Rökkur - 01.04.1949, Side 14
14
R Ö K K U R
Síldarréttir.
Á það hefir oft verið minnzt
aS viS þyrftum að nota síld til
matar meir en gert hefir veriS.
En allar húsmæöur kvarta und-
an því að síldin sé of dýr. Og
er óhætt aö fullyröa aS svo sé.
Væri æskilegt að heimilin gætu
fengið síld í stórkaupum ódýrt.
Það ræðst enginn í það að kaupa
síld fyrir 2 kr. stykkið til sölt-
unar eða kryddunar. En fengist
hún fyrir lítið verð er það allt
annað mál. Á Norðurlöndum
viða er síldin etin upp úr salti,
aðeins með heitum kartöflum
eða kartöflum í mjólkur-sósu
og Sviar hafa hana á borðum á
hverjum degi sem forrétt. Þeir
sem venja sig á að nota síld
saltaöa eingöngu, þykir hún
mjög góð, og næringargildi
einn af þeini fyrstu seni gáfu
augu sín, iiefði verið fangi,
sem dæmdur er i 99 ára fang-
elsi fyrir morð í sambandi við
einhver mest umtöluðu
glæpaverk sem framin hafa
verið í Chicago. Margir hinna
sem að þessum samtökum
standa eru í lífstíðarfangelsi,
aðrir til margra ára.
Fangavörðurinn bjóst við
að yfir þús. fangai- mundu
hennar er viðurkennt. Það er
líka mikið hagræði í rafmagns-
skortinum að geta borið fram
góðan mat sem ekki þarfnast
suðu. — Hinsvegar er hún á-
gæt ný, soðhi eða steikt. —
Hér er uppskrift af hagnýtingu
síldar, bæði saltaðri og krydd-
aðri.
I. Söltuð síld.
Síldin er hreinsuð og haus-
skorin og slógdregin, en að-
öðru leyti ekki slægð. Síldin má
ekki koma í vatn, en er þurrk-
uð með léreftsdulum. Pækill er
búinn til og hafður svo sterkur
að egg fljóti í honum, en ekki
á hann að sjóöa. Pækillinn er
látinn verða alveg kaldur. Sild-
in er lögð í pækilinn og látin
taka þátt í þessum samtök-
um. Þeir sem hafa fylgzt
með áhuga þeirra fyrir að
gefa blóð til afnota fyrir her-
inn, eru ekki hissa á áhuga
þeirra fyrir þessu málefni.
Ráðgert er að senda augun til
New York, þegar þar að kem-
ur, ef ekki verður komið upp
úthúi við spítala í Chicago, en
það mun í ráði. (UP)