. Hann
er nú bara 96 ára og er reyndar
að velta fyrir sér að gerast græn-
metisæta. Hann er svo mikill
umhverfissinni. Það er reyndar
mjög hátíðlegt að útbúa góða
hnetusteik, Wellington-steik með
portobello-sveppum í stað kjöts,
eða annað. Eitt af því sem hefur
breyst í gegnum árin er áherslan á
hollustu,“ segir hann.
Albert Eiríksson er mikill matgæðingur og jólabarn.
EPLATERTA MEÐ
SÖXUÐUM MÖNDLUM
6 - 8 græn epli
250 g smjör, við stofuhita
⅔ bollar sykur
2 egg
2 bollar hveiti
2 tsk. lyftiduft
1 tsk. salt
1 dl möndlur
1 tsk. kanill
Af hýðið eplin, skerið þau í bita
og sjóðið í vatni í 3 mín. Hellið á
sigti. Þeytið vel saman smjöri og
sykri, bætið við eggjum og loks
þurrefnunum. Setjið helminginn
af deiginu í form, jafnið því út,
setjið soðnu eplin ofan á og loks
restina af deiginu og dreifið yfir
eplin. Saxið möndlurnar gróft og
blandið kanil saman við. Dreifið
yfir deigið. Bakið við 170° í 25-30
mín.
ullarkistan.is
Hlýlegar jólagjafir
MERINO ULLARFATNAÐUR Í MIKLU ÚRVALI
Skeifunni - Laugavegi - Glerártorgi
JÓL 2019 2 6 . N Ó V E M B E R 2 0 1 984