Hugur og hönd


Hugur og hönd - 2019, Page 30

Hugur og hönd - 2019, Page 30
30 HUGUR OG HÖND 2019 hreinan vítissóda sem getur brennt, eins og áður sagði. Kúnstin við sápugerð er því að geta reiknað út á einfaldan hátt hversu mikið þarf af lút á móti fit- unni sem notuð er, en það fer eftir gerð fitunnar. Nú á tímum er þetta leyst með einföldum reiknivélum á netinu og ætti að vera á færi flestra að leysa úr því. Hægt er að nota margskonar fitu og olíu til sápu- gerðar, bæði jurtaolíur og dýrafitu. Í nútíma sápugerð er oftast notuð blanda af jurtaolíum og dýrafitu þar sem gætt er að ólíkum eiginleikum hráefnisins. Til dæmis er kókosolía notuð til þess að fá löður, en ólífu- olía til þess að fá húðvæna sápu. Til eru sápur sem eru einungis gerðar úr einni tegund af fitu, t.d. eru Marseille og Aleppo sápur (kenndar við staðina þar sem þær eru búnar til) báðar gerðar úr ólívuolíu einni og eru eftirsóttar. Ef ólívuólía er ein notuð við sápu- gerð þarf að geyma hana nokkuð lengi áður en hún er nothæf, því hún verður mjög lin og endingarlítil ef hún er of ung. Greinarhöfundur hefur gert sápur um margra ára skeið og þykir algerlega ómissandi að eiga heima- gerðar sápur á baðinu, bæði til handþvottar, baðferða og hárþvotta. Sáðugerð er frekar einföld og hér er einföld upp- skrift að sápu sem hægt er að spreyta sig á. Þess má geta að Heimilisiðnaðarfélagið hefur haldið námskeið í sápugerð sem hafa notið mikilla vinsælda. Einföld sápa Notið gúmmíhanska og hlífðargleraugu við sápu- gerðina. Vítissódi er mjög ætandi efni og á alls ekki að koma á bera húð. Sama gildir um ferskan sápulög þegar honum er hellt í mótið eða mjólkurfernuna. Látið hann alls ekki komast í snertingu við bera húð. Hér á landi og víðar var afgangsfitu frá matargerð jafnan safnað saman, hún hreinsuð og nýtt til sápu- gerðar. Óhreinindi þau sem sitja eftir á steikarfatinu eru vatnsleysanleg og því er auðvelt að nýta sér þá eiginleika fitu að fljóta á vatni. Fitan er einfaldlega sett í skál, vatni hellt yfir og allt saman brætt. Auð- velt er að nota örbylgjuofn til þess. Gott er að hræra áður en skálin er sett í ísskáp. Þegar vökvinn kólnar storknar fitan og liggur ofan á óhreinu vatninu. Þá er fitan tekin ofan af, vatninu hellt og allt ferlið endur- tekið. Þetta er gert eins oft og þurfa þykir. Fitan er fullhreinsuð þegar hún er laus við lit og lykt. Sumir kynnu að velta fyrir sé hvers vegna nokkur maður vilji standa í þessu amstri og er því fljótsvarað. Svínafita er fyrirtakshráefni í sápu og sjaldan á boðsstólum hreinsuð. Greinarhöfundur safnar því saman þeirri afgangsfitu sem til fellur, sérstaklega svínafitu, hreinsar hana og notar í sápur. Fitan geym- ist mjög lengi í ísskáp án þess að þrána.

x

Hugur og hönd

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hugur og hönd
https://timarit.is/publication/1414

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.