Fréttablaðið - 11.09.2021, Side 34

Fréttablaðið - 11.09.2021, Side 34
Sjöfn Þórðardóttir sjofn @frettabladid.is Haustið gleður á marga vegu, fallegir haustlitir taka á sig mynd í náttúrunni og það er ákveðin kyrrð sem fylgir þessari árstíð. Þá er upplagt að skapa róman- tíska stund með ljúffengum haustrétti og kertaljósi. Berglind Guðmundsdóttir, lífs- kúnstner, eigandi vefsíðunnar Gulur, rauður, grænn og salt, bókaútgefandi og þáttastjórnandi hjá Dagmálum á mbl.is, kann svo sannarlega að njóta góðs matar og fanga árstíðabundna stemningu um leið. Hún hefur líka gert sjón- varpsþætti þar sem matargerð og að kunna að njóta er í forgrunni. „Ég gerði nýlega fjóra stórkost- lega þætti um hina einstöku Sikil- ey og fólkið sem þar býr en þeir eru sýndir í Sjónvarpi Símans. Ég mæli svo mikið með að horfa á þá því þeir endurspegla hæglætislíf Sikileyinga og eru svo góðir fyrir hjartað,“ segir Berglind sem leggur mikið upp úr því að við kunnum að njóta. Þurfti að velja á milli tveggja rétta Berglind á sína uppáhalds haust- rétti og við fengum hana til að deila með lesendum einum af sínum uppáhalds. „Haustréttirnir sem ég held upp á eru reyndar margir, en að lokum stóð valið á milli tveggja rétta; ítölsku kjötsúpunnar og guðdóm- legs grænmetislasagna. Úr varð að ég valdi grænmetislasagna og ég veit að hér verður enginn svikinn.“ Var grænmetisæta á sínum yngri árum Að baki mörgum réttum býr saga og þessi réttur er einn þeirra. „Ég var grænmetisæta í nokkur ár, á mínum yngri árum, eða þar til ég datt í skál af buffalo-vængjum með gráðaostasósu á Hard Rock Café, þá rétt rúmlega tvítug. Þrátt fyrir að vera ekki grænmetisæta í dag elska ég góða vegan- og græn- metisrétti. Það er eitthvað við mat í fallegum litum. Þessi réttur er kannski ekki sá fljótlegasti, en þvílík dásemd. Hér smellur allt saman og punkturinn yfir i-ið er heimagert pestó, en það jafnast ekkert á við pestóið sem maður gerir sjálfur.“ Haustið kallar á þyngri mat Berglind segir að matargerðin breytist mikið hjá sér á haustin og hún fari þá í allt annan gír. „Ég fer meira í „comfort food“ eins og lambaskanka og kartöflu- Grænmetislasagna sem engan svíkur Berglind er mik- ill ástríðukokkur og lífskúnstner sem leggur mikið upp úr því að við eigum að njóta matarins og gera það af ást. VALLI/ FRÉTTABLAÐIÐ Grænmetislasagna Berglindar er ómótstæðilega girnilegt og hún lofar að enginn verði svikinn af þessum rétti. mús, kjötbollur, rótargrænmeti og súpur. Já, líklega borða ég aðeins þyngri mat, ef svo má kalla, þegar haustið gengur í garð. En þetta fer að sjálfsögðu eftir því hvort haustið er ljúft eða haustlægðirnar skelli á okkur af fullum krafti. Verra veður kallar á „þyngri“ mat.“ Berglind leggur líka mikla áherslu á að við njótum matarins og fáum ekki samviskubit yfir því sem við borðum. „Mig langar að minnast á að heilbrigði er ekki bara að borða hollan mat heldur einnig að borða hann með réttu hugarfari. Að borða og njóta hvers bita, í stað þess að borða kannski eitthvað óhollt og refsa sér með ljótum hugsunum. Tölum fallega við okkur, leyfum okkur alls konar og gerum það af ást,“ segir Berglind og brosir sínu fallega og einlæga brosi. Girnilegt grænmetislasagna að hætti Berglindar Ólífuolía Smjör 3 stk. laukar, skornir í þunnar sneiðar 1 msk. púðursykur 1 msk. timían + 1 tsk. 3 stk. kúrbítur (zucchini), skorinn í þunnar sneiðar langsum 6 stk. plómutómatar, skornir langsum Lasagnaplötur Spínat 1 poki rifinn mozzarellaostur 1 stór dós kotasæla, vökvi lítillega síaður frá og hrært út í 1-2 msk. rjómaost (ef vill) ½ bolli rifinn parmesanostur Fínrifinn börkur af einni sítrónu ½ búnt söxuð steinselja 3 msk. smjör 1½ dl brauðmylsna, mæli með Panko 1 msk. dijonsinnep 8 msk. ólífuolía Pestó (má kaupa tilbúið) 50 g basil, stilkar fjarlægðir 2 hvítlauksrif 3 msk. ólífuolía 3 msk. furuhnetur 3 msk. parmesanostur Allt sett í blandara og blandað vel saman. Látið tvær matskeiðar af olíu og eina matskeið af smjöri á stóra pönnu og hitið við lágan hita þar til smjörið hefur bráðnað. Bætið þá út í lauk, púðursykri og einni mat- skeið af timían og hitið á pönnunni í 20 mínútur eða þar til laukurinn er kominn með karmelluáferð. Hrærið reglulega í lauknum. Hitið ofninn á 150°C. Blandið saman í stórri skál zuccini ásamt fjórum matskeiðum af olíu og saltið. Raðið á bökunarplötu (gæti þurft tvær) og eldið í 20 mínútur eða þar til það er orðið mjúkt. Aukið þá hitann í 200°C og eldið í um 10 mínútur eða þar til zucch- iniið er orðið gyllt. Blandið kotasælu, parmesan, sítrónuberki, steinselju (nema 1 msk.) saman í skál og saltið og piprið. Hitið pönnu og bræðið tvær matskeiðar af smjöri við meðal- hita. Bætið einni teskeið af timían, einni matskeið af dijonsinnepi og einni matskeið af steinselju. Takið af hitanum og hrærið kröftuglega. Bætið brauðraspinu út í og blandið vel saman. Takið til hliðar. Raðið nú hráefnunum saman í ofnfast mót: ■ helmingur af lauknum í botninn ■ helmingur af zucchinisneiðum ■ helmingur af tómatsneiðum ■ látið pastaplötur yfir allt ■ pestó yfir pastaplöturnar ■ helmingur af kotasælublöndunni ■ spínat ■ helmingur af mozzarellaosti Endurtakið einu sinni enn í sömu röð og látið síðan brauðmylsnu yfir allt. Hitið í 175°C heitum ofni í 20 mínútur með álpappír yfir forminu. Takið hann síðan af og eldið í aðrar 40 mínútur. Berið fram á fallegan hátt og njótið. ■ Hægt er að fylgjast matargerð Berglindar á vefsíðunni hennar grgs.is og á Instagram-reikningn- um @gulurraudurgraennogsalt 4 kynningarblað A L LT 11. september 2021 LAUGARDAGUR
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.