Úrval - 15.12.1980, Page 12

Úrval - 15.12.1980, Page 12
10 viðstödd eina af kennslustundum hennar, en ég sá ekkert nema keðju af fáránlegum líkamsstellingum með hægum handleggja- og fóta- hreyfmgum og löngum íhugunar- hvíldum. En það var mjög athyglis- vert, hvað nemendurnir voru gjör- breyttir eftir aðeins klukkustund við þessar sérkennilegu æfíngar. Það var eins og þeir svifu á skýjum. Lífsheimspeki Jeanne Liberman stendur djúpum rótum í kenningum Krists og austrænni heimspeki. Markmiðið er innra samræmi og lífs- gleði. Forsendurnar má nefna með fjórum orðum: Kyrrð, umburðar- lyndi, skilningur, kærleikur. Ösk hennar er að hjálpa öðrum til að lifa betra lífi, án þess að ráðast inn í persónuhelgi þeirra. Hún hefur mikinn áhuga á ungu fólki og er reiðubúin að ræða hvaða umræðuefni sem er, frá Nýja testamentinu tii kynlífs, og aldur skiptir engu máli. Þegarjeanne Liberman kom nýlega fram í viðtali í franska útvarpinu, rigndi bréfum og símhringingum yfír hana í hundraðataii á eftir, þar sem fólk grátbað hana að afhjúpa leyndar- málið bak við þrótt hennar og það, hve furðulega ungleg hún er. ,,Ég á ekkert leyndarmál,” svaraði hún. ,,Það er ekkert til sem heitir krafta- verk. Það eina, sem ég get gert, er að benda ykkur á nokkur eilíf sannleiks- korn.” Svo sem að ellin hefst þann dag, sem manni fínnst sjálfum, að maður sé orðinn gamall. ,,Sá sem ÚRVAL breytir hugsun sinni, breytir lífí sínu.” En hvernig er hægt að komast hjá því að hugsa um aldurinn? Svar madame Liberman er þetta: með því að lifa að fullu og öllu í nútíðinni. Hún spilar á píanó, skrifar ritgerðir, yrkir ljóð, málar, heldur fyrirlestra um sálræn efni. Hún er eindreginn andstæðingur tóbaks og áfengis og leggur mikla áherslu á rétta öndun og góðar matarvenjur. Madame Liberman hefur komist að því, að græðgi hefur fleiri mannslíf á samviskunni en bakteríur og borðar sjálf mjóg hóflega. í staðinn fyrir tormelt kaffi hefur hún krúsku í morgunmat. Um hádegið fær hún sér egg, ostbita og glas af vatni. Á kvöldin eina kartöflu eða gulrót og kúfaða skeið af hunangi. ,,Með þessu fæði held ég skýrri hugsun allan daginn,” segir hún. ,,Og ég sef vel.” Endrum og eins fastar hún líka. En hún varar þá eindregið við, sem vanir eru að borða mikið, kjöt og annað þvílíkt, því of snögg breyting í létta og fábrotna fæðu getur verið hættuleg. Líklegast er, að það leiði til alvarlegs ruglings á næringarjafn- væginu. Hreinleiki er önnur grundvailar- kenning hennar. Henni þykir hörmulegt, hve margt fólk þvær sér ekki um allan kroppinn á hverjum einasta degi. Loks undirstrikar hún, að hreyfíng sé forsenda heilbrigði. ,,Ég á ekki við, að hver sá, sem
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.