Fréttablaðið - 18.01.2020, Page 61
Úlfar Finn-
björnsson,
matreiðslu-
meistari, er hér
í sannkölluðu
salathafi í
Gróðrarstöð-
inni Lambhaga.
Grand Brasserie er nýuppgerður og glæsilegur veitingastaður á Grand
Hóteli Reykjavík. Vegan hlaðborðið verður bæði í hádeginu og á kvöldin.
eftirrétti, kökur, ís og sorbet, þetta
er mjög fjölbreytt hjá okkur.“
Metnaðarfullur matseðill
Undirbúningsvinnan fyrir hlað-
borðið hófst á síðasta ári og er úr
mörgu að velja. „Eins og málin
standa núna er matseðillinn stór
og þá datt mér í hug að hafa dálitla
hreyfingu á honum. Við erum
með grænmetisrétti í hádeginu og
kvöldin í heila viku og segjum að
þú kæmir á mánudegi og kæmir
svo aftur á föstudegi, þá verða ekki
sömu réttirnir.“
Það sé mikill metnaður og sköp-
unarkraftur í eldhúsinu. „Þetta er
raunar líka til að skemmta okkur
í eldhúsinu vegna þess að okkur
langar að gera svo margt. Þannig
að allir fá að gera eitthvað og þegar
við erum búin að þessu öllu saman
þá ætlum við að taka 5-10 bestu
réttina og þeir koma til með að
fá framhaldslíf á veganseðli sem
verður á brasserie-inu hjá okkur.
Við ætlum að lyfta veganseðlinum
svolítið upp hjá okkur, gera hann
stærri og skemmtilegri,“ útskýrir
Úlfar.
„Við höfum verið með nokkra
veganrétti á brasserie-seðlinum
en núna ætlum við fjölga þeim
og gera þetta dálítið reffilegt. Við
ætlum ekki að vera næstbest í
vegan, við ætlum að vera best. Út
frá því vinnum við.“
Íslandsmeistari í
grænmetisréttum
Þá rifjar Úlfar upp breytta tíma.
„Ég man þegar ég var að læra og
það var í fyrsta skipti kallað inn
í eldhús: heyrðu, það þarf einn
grænmetisrétt, og þá stóðu fimm
kokkar og horfðu hver á annan og
vissu ekkert hvað þeir áttu að gera,
þetta var alveg rosaleg flækja. Og
það var alltaf þannig fyrstu árin
þegar það var beðið um grænmet-
isrétt. Vegna þess að í fyrsta lagi þá
kunni enginn að laga grænmetis-
rétti og í öðru lagi þá hafði enginn
áhuga á því.“
Útkoman hafi oftar en ekki
verið ansi fátækleg. „Það var bara
tekið eitthvað grænmeti sem var
til í eldhúsinu, hent ofan á bakaða
kartöflu og eitt salatblað ofan á
það. Svo skömmuðust menn sín
og það var sett inn. En núna, ef þú
kannt ekki að elda grænmetisrétt
þá ertu bara í slæmum málum. Þá
ferðu einfaldlega aftast í röðina og
enginn hóar í þig.“
Úlfar hefur þó um árabil þurft að
lifa undir umtalsverðum vænting-
um. „Seint á síðustu öld var haldið
Íslandsmót í grænmetisréttum.
Þetta var í fyrsta og eina skiptið
sem þetta hefur verið haldið og
þá vann ég þannig að ég er enn þá
handhafi titilsins, Íslandsmeistari í
grænmetisréttum. Þetta er búið að
vera mikil byrði öll þessi ár,“ segir
Úlfar hlæjandi.
5.900 kr.- Kvöldverðarhlaðborð
2.900 kr.- Hádegisverðarhlaðborð
Grand Brasserie er opinn alla daga
frá 12-14 og 18-22
Nánari upplýsingar á:
islandshotel.is/grand-brasserie
FÓLK KYNNINGARBLAÐ 9 L AU G A R DAG U R 1 8 . JA N ÚA R 2 0 2 0