Fréttablaðið - 11.09.2021, Síða 34

Fréttablaðið - 11.09.2021, Síða 34
Sjöfn Þórðardóttir sjofn @frettabladid.is Haustið gleður á marga vegu, fallegir haustlitir taka á sig mynd í náttúrunni og það er ákveðin kyrrð sem fylgir þessari árstíð. Þá er upplagt að skapa róman- tíska stund með ljúffengum haustrétti og kertaljósi. Berglind Guðmundsdóttir, lífs- kúnstner, eigandi vefsíðunnar Gulur, rauður, grænn og salt, bókaútgefandi og þáttastjórnandi hjá Dagmálum á mbl.is, kann svo sannarlega að njóta góðs matar og fanga árstíðabundna stemningu um leið. Hún hefur líka gert sjón- varpsþætti þar sem matargerð og að kunna að njóta er í forgrunni. „Ég gerði nýlega fjóra stórkost- lega þætti um hina einstöku Sikil- ey og fólkið sem þar býr en þeir eru sýndir í Sjónvarpi Símans. Ég mæli svo mikið með að horfa á þá því þeir endurspegla hæglætislíf Sikileyinga og eru svo góðir fyrir hjartað,“ segir Berglind sem leggur mikið upp úr því að við kunnum að njóta. Þurfti að velja á milli tveggja rétta Berglind á sína uppáhalds haust- rétti og við fengum hana til að deila með lesendum einum af sínum uppáhalds. „Haustréttirnir sem ég held upp á eru reyndar margir, en að lokum stóð valið á milli tveggja rétta; ítölsku kjötsúpunnar og guðdóm- legs grænmetislasagna. Úr varð að ég valdi grænmetislasagna og ég veit að hér verður enginn svikinn.“ Var grænmetisæta á sínum yngri árum Að baki mörgum réttum býr saga og þessi réttur er einn þeirra. „Ég var grænmetisæta í nokkur ár, á mínum yngri árum, eða þar til ég datt í skál af buffalo-vængjum með gráðaostasósu á Hard Rock Café, þá rétt rúmlega tvítug. Þrátt fyrir að vera ekki grænmetisæta í dag elska ég góða vegan- og græn- metisrétti. Það er eitthvað við mat í fallegum litum. Þessi réttur er kannski ekki sá fljótlegasti, en þvílík dásemd. Hér smellur allt saman og punkturinn yfir i-ið er heimagert pestó, en það jafnast ekkert á við pestóið sem maður gerir sjálfur.“ Haustið kallar á þyngri mat Berglind segir að matargerðin breytist mikið hjá sér á haustin og hún fari þá í allt annan gír. „Ég fer meira í „comfort food“ eins og lambaskanka og kartöflu- Grænmetislasagna sem engan svíkur Berglind er mik- ill ástríðukokkur og lífskúnstner sem leggur mikið upp úr því að við eigum að njóta matarins og gera það af ást. VALLI/ FRÉTTABLAÐIÐ Grænmetislasagna Berglindar er ómótstæðilega girnilegt og hún lofar að enginn verði svikinn af þessum rétti. mús, kjötbollur, rótargrænmeti og súpur. Já, líklega borða ég aðeins þyngri mat, ef svo má kalla, þegar haustið gengur í garð. En þetta fer að sjálfsögðu eftir því hvort haustið er ljúft eða haustlægðirnar skelli á okkur af fullum krafti. Verra veður kallar á „þyngri“ mat.“ Berglind leggur líka mikla áherslu á að við njótum matarins og fáum ekki samviskubit yfir því sem við borðum. „Mig langar að minnast á að heilbrigði er ekki bara að borða hollan mat heldur einnig að borða hann með réttu hugarfari. Að borða og njóta hvers bita, í stað þess að borða kannski eitthvað óhollt og refsa sér með ljótum hugsunum. Tölum fallega við okkur, leyfum okkur alls konar og gerum það af ást,“ segir Berglind og brosir sínu fallega og einlæga brosi. Girnilegt grænmetislasagna að hætti Berglindar Ólífuolía Smjör 3 stk. laukar, skornir í þunnar sneiðar 1 msk. púðursykur 1 msk. timían + 1 tsk. 3 stk. kúrbítur (zucchini), skorinn í þunnar sneiðar langsum 6 stk. plómutómatar, skornir langsum Lasagnaplötur Spínat 1 poki rifinn mozzarellaostur 1 stór dós kotasæla, vökvi lítillega síaður frá og hrært út í 1-2 msk. rjómaost (ef vill) ½ bolli rifinn parmesanostur Fínrifinn börkur af einni sítrónu ½ búnt söxuð steinselja 3 msk. smjör 1½ dl brauðmylsna, mæli með Panko 1 msk. dijonsinnep 8 msk. ólífuolía Pestó (má kaupa tilbúið) 50 g basil, stilkar fjarlægðir 2 hvítlauksrif 3 msk. ólífuolía 3 msk. furuhnetur 3 msk. parmesanostur Allt sett í blandara og blandað vel saman. Látið tvær matskeiðar af olíu og eina matskeið af smjöri á stóra pönnu og hitið við lágan hita þar til smjörið hefur bráðnað. Bætið þá út í lauk, púðursykri og einni mat- skeið af timían og hitið á pönnunni í 20 mínútur eða þar til laukurinn er kominn með karmelluáferð. Hrærið reglulega í lauknum. Hitið ofninn á 150°C. Blandið saman í stórri skál zuccini ásamt fjórum matskeiðum af olíu og saltið. Raðið á bökunarplötu (gæti þurft tvær) og eldið í 20 mínútur eða þar til það er orðið mjúkt. Aukið þá hitann í 200°C og eldið í um 10 mínútur eða þar til zucch- iniið er orðið gyllt. Blandið kotasælu, parmesan, sítrónuberki, steinselju (nema 1 msk.) saman í skál og saltið og piprið. Hitið pönnu og bræðið tvær matskeiðar af smjöri við meðal- hita. Bætið einni teskeið af timían, einni matskeið af dijonsinnepi og einni matskeið af steinselju. Takið af hitanum og hrærið kröftuglega. Bætið brauðraspinu út í og blandið vel saman. Takið til hliðar. Raðið nú hráefnunum saman í ofnfast mót: ■ helmingur af lauknum í botninn ■ helmingur af zucchinisneiðum ■ helmingur af tómatsneiðum ■ látið pastaplötur yfir allt ■ pestó yfir pastaplöturnar ■ helmingur af kotasælublöndunni ■ spínat ■ helmingur af mozzarellaosti Endurtakið einu sinni enn í sömu röð og látið síðan brauðmylsnu yfir allt. Hitið í 175°C heitum ofni í 20 mínútur með álpappír yfir forminu. Takið hann síðan af og eldið í aðrar 40 mínútur. Berið fram á fallegan hátt og njótið. ■ Hægt er að fylgjast matargerð Berglindar á vefsíðunni hennar grgs.is og á Instagram-reikningn- um @gulurraudurgraennogsalt 4 kynningarblað A L LT 11. september 2021 LAUGARDAGUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.