Fréttablaðið - 26.11.2019, Side 119

Fréttablaðið - 26.11.2019, Side 119
10 miðlungsstórar eða stórar gulrætur 10 nori-blöð Vel af salti Stillið ofninn á 150°C og hreinsaðu gulræturnar á meðan hann hitnar, það þarf ekki að f lysja þær. Bleytið nori-blað og vefjið því utan um gulrót, eitt blað á hverja gulrót. Stráið salti yfir eldfast mót, raðið gulrótunum ofan á og saltið meira. Þetta dregur fram bragðið sem minnir svo á graf lax. Bakið í 1-1½ klukkutíma, eftir því hvernig ofn er notaður. Gulræturnar eru til- búnar þegar hnífur sker í gegnum þær eins og mjúkt vegansmjör. Látið kólna á meðan marineringin er útbúin. Marinering 1 dl heitt vatn ½ dl sesamolía (hægt að nota ólífuolíu í staðinn en sesamolían dýpkar bragðið) 2 msk. tamari- eða sojasósa 2 msk. agavesíróp 1 msk. eplaedik 1 msk. hrísgrjónaedik 1 tsk. reykt paprikukrydd 1 tsk. hvítlauksduft 1/8 tsk. malaður svartur pipar 1 tsk. liquid smoke (ekki nauð- synlegt en gefur gott bragð) Sjávarsalt Sjóðið vatnið og hrærið því svo saman við öll innihaldsefnin í skál og smakkið til með salti. Marineringin verður mjög bragð- mikil áður en gulræturnar draga hana í sig svo ekki hafa áhyggjur af því að hún sé of sterk. Núna kemur sóðalegi hlutinn, notið beittan hníf til þess að fjarlægja nori-blaðið og f lysjið þær svo nokkurn veginn eins og soðnar kartöf lur. Því mjúk- hentari sem þú ert, því betur munu þær líta út en þær verða samt alltaf bragðgóðar. Skerið gulræt- urnar í þunnar sneiðar og raðið þeim í breitt box eða djúpan disk sem hægt er að hylja. Hellið marin- eringunni yfir og látið marinerast þar til daginn eftir. Því lengur sem þær marinerast, því bragðmeiri verða þær. Líkt og með eggaldin- síldina þá er hægt að leggja nori- blað ofan á gulræturnar til þess að ná fram enn þá meira fiskbragði. Berið fram eins og grafinn lax, til dæmis með veganrjómaosti eða hverju sem hugurinn girnist. Vegan brún sósa („gravy“) Hérna er ein af mörgum vegan- sósum sem eru einfaldar í fram- kvæmd og auðvelt að laga til eftir eigin óskum. Sósan hentar með f lestum hátíðarmat. 3 msk. smjörlíki eða jurtaolía 2 msk. hveiti 3-4 dl grænmetissoð 1 dl jurtarjómi 2 msk. soja- eða tamarísósa 1 msk. Dijon-sinnep Skvetta af sítrónusafa Smá næringarger (má sleppa en bragðast vel) Möluð svört eða hvít piparkorn (eða bæði), svo er líka gaman að nota græn og rauð piparkorn á jólunum Salt og malaður hvítur pipar eftir smekk Ég myndi segja að hann væri frekar svipaður, það er meira að innihaldsefnin breytist fremur en að um sé að ræða til- teknar hefðir, venjur eða óskir,“ svarar Linnea þegar hún er spurð að því hvort hún telji vegan jólamat svipaðan eða ólíkan á milli landa. Linnea er frá Svíþjóð en hefur búið hér á landi í nokkur ár. „Ég hef dvalið einu sinni yfir jólin í Banda- ríkjunum þar sem helsti munurinn var sólskinið og hitinn, fyrir utan meira úrval af valmöguleikum, en þetta var fyrir tíu árum og í Kali- forníu. Það hafa orðið verulegar framfarir síðan þá, þar, hér, í Sví- þjóð og alls staðar. Ég bjó á Spáni í nokkur ár og líka í Mexíkó áður en ég flutti hingað. Ég varði auðvitað miklum tíma með þarlendum dýraréttinda- samtökum, vann á vegan veitinga- stöðum og fékk því að prófa mig áfram og læra að útbúa alls konar hefðbundna spænska og kata- lónska hátíðarrétti án dýraafurða. Þetta var allt mjög frábrugðið sænskum jólamat og afskaplega bragðgott.“ Svipaðar hefðir „Eftir að hafa búið hér um skeið finnst mér margt líkt með íslenskum og sænskum mat, bæði hvað varðar hátíðar- og hvers- dagslega rétti. Aðferðirnar sem við notum til þess að grafa, gerja, sýra og þurrka mat og það hvernig við ræktum, uppskerum og geymum mat eru í takti við söguna og veðurfarið sem er svipað á milli Svíþjóðar og Íslands,“ segir Linnea. „Þetta hefur mér alltaf þótt svo töfrandi við það að rækta og útbúa mat. Það tekur tíma að útbúa marga af þessum réttum svo að þetta er ekki eitthvað sem þú býrð til daglega, sem ég tel að geri þá vitaskuld hátíðlegri og meira heillandi. Ég kann að meta hefðir, sér- staklega þær sem maður skapar sjálfur og endurtekur vegna þess að þær eru skemmtilegar og það er ánægjulegt að sækja í ákveðið bragð sem er sjálfkrafa tengt við gæðastundir með ástvinum. Sjálfri þykir mér gaman að breyta til og prófa mig áfram með nýjum hráefnum, uppgötvunum og til- raunum. Það eru vissir réttir sem ég geri árlega, eins og þeir sem birtast hér, og svo bæti ég líka við nýjum. Ég hugsa að ég hafi það frá foreldrum mínum. Við Krummi erum búin að skapa okkar eigin hefð sem felst í því að útbúa vegan jólamat ásamt foreldrum hans, heima hjá þeim. Þetta er sígildur jólamatur með smávegis breytingum á milli ára. Við komum með mat, búum saman til mat, allir eru glaðir og allt vegan. Fjölskyldan er kannski ekki öll á þessari vegferð en þau hafa alltaf verið mjög víðsýn og styðja okkur Krumma. Við Krummi rekum saman veit- ingastaðinn Veganæs og borðum því mikið af matnum sem við erum að búa til daglega þannig að á sunnudögum, þegar við erum í fríi, fáum við okkur oft eitthvað gjörólíkt. Við erum til dæmis mjög hrifin af taílenskri matargerð og Krummi býr til frábært spagettí,“ segir Linnea. „Mikið af matnum sem við framreiðum er byggður á uppáhalds sunnudagsmatnum okkar, við njótum þess að borða huggunarmat (e. comfort food). Þá verðum við með jólahlaðborð þann 18. desember þar sem fólk getur komið og notið þess að smakka dæmigerða vegan jólarétti. Við munum fljótlega birta nánari upplýsingar um bókanir á Facebook. Komið endilega og njótið. Ég ætla klárlega að búa til sinn- epsgljáðu seitansteikina okkar og jólaskinku í raspi,“ svarar Linnea þegar hún er spurð að því hvað hún ætli að útbúa þessi jólin. „Ég mun líka búa til takmarkað magn af seitansteik sem verður hægt að kaupa fyrir jólin og fá afhenta á Þorláksmessu. Seitan- steikin er kjörin fyrir þau sem eru ýmist vegan nú þegar, þau sem eru forvitin og í raun bara fyrir alla.“ Vegan meðlæti og smáréttir um jólin Linnea Hellström rekur veitingastaðinn Veganæs ásamt manni sínum Krumma Björgvinssyni. Hún hefur verið vegan um árabil og þykir vera með einstaka náðargáfu þegar kemur að því að útbúa gómsætan vegan mat. Linnea Hellström er afbragðskokkur. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR Hægt er að útbúa ólíkar gerðir egg- aldinsíldar. FRÉTTABLAÐIÐ/ ERNIR Hjördís Erna Þorgeirsdóttir hjordiserna@frettabladid.is EGGALDINSÍLD AÐ HÆTTI LINNEU „Sígildur sænskur jóla- og sumarréttur. Ég geri alltaf nokkrar útgáfur á hverju ári en þegar þú nærð grunntökunum á þessari aðferð er auðvelt að halda áfram að þróa hana eftir eigin höfði. Það fara um það bil 1-2 eggaldin í hverja krukku, ágætt að hafa það í huga eftir því hversu mikið þú vilt útbúa. Það er tilvalið að færa gestgjöfum svona krukku ef þér er boðið í matarboð og rétturinn geymist vel í ísskápnum.“ Fjarlægðu grænu endana en leyfðu hýðinu að vera. Skerðu eggaldinið í þunnar sneiðar og svo í svipað stóra bita og eru yfirleitt í jólasíld. Sjóðið bitana hæfilega lengi í söltu vatni. Þeir eiga að vera eldaðir en samt þéttir undir tönn. Tínið bitana upp úr pottinum, setjið þá til hliðar og látið þá kólna á meðan kryddlögurinn er útbúinn. Sýrður kryddlögur 1 dl edik 2 dl sykur að eigin vali 3 dl vatn 4 lárviðarlauf Ferskt timjan eða rósmarín ½ rauður eða gulur laukur 1 tsk. þurrkuð sinnepsfræ Þetta er grunnlögurinn, sjóðið, kælið og blandið svo saman við eggaldinbitana. Leyfið bitunum að draga í sig bragðið, yfir nóttu í það minnsta. Fyrir meira fiskibragð er hægt að bæta við einu blaði af þara, til dæmis nori-þara eða íslenskan. Ef hann er efstur í krukkunni er auðvelt að tína hann úr eftir fyrstu nóttina svo að bragðið verði ekki yfirþyrmandi. Hægt er að bæta við piparkornum, hvítlauksgeirum, engiferi, appels- ínuberki, anís, negul, kardimommu eða bara hverju sem er jólalegast. Munið bara að fjarlægja bitana sem þið viljið ekki borða áður en þið fáið ykkur. Sæt sinnepssósa með dilli 1 dl veganrjómi 1 msk. veganmajónes (hægt að gera sjálf/ur eða kaupa tilbúið í flestum búðum) ½ dl gult sinnep 1-2 msk. Dijon-sinnep, meira ef þú vilt meiri hita 2 msk. agave-síróp 1 msk. eplaedik 2 msk. ólífuolía 1 pakki af fersku, fínt söxuðu dilli Líka gott að bæta við hálfum smátt söxuðum blaðlauk eða teskeið af mísó- eða tahinimauki sem gefur umami bragð. Hrærið öllu saman í skál og smakkið til með salti. Rétturinn er betri bragðsterkur þar sem hann blandast saman við eggaldinið. Geymið í ísskáp fram að kvöldmat. GULRÓTARLAX Þennan rétt er gaman að útbúa og hann geymist líka lengi í ísskápn- um. Pakkarnir með nori-blöðum sem fást í helstu búðum eru oft með tíu blöðum svo að ég miða við tíu gulrætur. Grafna gulrótin er mikið lostæti. FRÉTTABLAÐIÐ/ERNIR LJÓ SAHÁTÍÐ JÓLATÓNLEIKAR 2019 SÖNGFJELAGIÐ Langholtskirkja Sunnudagur 8. desember kl. 16 og 20 Miðasala á tix.is JÓL 2019 2 6 . N Ó V E M B E R 2 0 1 998
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.