Fréttablaðið


Fréttablaðið - 11.09.2021, Qupperneq 34

Fréttablaðið - 11.09.2021, Qupperneq 34
Sjöfn Þórðardóttir sjofn @frettabladid.is Haustið gleður á marga vegu, fallegir haustlitir taka á sig mynd í náttúrunni og það er ákveðin kyrrð sem fylgir þessari árstíð. Þá er upplagt að skapa róman- tíska stund með ljúffengum haustrétti og kertaljósi. Berglind Guðmundsdóttir, lífs- kúnstner, eigandi vefsíðunnar Gulur, rauður, grænn og salt, bókaútgefandi og þáttastjórnandi hjá Dagmálum á mbl.is, kann svo sannarlega að njóta góðs matar og fanga árstíðabundna stemningu um leið. Hún hefur líka gert sjón- varpsþætti þar sem matargerð og að kunna að njóta er í forgrunni. „Ég gerði nýlega fjóra stórkost- lega þætti um hina einstöku Sikil- ey og fólkið sem þar býr en þeir eru sýndir í Sjónvarpi Símans. Ég mæli svo mikið með að horfa á þá því þeir endurspegla hæglætislíf Sikileyinga og eru svo góðir fyrir hjartað,“ segir Berglind sem leggur mikið upp úr því að við kunnum að njóta. Þurfti að velja á milli tveggja rétta Berglind á sína uppáhalds haust- rétti og við fengum hana til að deila með lesendum einum af sínum uppáhalds. „Haustréttirnir sem ég held upp á eru reyndar margir, en að lokum stóð valið á milli tveggja rétta; ítölsku kjötsúpunnar og guðdóm- legs grænmetislasagna. Úr varð að ég valdi grænmetislasagna og ég veit að hér verður enginn svikinn.“ Var grænmetisæta á sínum yngri árum Að baki mörgum réttum býr saga og þessi réttur er einn þeirra. „Ég var grænmetisæta í nokkur ár, á mínum yngri árum, eða þar til ég datt í skál af buffalo-vængjum með gráðaostasósu á Hard Rock Café, þá rétt rúmlega tvítug. Þrátt fyrir að vera ekki grænmetisæta í dag elska ég góða vegan- og græn- metisrétti. Það er eitthvað við mat í fallegum litum. Þessi réttur er kannski ekki sá fljótlegasti, en þvílík dásemd. Hér smellur allt saman og punkturinn yfir i-ið er heimagert pestó, en það jafnast ekkert á við pestóið sem maður gerir sjálfur.“ Haustið kallar á þyngri mat Berglind segir að matargerðin breytist mikið hjá sér á haustin og hún fari þá í allt annan gír. „Ég fer meira í „comfort food“ eins og lambaskanka og kartöflu- Grænmetislasagna sem engan svíkur Berglind er mik- ill ástríðukokkur og lífskúnstner sem leggur mikið upp úr því að við eigum að njóta matarins og gera það af ást. VALLI/ FRÉTTABLAÐIÐ Grænmetislasagna Berglindar er ómótstæðilega girnilegt og hún lofar að enginn verði svikinn af þessum rétti. mús, kjötbollur, rótargrænmeti og súpur. Já, líklega borða ég aðeins þyngri mat, ef svo má kalla, þegar haustið gengur í garð. En þetta fer að sjálfsögðu eftir því hvort haustið er ljúft eða haustlægðirnar skelli á okkur af fullum krafti. Verra veður kallar á „þyngri“ mat.“ Berglind leggur líka mikla áherslu á að við njótum matarins og fáum ekki samviskubit yfir því sem við borðum. „Mig langar að minnast á að heilbrigði er ekki bara að borða hollan mat heldur einnig að borða hann með réttu hugarfari. Að borða og njóta hvers bita, í stað þess að borða kannski eitthvað óhollt og refsa sér með ljótum hugsunum. Tölum fallega við okkur, leyfum okkur alls konar og gerum það af ást,“ segir Berglind og brosir sínu fallega og einlæga brosi. Girnilegt grænmetislasagna að hætti Berglindar Ólífuolía Smjör 3 stk. laukar, skornir í þunnar sneiðar 1 msk. púðursykur 1 msk. timían + 1 tsk. 3 stk. kúrbítur (zucchini), skorinn í þunnar sneiðar langsum 6 stk. plómutómatar, skornir langsum Lasagnaplötur Spínat 1 poki rifinn mozzarellaostur 1 stór dós kotasæla, vökvi lítillega síaður frá og hrært út í 1-2 msk. rjómaost (ef vill) ½ bolli rifinn parmesanostur Fínrifinn börkur af einni sítrónu ½ búnt söxuð steinselja 3 msk. smjör 1½ dl brauðmylsna, mæli með Panko 1 msk. dijonsinnep 8 msk. ólífuolía Pestó (má kaupa tilbúið) 50 g basil, stilkar fjarlægðir 2 hvítlauksrif 3 msk. ólífuolía 3 msk. furuhnetur 3 msk. parmesanostur Allt sett í blandara og blandað vel saman. Látið tvær matskeiðar af olíu og eina matskeið af smjöri á stóra pönnu og hitið við lágan hita þar til smjörið hefur bráðnað. Bætið þá út í lauk, púðursykri og einni mat- skeið af timían og hitið á pönnunni í 20 mínútur eða þar til laukurinn er kominn með karmelluáferð. Hrærið reglulega í lauknum. Hitið ofninn á 150°C. Blandið saman í stórri skál zuccini ásamt fjórum matskeiðum af olíu og saltið. Raðið á bökunarplötu (gæti þurft tvær) og eldið í 20 mínútur eða þar til það er orðið mjúkt. Aukið þá hitann í 200°C og eldið í um 10 mínútur eða þar til zucch- iniið er orðið gyllt. Blandið kotasælu, parmesan, sítrónuberki, steinselju (nema 1 msk.) saman í skál og saltið og piprið. Hitið pönnu og bræðið tvær matskeiðar af smjöri við meðal- hita. Bætið einni teskeið af timían, einni matskeið af dijonsinnepi og einni matskeið af steinselju. Takið af hitanum og hrærið kröftuglega. Bætið brauðraspinu út í og blandið vel saman. Takið til hliðar. Raðið nú hráefnunum saman í ofnfast mót: ■ helmingur af lauknum í botninn ■ helmingur af zucchinisneiðum ■ helmingur af tómatsneiðum ■ látið pastaplötur yfir allt ■ pestó yfir pastaplöturnar ■ helmingur af kotasælublöndunni ■ spínat ■ helmingur af mozzarellaosti Endurtakið einu sinni enn í sömu röð og látið síðan brauðmylsnu yfir allt. Hitið í 175°C heitum ofni í 20 mínútur með álpappír yfir forminu. Takið hann síðan af og eldið í aðrar 40 mínútur. Berið fram á fallegan hátt og njótið. ■ Hægt er að fylgjast matargerð Berglindar á vefsíðunni hennar grgs.is og á Instagram-reikningn- um @gulurraudurgraennogsalt 4 kynningarblað A L LT 11. september 2021 LAUGARDAGUR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.