Vasakver : með almanaki fyrir árin 1939-1943 - 01.01.1943, Page 111

Vasakver : með almanaki fyrir árin 1939-1943 - 01.01.1943, Page 111
109 vera sæmilega hlý og trekklaus, en með góðri loftræst- tngu. Það er þó talið skaðlaust, þó að hitinn í hænsna- húsinu komist ofan í frostmark, ef húsið er loftgott og rakalaust. Heitt, saggafullt loft er mjög óhollt hænsnum og ættu menn því að varast að hafa hænsnin í fjósi. Gólf- lð á að vera stráð spónum eða mómold og skipta á því vikulega. Hirðingin að öðru leyti er mest fóðrunin. Hana þarf að framkvæma að minnsta kosti tvisvar á dag — kvölds og morgna — og helzt alltaf á sama tíma. Hænsnin eru ótrúlega nösk á tímann og eggjatalan lækkar oft ótrúlega ef þeim er gefið stundu seinna en venja er. Efnabreyting- in í líkama hænunnar, úr fóðri í egg, er furðu hröð, en það sem þau geta etið í einu mjög takmarkað. Þess vegna er heppilegt að láta fóðurtrog með varpfóðurblöndu standa hjá hænunum, svo þær geti etið þar af er þær lystir. Auk fóðurblöndumiar þarf hænan sem svarar 50—70 gr. af korni á degi hverjum og er því stráð á gólfið og þær látnar hafa fyrir því að tina það upp. Af algengum komtegundum er hveitikom bezt til hænsnafóðurs, en auk þess em hafrar, bygg og maís mjög vel nothæft og gott fóður og oftast er tveimur eða fleiri af þessum komtegundum blandað saman. Rúgiu- er ó- hollur og lítt hæfur til hænsnafóðurs. Varpfóðurblandan þarf að vera samsett eftir vissum reglum, og er því hentast fyrir bændur að kaupa hana tllbúna. Nokkur verzlunarfyrirtæki hér í Reykjavík haía fengizt við að blanda varpfóður, en það hefir í flestum tilfellum reynzt mun lakara en erlendar blöndur, enda er það oftast mjög ósamstætt, svo að maður freistast stund- um tU að halda, að þar sé bara hrært saman því sem til er í það sinn, án þess að tekið sé nægilegt tUlit til þess, hvemig varpfóðurblanda þarf að vera. Meðan ekki er úr þessu bætt, verður því að mæla með erlendri fóðurblöndu. Auk þess, sem hér er nefnt, má einnig gefa hænsnunum hverskonar matarúrgang, þó er varasamt að gefa þelm leifar af krydduðum mat, að minnsta kosti á þeira tíma, sem eggin eru notuð tU útungunar. Kryddið eyði- leggur frjóvgun eggsins. Súr undanrenna (látin súma á heitum stað), er ágætt hænsnafóður og ættu þeir, sem framleiða smjör og eru f
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164

x

Vasakver : með almanaki fyrir árin 1939-1943

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vasakver : með almanaki fyrir árin 1939-1943
https://timarit.is/publication/1692

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.