Fréttablaðið


Fréttablaðið - 02.10.2021, Qupperneq 64

Fréttablaðið - 02.10.2021, Qupperneq 64
Matarsmekkurinn breytist oft þegar kólnar í veðri. Grillréttirnir eru sparaðir en bragðmiklir réttir koma í staðinn. Hér eru þrjár góðar klassískar uppskriftir sem henta vel á þessum árstíma. elin@frettabladid.is Nú ætti að vera hægt að fá nýtt lambakjöt í búðum og þá er ekki úr vegi að útbúa klassíska haust- pottrétti. Hér eru hugmyndir að tveimur slíkum og fiskigratíni að auki sem var vinsælt hér á árum áður. Matarmiklir pottréttir eru alltaf vinsælir og þeir geta jafnvel verið enn betri daginn eftir, ef það verður afgangur. Klassískur haustréttur fyrir 4 Lambapottréttur eða frikassé eins og rétturinn var oft nefndur í gamla daga er vinsæll matur í sláturtíð. Lambakjöt af nýslátruðu og nýupptekið grænmeti saman í einum rétti er hinn besti herra- mannsmatur. Hér er uppskrift að slíkum klassískum rétti sem er alveg ástæða til að rifja upp. 1 kg lambakjöt á beini 6 dl vatn 1½ tsk. salt 2 steinseljurætur 1 blaðlaukur 2 gulrætur 1 lítill blómkálshaus 6 dl soð af kjötinu 4 msk. hveiti, hrært í smá vatni 3 msk. dill 3 msk. rjómi 1 msk. sítrónusafi Setjið kjötbitana í víðan pott og hellið vatni yfir þannig að fljóti yfir kjötið. Látið suðuna koma upp og fjarlægið froðu ofasn af vatninu. Saltið. Lækkið hitann og látið malla í eina og hálfa klukkustund. Skolið grænmetið og skerið í bita. Setjið út í pottinn með kjötinu og sjóðið allt áfram í að minnsta kosti 10 mínútur eða þangað til grænmetið mýkist. Takið allt upp úr pottinum og sigtið vökvann. Sjóðið upp á honum aftur og bætið hveiti- blöndunni saman við þar til soðið þykknar. Látið malla í 5-10 mínútur. Bætið þá rjómanum út í. Bragðbætt með salti og pipar ásamt smávegis sítrónusafa. Setjið kjötið og grænmetið út í sósuna og hitið í smástund. Það má setja soðnar kartöflur út í eða bera Bragðmiklir pottréttir sem hita upp líkamann Soðið lambakjöt með grænmeti er ljúffengur réttur. FRÉTTA BLAÐIÐ/GETTY Franskur pottréttur með lambakjöti. Gamaldags fiskigratín sem er í uppáhaldi hjá mörgum. Matarmiklir pott- réttir eru alltaf vinsælir og þeir geta jafn- vel verið enn betri dag- inn eftir ef það verður afgangur. þær á borð til hliðar. Stráið dilli yfir til skrauts. Franskur lambapottréttur Matarmikill og góður réttur sem auðvelt er að gera. Þessi er ættaður frá Frakklandi og uppskriftin mið- ast við fjóra. 1 kg lambakjöt, skorið í bita 2 msk. smjör 10 skallotlaukar 2 hvítlauksrif, skorin smátt 2½ dl rauðvín 1 dós niðursoðnir tómatar, í bitum 1 dl tómatmauk (puré) 2 gulrætur, skornar í bita 1 tsk. timjan 1 lárviðarlauf ½ lítri vatn 150 g hvítar baunir í dós 1 tsk. sykur Hitið smjör á pönnu og steikið kjötið. Setjið það síðan yfir í góðan pott. Steikið laukinn á sömu pönnu og færið síðan í pottinn með kjötinu. Bætið við víni, tómötum, tómatmauki, gulrót og kryddi. Hrærið aðeins saman. Þá fer vatnið út í. Sjóðið upp og látið malla í um það bil eina klukkustund. Skolið baunirnar og setjið út í. Í lokin er bragðbætt með salti, pipar og sykri. Rétturinn er borinn fram með góðu brauði eða kartöflum, eftir smekk. Sumum finnst gott að setja pylsubita í réttinn en það er val hvers og eins. Gamaldags fiskigratín Fiskigratín var algengt á borðum hér fyrr á árum. Hvernig væri að rifja upp þennan góða rétt sem flestum þykir góður? 500 g soðin ýsa 3 msk. smjör 3 dl mjólk 3 msk. hveiti 3 egg ½ tsk. salt ½ tsk. pipar brauðrasp Smjörið er brætt og hveitinu hrært saman við. Bakað upp með mjólkinni og gerður jafningur. Látið malla við vægan hita í 5 mínútur á meðan jafningurinn þykknar. Látið síðan kólna áður en eggjarauðunum og kryddi er bætt út í og hrært. Því næst er fiskurinn settur í sósuna. Eggjahvítur eru stífþeyttar og þeim síðan blandað varlega saman við hræruna. Allt sett í vel smurða eldfasta skál og brauðraspi stráð yfir. Bakað í ofni við 175°C í eina klukkustund. Borið fram með kartöflum. ■ 6 kynningarblað A L LT 2. október 2021 LAUGARDAGUR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.