Úrval - 15.12.1980, Blaðsíða 12
10
viðstödd eina af kennslustundum
hennar, en ég sá ekkert nema keðju af
fáránlegum líkamsstellingum með
hægum handleggja- og fóta-
hreyfmgum og löngum íhugunar-
hvíldum. En það var mjög athyglis-
vert, hvað nemendurnir voru gjör-
breyttir eftir aðeins klukkustund við
þessar sérkennilegu æfíngar. Það var
eins og þeir svifu á skýjum.
Lífsheimspeki Jeanne Liberman
stendur djúpum rótum í kenningum
Krists og austrænni heimspeki.
Markmiðið er innra samræmi og lífs-
gleði. Forsendurnar má nefna með
fjórum orðum: Kyrrð, umburðar-
lyndi, skilningur, kærleikur. Ösk
hennar er að hjálpa öðrum til að lifa
betra lífi, án þess að ráðast inn í
persónuhelgi þeirra. Hún hefur
mikinn áhuga á ungu fólki og er
reiðubúin að ræða hvaða umræðuefni
sem er, frá Nýja testamentinu tii
kynlífs, og aldur skiptir engu máli.
Þegarjeanne Liberman kom nýlega
fram í viðtali í franska útvarpinu,
rigndi bréfum og símhringingum yfír
hana í hundraðataii á eftir, þar sem
fólk grátbað hana að afhjúpa leyndar-
málið bak við þrótt hennar og það,
hve furðulega ungleg hún er. ,,Ég á
ekkert leyndarmál,” svaraði hún.
,,Það er ekkert til sem heitir krafta-
verk. Það eina, sem ég get gert, er að
benda ykkur á nokkur eilíf sannleiks-
korn.” Svo sem að ellin hefst þann
dag, sem manni fínnst sjálfum, að
maður sé orðinn gamall. ,,Sá sem
ÚRVAL
breytir hugsun sinni, breytir lífí
sínu.”
En hvernig er hægt að komast hjá
því að hugsa um aldurinn? Svar
madame Liberman er þetta: með því
að lifa að fullu og öllu í nútíðinni.
Hún spilar á píanó, skrifar ritgerðir,
yrkir ljóð, málar, heldur fyrirlestra
um sálræn efni. Hún er eindreginn
andstæðingur tóbaks og áfengis og
leggur mikla áherslu á rétta öndun og
góðar matarvenjur.
Madame Liberman hefur komist að
því, að græðgi hefur fleiri mannslíf á
samviskunni en bakteríur og borðar
sjálf mjóg hóflega. í staðinn fyrir
tormelt kaffi hefur hún krúsku í
morgunmat. Um hádegið fær hún sér
egg, ostbita og glas af vatni. Á
kvöldin eina kartöflu eða gulrót og
kúfaða skeið af hunangi. ,,Með þessu
fæði held ég skýrri hugsun allan
daginn,” segir hún. ,,Og ég sef vel.”
Endrum og eins fastar hún líka. En
hún varar þá eindregið við, sem vanir
eru að borða mikið, kjöt og annað
þvílíkt, því of snögg breyting í létta
og fábrotna fæðu getur verið
hættuleg. Líklegast er, að það leiði til
alvarlegs ruglings á næringarjafn-
væginu.
Hreinleiki er önnur grundvailar-
kenning hennar. Henni þykir
hörmulegt, hve margt fólk þvær sér
ekki um allan kroppinn á hverjum
einasta degi. Loks undirstrikar hún,
að hreyfíng sé forsenda heilbrigði.
,,Ég á ekki við, að hver sá, sem