Fréttablaðið - 18.12.2019, Page 38

Fréttablaðið - 18.12.2019, Page 38
Það eru til margar gerðir af lárperum, það er að segja, þær eru til í nokkrum litum og gerðum. Sagt er að lárpera inni- haldi 20 ólík vítamín og steinefni. Þar má til dæmis nefna K-vítamín, A-, C-, B5-, B6- og E-. Einnig má finna í þeim magn esíum, sink, járn og fleira. Það er hægt að nota lárperu í ýmislegt við matargerð og fólk ætti í rauninni að hafa hana oftar í matinn. Hér koma nokkrar hugmyndir að réttum með lár- peru. Brauð með eggi og lárperu Þetta er mjög einfaldur réttur sem passar vel að morgni eða í hádeginu. Uppskriftin miðast við einn. 1 egg ½ lárpera Safi úr einum sítrónubát Salt og pipar 1 sneið gróft brauð 1 msk. ferskar kryddjurtir Sjóðið vatn í potti. Setjið eggið í sjóðandi vatnið og sjóðið í 6-8 mínútur fyrir linsoðið egg en 8-10 mínútur fyrir harðsoðið. Kælið undir rennandi köldu vatni. Skerið lárperuna í tvennt og takið steininn úr. Takið kjötið úr hálfri lárperu og maukið það með gaffli. Bragðbætið með sítrónusafa, salti og pipar. Smyrjið brauðið með lárperu- maukinu og leggið eggið ofan á. Skreytið með ferskum krydd- jurtum. Lárpera er talin ofurfæða Lárpera eða avocado er einn eftirsóttasti ávöxtur í heimi enda er hann talinn ofurfæða sem er stútfull af vítamínum, góðri fitu og kalíum. Lárperan er mikið notuð í mexíkóskan mat, sérstaklega guacamole. Gróft brauð með lárperumauki og linsoðnu eggi er fínasti hádegisverður. Gróft brauð með lárperu- mauki, kotasælu, reyktum laxi og linsoðnu eggi. Flottur réttur í hádeginu og ein- falt að útbúa. NORDICPHOTOS/ GETTY Hrökkbrauð með niðurskorinni lárperu og osti. Diskur með túnfiski, tómötum, papriku, lárperu, rauð- lauk, gúrku og linsoðnu eggi. Kalt pastasalat með lárperu, tómötum, salati og fleiru. Guacamole og nasl. Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is Salat með lárperu Það er mjög gott að útbúa ferskt salat með lárperubitum, kjúklingi eða túnfiski, eggjum, tómötum, agúrku og ólífum eða öðru því sem til er í ísskápnum. Einnig er gott að gera kalt pastasalat. Hér er uppskrift. Guacamole Guacamole er mjög gott með taco, tortillum eða nasli en einn- ig í mexíkóska kjúklingasúpu. Í þessari uppskrift er hvítlaukur en hann er ekki alltaf hafður með. 2 vel þroskaðar lárperur 2 tómatar, fjarlægið innan úr þeim fræin og skerið smátt 1-2 pressuð hvítlauksrif 1 chili-pipar, fræhreinsaður, mjög smátt skorinn ½ rauðlaukur, smátt skorinn Ferskt kóríander, smátt skorið Safi úr einni límónu Salt og pipar Skerið lárperur í tvennt og fjar- lægið steininn. Takið kjötið úr með skeið og maukið. Bætið við smátt skornum tómötum, lauk og hvít- lauk. Blandið allt vel saman með gaffli og bætið síðan chili-pipar við blönduna. Ef þú vilt ekki hafa þetta of sterkt má minnka skammtinn. Loks er kóríander og límónusafa bætt við. Í lokin er maukið bragð- bætt með salti og pipar. Best er að bera maukið strax á borð. Pastasalat með tómat, lárperu og mozzarella 500 g pasta 250 g kirsuberjatómatar 2 lárperur 150 g mozzarella ostur Ferskt basil Salat Salt og pipar Dressing 6 msk. ólífuolía 2 msk. balsam Salt og pipar Gott er að setja líka chilli-pipar, hvítlauk og óreganó eftir smekk í dressinguna. Sjóðið pasta eftir leiðbeiningum. Sigtið og skolið með köldu vatni. Hrærið saman því sem á að fara í dressinguna og hellið yfir pastað. Setjið pasta í skál ásamt smá fersku salati, niðurskornum tóm- ötum og mozzarellakúlum. Setjið ferskt basil saman við. Bragð- bætið salatið með salti og pipar. ÞEIR ERU LOKSINS KOMNIR! VINSÆLU KULDASKÓRNIR MEÐ MANNBRODDUMNUM 6 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 8 . D E S E M B E R 2 0 1 9 M I ÐV I KU DAG U R

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.