Strandapósturinn


Strandapósturinn - 01.06.1979, Page 20

Strandapósturinn - 01.06.1979, Page 20
renna út. Aftur voru trogin að mörgu leyti óþægilegri í notkun. Þegar rjóminn var tekinn ofan af þeim, var handarjaðarinn settur yfir hornið á troginu og undanrennan látin renna undir handarjaðarinn, en rjóminn stöðvaðist við handarjaðarinn. Að sjálfsögðu vildu góðar búkonur ná sem mestum rjóma úr mjólk- inni og notuðu til þess ýms ráð er þær höfðu lært af mæðrum sínum og ömmum. Hér skal lýst einni þessara aðferða, sem notaðar voru. Að ná rjóma úr mjólk Tekin voru 2 lóð af sóda (natrum carbonicum crudum), en hann fékkst í lyfjabúðum, þau voru leyst upp í 1 lítra af hreinu vatni og það síðan geymt í flösku. Þegar mjólkin var sett, var látin ein matskeið í hverjar 6 merkur af mjólk og mjólkin síðan látin setjast á venjulegan hátt svo lengi sem þurfa þótti. Með þessu var hægt að ná öllum rjómanum úr mjólkinni og annað gott fylgdi þessu líka og það var, að það varði mjólkina fyrir að súrna þó heitt væri í veðri. Látin var ein matskeið af þessari blöndu í þriggja pela flösku og flaskan næstum því fyllt með rjóma, hún þvínæst sett niður í pott með svo miklu vatni að það náði upp á flöskuhálsinn og vatnið hitað allt að suðu, taka þá flöskuna upp úr, setja í hana tappa og búa vel um hana. Þá geymdist þessi rjómi án þess að súrna í ótrúlega langan tíma. Ef mjólk ysti við suðu, var látið dálítið af hreinsaðri pottösku í mjólkina og hún soðin nokkra stund og hrært vel í pottinum, þá losnaði draflinn í sundur og mjólkin varð jafngóð aftur. Að nota hrosshár í sœngur og kodda Til þess var notað taglhár. Hárið var spunnið á halasnældu og haft nokkuð gróft, síðan var það undið upp á sívöl kefli, tvær til þrjár umferðir á hvert kefli. Keflið var að sverleika eins og vænt hrífuskaft. Því næst var endinn falinn svo ekki losnaði á keflinu. Svo voru keflin soðin í vatni í tvær klukkustundir og því næst þurrkuð með hárinu á, þegar hárið var orðið þurrt, var það 18
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Strandapósturinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Strandapósturinn
https://timarit.is/publication/1641

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.