Fréttablaðið - 02.10.2021, Síða 64

Fréttablaðið - 02.10.2021, Síða 64
Matarsmekkurinn breytist oft þegar kólnar í veðri. Grillréttirnir eru sparaðir en bragðmiklir réttir koma í staðinn. Hér eru þrjár góðar klassískar uppskriftir sem henta vel á þessum árstíma. elin@frettabladid.is Nú ætti að vera hægt að fá nýtt lambakjöt í búðum og þá er ekki úr vegi að útbúa klassíska haust- pottrétti. Hér eru hugmyndir að tveimur slíkum og fiskigratíni að auki sem var vinsælt hér á árum áður. Matarmiklir pottréttir eru alltaf vinsælir og þeir geta jafnvel verið enn betri daginn eftir, ef það verður afgangur. Klassískur haustréttur fyrir 4 Lambapottréttur eða frikassé eins og rétturinn var oft nefndur í gamla daga er vinsæll matur í sláturtíð. Lambakjöt af nýslátruðu og nýupptekið grænmeti saman í einum rétti er hinn besti herra- mannsmatur. Hér er uppskrift að slíkum klassískum rétti sem er alveg ástæða til að rifja upp. 1 kg lambakjöt á beini 6 dl vatn 1½ tsk. salt 2 steinseljurætur 1 blaðlaukur 2 gulrætur 1 lítill blómkálshaus 6 dl soð af kjötinu 4 msk. hveiti, hrært í smá vatni 3 msk. dill 3 msk. rjómi 1 msk. sítrónusafi Setjið kjötbitana í víðan pott og hellið vatni yfir þannig að fljóti yfir kjötið. Látið suðuna koma upp og fjarlægið froðu ofasn af vatninu. Saltið. Lækkið hitann og látið malla í eina og hálfa klukkustund. Skolið grænmetið og skerið í bita. Setjið út í pottinn með kjötinu og sjóðið allt áfram í að minnsta kosti 10 mínútur eða þangað til grænmetið mýkist. Takið allt upp úr pottinum og sigtið vökvann. Sjóðið upp á honum aftur og bætið hveiti- blöndunni saman við þar til soðið þykknar. Látið malla í 5-10 mínútur. Bætið þá rjómanum út í. Bragðbætt með salti og pipar ásamt smávegis sítrónusafa. Setjið kjötið og grænmetið út í sósuna og hitið í smástund. Það má setja soðnar kartöflur út í eða bera Bragðmiklir pottréttir sem hita upp líkamann Soðið lambakjöt með grænmeti er ljúffengur réttur. FRÉTTA BLAÐIÐ/GETTY Franskur pottréttur með lambakjöti. Gamaldags fiskigratín sem er í uppáhaldi hjá mörgum. Matarmiklir pott- réttir eru alltaf vinsælir og þeir geta jafn- vel verið enn betri dag- inn eftir ef það verður afgangur. þær á borð til hliðar. Stráið dilli yfir til skrauts. Franskur lambapottréttur Matarmikill og góður réttur sem auðvelt er að gera. Þessi er ættaður frá Frakklandi og uppskriftin mið- ast við fjóra. 1 kg lambakjöt, skorið í bita 2 msk. smjör 10 skallotlaukar 2 hvítlauksrif, skorin smátt 2½ dl rauðvín 1 dós niðursoðnir tómatar, í bitum 1 dl tómatmauk (puré) 2 gulrætur, skornar í bita 1 tsk. timjan 1 lárviðarlauf ½ lítri vatn 150 g hvítar baunir í dós 1 tsk. sykur Hitið smjör á pönnu og steikið kjötið. Setjið það síðan yfir í góðan pott. Steikið laukinn á sömu pönnu og færið síðan í pottinn með kjötinu. Bætið við víni, tómötum, tómatmauki, gulrót og kryddi. Hrærið aðeins saman. Þá fer vatnið út í. Sjóðið upp og látið malla í um það bil eina klukkustund. Skolið baunirnar og setjið út í. Í lokin er bragðbætt með salti, pipar og sykri. Rétturinn er borinn fram með góðu brauði eða kartöflum, eftir smekk. Sumum finnst gott að setja pylsubita í réttinn en það er val hvers og eins. Gamaldags fiskigratín Fiskigratín var algengt á borðum hér fyrr á árum. Hvernig væri að rifja upp þennan góða rétt sem flestum þykir góður? 500 g soðin ýsa 3 msk. smjör 3 dl mjólk 3 msk. hveiti 3 egg ½ tsk. salt ½ tsk. pipar brauðrasp Smjörið er brætt og hveitinu hrært saman við. Bakað upp með mjólkinni og gerður jafningur. Látið malla við vægan hita í 5 mínútur á meðan jafningurinn þykknar. Látið síðan kólna áður en eggjarauðunum og kryddi er bætt út í og hrært. Því næst er fiskurinn settur í sósuna. Eggjahvítur eru stífþeyttar og þeim síðan blandað varlega saman við hræruna. Allt sett í vel smurða eldfasta skál og brauðraspi stráð yfir. Bakað í ofni við 175°C í eina klukkustund. Borið fram með kartöflum. ■ 6 kynningarblað A L LT 2. október 2021 LAUGARDAGUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.