Helgarpósturinn


Helgarpósturinn - 01.11.1984, Qupperneq 12

Helgarpósturinn - 01.11.1984, Qupperneq 12
11111111111111111111111111111111111111111111111111II111111111111111M1111111111111111M11111111111 ■ 11111111111111111111111111111 ■■ VIÐ HEYGARÐSHORNIÐ Nú œttu allir að geta piprað eftir Guðberg Bergsson (með glöðu geði) Það hefur löngum verið vanda- mál karla hvernig þeir gætu búið lausir og liðugir (eða leikið lausum hala, ef gripið er til táknmáls), náð sér síðan í kvenfólk eftir þörfum, um helgar, en verið annars lausir við það, hinar leiðinlegu kerling- ar, og unað sér helst við vinnu og í bíó. En þá er mesti vandinn óleystur: Hver á að elda? Og ekki geta þeir alltaf verið í fæði og þjónustu hjá mömmu. Hvað hafa ekki margir ungir menn hrokkið fúlir frá matborð- inu, undan ásökunum föðurins og spurningu: Ætlarðu að láta hana mömmu þína þurfa að elda ofan í þig enda- laust? Og það hefur ekkert þýtt að rjúka í fússi upp frá matnum. Mamman hefur fylgt syninum með spurn í augnaráðinu: Ætlar hann að pipra? Verst er það þó þegar afi og amma koma í heimsókn og hætta að geta sagt að sonurinn sé alltaf að stækka. Þegar sonurinn hefur ver- ið að stækka í tuttugu ár, þá kem- ur hin sígilda afaspurning: Hvað? Ertu enn heima hjá mömmu og pabba? Og þá hefur sonurinn rokið í bíó til að mylja úr sér fýluna og fengið sér öl á eftir og súkkulaði- kex í næstu sjoppu og ákveðið að hitta stelpu í bílnum um kvöldið. í framhaldi af því hefur hann ímyndað sér ökuferð úr bænum og uppáferð annað hvort í aftur- sætinu eða á teppi úti í móa. Aftur á móti hefur dagurinn oftast end- að á reykingum í bílnum og bið mömmu eftir að hann komi heim, fúll; og hann hefur reynt að láta eins og hann sjái hana ekki. En það alversta er ef einhver í fjölskyldunni á afmæli og fólkið í veislunni hefur farið yfir þá sem hafa trúlofast, hverjir hafi gifst, hverjar séu ófrískar, hverjar hafi fætt, og svo kemur spurningin allt í einu: Ert þú alltaf ógiftur? Spurningin dynur á karlmann- inum eftir að hann er kominn yfir tvítugt, og tilgangslaust er að svara: Eg er enn við nám. Því að svarið er á takteinum: Nú það hafa nú margir náms- menn gifst. Er ekki...? Og síðan kemur runan af þeim sem hafa brotist gegnum erfitt nám, með konu og barn. Og þá er alltaf einhver kerling sem spyr: Hver á að hugsa um þig í ellinni ef þú giftist ekki? Þetta er einmitt kjarni málsins, hver á að hugsa um karlmanninn í ellinni og hver á að elda ofan í hann ef hann kvænist ekki. Þetta með þvottinn er ieyst fyrir löngu, líka það að gera við sokkana og nærbuxurnar. Ógiftir karlmenn þurfa ekki lengur að sitja undir spyrjandi augnaráði fjölskyld- unnar í erfisdrykkjunni eftir móð- urina: Ætli hann sé nú farinn að ganga í götugum sokkum og nærbux- um? Ónýtum flíkum er bara hent. Konum er óhætt að fara með ógiftum karlmönnum heim af dansleikjum þess vegna, þær verða ekki settar í það að gera við götuga sokka og nærbuxur. Það er af sem áður var. Hinar léttfingr- uðu íslensku morgun- og nætur- gyðjur fá ekki stoppunál lengur milli fingranna, fari þær heim af böllum með ógiftum mönnum eða ekklum. Það er nú eitthvað ann- að. En hingað til hafa þær oft ver- ið settar í það undir morgun að elda ofan í þá graut. Vegna þess að hingað til hefur eldamennskan verið eina óleysta vandamálið í lífi ókvæntra karlmanna, nema þeir séu þá kokkar. En kokkar eru svo umsetnir að þeir hafa allir kvænst fyrir sakir þrýstings frá kvenfólk- inu, já og jafnvel þeir sem eru nátt- úrulausir, sem er víst afar sjald- gæft. En vandamái þess sem ætlar að leika lausum hala og lifa frjáls var leyst með pakkagrautnum. Til eru dæmi þess að fjörgamlir karlar hafi skilið við kerlingarnar sínar og frelsast frá þeim með pakka- grautnum. Fjöldi þeirra hefur far- ið sívaxandi á dansleikjum borg- arinnar. En það eru ekki aðeins þeir sem fagna nýju grautargerð- inni, heldur líka til að mynda sjó- menn (meðal þeirra er orðið fast máltæki: að ná sér í pjásu um helg- ar og lifa á pakkagraut hvers- dags), að ógleymdu því að einkum sveskjugrautur er góður gegn timburmönnum. Grauturinn er hingað kominn frá Danmörku, eins og annað gott og illt. Pálína Ólsen hjá Félagsmálastofnuninni í Arósum sagði við mig í gær, í sím- tali: Pakkagrauturinn á eftir að gera meiri félagslega byltingu en Marx og Engels og allar kvenréttinda- konurnar saman lagðar. En upp- haflega var farið að framleiða hann sem hugsanlega fæðu fyrir homma. Nú er bara að bíða og sjá hvað setur, hvort grauturinn eigi eftir að gera alla hinsegin að lokum. Hvað sem því líður, sagði Pálína Ólsen, guð bíessi grautinn. En hún hlýtur að hlæja markaðskuntan á honum Milton Friedman. Eftir orðalaginu að dæma mundi ég telja Pálínu Ólsen af- skaplega pólitískt á skjön. MATKRÁKAN Hungurmorð og önnur morð Engin bylting ekki einu sinni stjórnarbylt- ing þrátt fyrir langt verkfall og mikið áfeng- is- og tóbaksleysi. Engin morð ekki einu sinni morðtilraunir á stöku ráðherra sem eru komnir langleiðina með að hungurmyrða helstu launþegasamtök þjóðarinnar. „Sann- lega mega þeir súpa hel, ég syrgi þá ekki fari þeir vel,“ söngla Albert og Magnús (og nota þarna hendingar Nóbelsskáldsins í skökku samhengi eins og annað). En skyldu vera framin morð í eldhúsum landsins þessa dagana? Þeirri spurningu er erfitt að svara afdráttarlaust játandi eða neit- andi. Förum samningaleiðina og segjum að flestir þeir sem leggja stund á eldamennsku séu samsekir um morð með því að taka við líkum, kryfja þau, matbúa og eta. Einstaka kokkar myrða sjálfir, en ekki í eldhúsinu heldur á heiðum uppi eða niðri við eða úti á sjó. Sú tíð er að mestu liðin, a.m.k. á íslandi, að menn kæfi, kyrki og roti í sjálfu eldhús- inu, þó vissulega komi það fyrir í undantekn- ingartilfellum. Af lestri frábærra leynilögreglusagna Das- hiell Hammett má ráða að hann hefur skap- að sögupersónum sínum örlög áður en hann upphefur söguna. Þær hefjast flestar á morði og síðan veit Guð einn (og Hammett að sjálf- sögðu) hversu mörg morð verða framin áður en yfir lýkur. í upphafi skyldi endinn skoða, jafnt í matreiðslu sem í skáidskap. Ef þú ert dýraæta upphefst matseld þín (óbeint) á morði, og Guð einn veit um hversu mörg morð þú ert orðinn samsekur áður en hún er afstaðin. Alice B. Toklas, sambýliskona rithöfund- arins Gertrude Stein, skrifaði merka mat- reiðslubók (frumútg. 1954). Þar segir hún margar hryllingssögur af því hvernig hún varð nauðungarmorðingi í fyrri heimsstyrj- öldinni og einnig í þeirri síðari undir her- námi Þjóðverja í Frakklandi — á tímum vöruskorts og skömmtunar. Þá mátti hún prísa sig sæla þegar einhver vildarvinurinn gaukaði að henni eins og 10 hvítum dúfum til að kæfa, reyta og matbúa. Fyrsta fórnarlamb Alice var heljarinnar mikill vatnakarfi sem hún bar heim í eldhús í lokaðri körfu. Fiskimaðurinn sem hún keypti hann af hafði hvorki tíma til að drepa hann, hreistra né þvo, og fékkst ekki einu sinni til að segja henni á hvaða verknaði ætti að byrja. Hún valdi morðtólið vandlega, flugbeittan búrhníf, greip undir tálknin á skepnunni með vinstri hendi og veitti henni náðarstunguna með viskustykkisvæddri hægri hendi. Miður sín af viðbjóði og skömm hneig hún niður á stól, sat þar og keðjureykti blóðugum höndum og beið þess að lögregl- an kæmi og handtæki hana. Að lokum kvennaði hún sig upp og matbjó karfann: Carpe farcie aux marrons. Þannig hófst fyrri heimsstyrjöldin hjá Alice B. Toklas: með karfamorði. Styrjöld BSRB og ríkisins stefnir aftur á móti í hæg- fara hungurmorð. Alltént sitja þær margar í eldhúsunum, Lísurnar, blóð- og tóbakslaus- ar og renna augum yfir smáauglýsingar D/V sem oft leysa vandann: Skotæfingar. Æfingar eru hafnar í Baldurshaga (kjall- ara stúkunnar í Laugardal). Markbyssur á mánudögum og fimmtudögum kl. 21.20—23.00, riflar á þriðjudögum og föstudögum kl. 20.30—23.00. Nýir fé- lagar ávallt velkomnir. Skotfélag Reykjavíkur. Ja, hvers vegna ekki? Fyrst Albert segir að hér ríki vargöld, véöld, hreint og klárt bylt- ingarástand... Nei, reynum enn samningaieiðina: forð- umst bæði hungurmorð og önnur morð með því að borða grænmeti og það ódýrt, t.a.m. þetta indæla linsubuff sem mikið hefur verið etið á mínu heimili í verkfallinu. (Á þessum erfiðu tímum er jafnframt rétt að minna á, að hér fyrr á öldum er alþýðan þurfti í fátækt sinni að nærast mestan part á rótum og sölvum, var heilsufar hennar mun betra en hægðatepptrar og vínþrútinnar yf- irstéttarinnar sem bjó við „eðlari" kost; því mætti huga að þeirri leið út úr sultinum...) Rautt linsubuff , Meginuppistaðan í þessu buffi eru rauðar linsur, en þær hafa þá yndislegu náttúru að þær þarf ekki að leggja í bleyti áður en þær eru soðnar. Óteljandi tilbrigði eru til við þetta buff, mér hefur t.d. reynst vel að setja stappaðar kartöflur til helminga á móts við linsurnar, eða þar um bil. Og sjálfsagt mun einhverjum finnast handhægara að steikja þau á pönnu fremur en á bökunarplötu. Uppskrift handa fjórum. 175 g raudar linsur 1 lítill laukur, saxaður 1 lárvidarlauf 1 tsk kúmenkorn u.þ.b. 4,25 dl góð grænmetissúpa (eða kraftur) 100 g saxaðar möndlur (má rleppa) 75 g heilhveitirasp 2 msk hveitiklíð salt og pipar 2 msk söxuð steinselja 1 hrært egg T. Leggið linsurnar í pott ásamt lauk, lár- viðarlaufi, kúmeni, tómötum og súpu. Látið suðuna koma upp og sjóðið við vægan hita undir ioki í 30—40 mín. eða þar til linsurnar eru meyrar og súpan er eftir Jóhönnu Sveinsdóttur gufuð upp. Hrærið í nokkrum sinnum. Fjarlægið lárviðarlaufið. Hrærið hressi- lega í baunastöppunni þar til hún er orðin jöfn og kælið hana síðan. 2. Stillið ofninn á 190 gr. C. og smyrjið bökunarplötu. 3. Blandið saman möndlum, raspi og klíði og hrærið helmingi þessa saman við linsustöppuna. Bragðbætið með salti, pipar og steinselju. Að lokum er egginu hrært saman við til að binda blönduna saman. 4. Setjið mjöl á hendurnar og deilið blönd- unni í 8 hluta og mótið úr þeim kringl- óttar, flatar kökur. Afgang raspblönd- unnar setjið þið á disk og veltið kökunum upp úr henni. 5. Komið kökunum fyrir á bökunarplötunni og bakið í 20—25 mín. (snúið þeim einu sinni um miðbik steikingartímans), þar til þær eru gulbrúnar. Þessar linsukökur eða buff bragðast vel hvort heldur heitar eða kaldar, t.d. eru þær upplagðar í nestispakkann — og ég endurtek þetta með kartöflurnar sem ég minntist á í upphafi. Sem meðlæti mæli ég með sterku tómatsósunni sem uppskrift fer að hér á eftir og rifnum rófum (e.t.v. bragðbætt- um með nokkrum sítrónudropum og rús- ínum) sem eru safaríkar og ódýrar þessa dagana. Annars kemur allt til greina! Sterk tómatsósa 1 msk maísolía 1 msk smjörlíki 1-2 miðlungsstór laukur, saxaður 1 hvítlauksgeiri, marinn u.þ.b. 100 g niðursoðnir tómatar úr dós 1 msk tómatkraftur pipar u.þ.b. 2 tsk þurrkað oregano ögn af cayennapipar eða papriku- dufti 1. Hitið olíu og smjörlíki í potti, setjið lauk og hvítlauk út í og steikið við miðlungs- hita í u.þ.b. 3 mín. (má ekki brúnast). 2. Bætið tómötunum út í, hrærið vel í og látið svo malla í u.þ.b. 30 mín. eða þar til sósan byrjar að þykkna. Bætið tó- matkraftinum út í og bragðbætið með salti og pipar, setjið oreganóið út í og sjóðið í 5 mínútur til viðbótar, og styrkið sósuna enn frekar með cayennapipar af hnífsoddi (ekki meirl). 12 HELGARPÓSTURINN

x

Helgarpósturinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Helgarpósturinn
https://timarit.is/publication/47

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.