Heilbrigt líf - 01.06.1942, Síða 23

Heilbrigt líf - 01.06.1942, Síða 23
leka ekki úr æðunum. Þessar tilraunir hafa gefið góða raun á dýrum, en eftir er að vita, hvort slíkur vökvi reyn- ist ekki að neinu leyti hættulegur mönnum. Eins og stendur jafnast ekkert, sem á boðstóium er, á við blóðvökvann. SOÐNING Soðning er á hvers manns borði hér á landi, og þykir einfalt verk að sjóða nýjan fisk. En þó getur þessi alvanaleg'i matréttur orðið mjög misjafn að bragði og hollustu eftir því, hvernig með hann er farið. Nú er farið að hyllast til að sjóða íiskinn „í sjálfum sér“, þ. e. a. s. fiskurinn leggur sjálfur til það vatn, sem þarf til suðunnar. Á því eru ekki nein vandkvæði, því að í flökuðum nýjum fiski er 80% af vatni. Kaupi húsmóðir 1 kg. af nýjum fiski, eru 800 g-römm af því vatn. Fiskinn má vitanlega sjóða í venjulegum potti. En heppi- legra er að nota til þess fat úr eldföstu gleri, sem stungið er inn í bökunarofn. Kartöflur má sneiða niður í sama fatið, og láta í það smjör og matarsalt. Líka má krydda soðninguna með tómatsafa eða carry. Matrétturinn með öllu tilheyrandi er þarna í sama fatinu, sem borið er inn á borðið. Fiskurinn liggur eingöngu í þeim legi, sem hann leggur til sjálfur. Soðning þannig tilhöfð er allur annar og ljúffengari matur en menn hafa áður átt að venjast. Vítamínfræðingar hafa komizt að raun um, að dýrmæt fjörefni eru í fisksoði, einkum B-efni. Er því illa farið með holl efni, ef þau eru ekki varðveitt með soðningunni. En algengt mun vera, að hús- mæður hirði ekki fisksoð, þegar eldað er með garnla laginu. Heilbrigt líf 21
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156

x

Heilbrigt líf

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigt líf
https://timarit.is/publication/1835

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.