Morgunblaðið - 30.07.1989, Qupperneq 10

Morgunblaðið - 30.07.1989, Qupperneq 10
rior) c MOKUUNBMiW) IVIAI^MLÍFSSTRAilMAR fjUNNffÖAGUK 30. JÚM,1^89 MATUR OG DRYKK«R///;«/ on in Reykjavík? Regnhátíðin í Vatnsmýrinni ’89 The Great Rain Festival of Reykjavík ’89 verður fram haidið í Vatnsmýrinni alla næstu viku, þá þar næstu o g þá þar þar næstu. Mest í miðri viku. Æskilegt er að þátttakendur séu varðir grænu gúmmíi frá toppi til táar og útbúnir grænum Tuborg, grænu ferðagr- illí eða prímus í sama lit (svart gengur — en alls ekki rautt), grænu tjaldi, efvill, grasatínu, (stjörnu)kíki og nýútkominni heildarútgáfú af verkum Jónasar Hallgrímssonar (4 bindi = 3/i kg; munið að veija hana grænu plasti áður). Hinn græni litur viðleguútbúnaðar er að sjálfsögðu til varnar því að hátíðargestir verði hundeltir af lögreglu eins og Birkiland og fleiri góðir menn hafa orðið fyrir á gleðistund- um í Vatnsmýrinni og nágrenni. Aregnhátíðinni gefst einstakt tækifæri til að drekka í sig reykvíska náttúru í dæmigerðu sumarveðri í samvistum við dæmi- gerð dýr, menn og jurtir. í vikunni sem nú fer í hönd verður lífríki Tjarnarinnar kannað ítarlega og gestum gefinn kostur á að smjúga að hætti álsins úr 'Tjörn — undir ráðhús- grunninn — og út eftir Jóhönnu Sveinsdóttur í Atlantsála. (Þeir sem það hyggj- ast reyna verða að sjálfsögðu að klæðast fullkomnustu kafarabún- ingum. Hinir halda áfram að þjálfa sig í hundasundi eftir Lækjargöt- unni og veiða lækjalontur í leiðinni.) Köld ást og súldanorn Á Vatnsmýrarhátíðinni miklu verða jafnframt stundaðar saman- burðarrannsóknir á fuglum og fisk- um annars vegar og mönnum og fiskum hins vegar, með dýrafræði Jónasar Hallgrímssonar til grund- vallar. T.d. verður forvitnilegt að kanna eftirfarandi staðhæfingar samanborið við manninn: „Ástin fiskanna er köld eins og afsláttur á takmörkuðum fjölda véla í skamman tíma Cylinda ÞVOTTAVÉLAR FRAMHLAÐNAR § GERÐ 9S00NÚKR. 55.900." I GERÐ 11000 NÚ KR. 59.800." ncpn lonon NIJ KR ö4*4UU«a' mflnCL UCKU 1 4UUU riu AR. W ■ • ■ w w ■ Cylinda j ÞVOTTAVÉLAR TOPPHLAÐNAR GERÐ 13000 NÚ KR. 55.500. GERÐ 16000 NÚKR. 58.700. Cylinda GERÐ 1302 NÚ KR. 52.700.- GERÐ 1402 NÚ KR. 58.900.- GERÐ 1500 NÚ KR. 59.900.- CYLINDA nafnið er trygging fyrir fyrsta flokks vöru og sannkallaori maraþonendingu. ath. 5% STAÐGREIÐSLUAFSLÁTTUR FRÁ OFANGREINDU ÚTSÖLUVERÐI GOÐIR GREIOSLUSKILMALAR, M.A. yiSA RAÐGRELÐSLUR OG EURO KREDIT ( ENGIN UTBORGUN ) 3JA ARA ABYRGÐ TRAUST ÞJONUSTA sjálfír þeir; hún er ekkert annað en stundarþörf einstaklingsins. Það eru ekki nema fáeinar tegundir sem maka sig; af öllum hinum ijöldanum vitja hvötu fiskarnir um eggin frem- ur en hinir blauðu. Þeir verða að gjöra sig ánægða með að frjóvga þau egg sem þeir þekkja ekki móð- urina að, og sjá aldrei ungana úr.“ Og: „Til hvurs hafa fiskarnir þegið fegurð málmanna og alls konar gimsteina — sem á þeim ljómar? til hvurs hafa þeir þegið friðarbogans skínandi litu sem leiftra af þeim í böndum og blettum og bylgjóttum línum með óumræðanlegri fegurð og reglu í samblandi Iitanna? til hvurs hafa þeir þegið allt þetta sem með naumindum geta grillt hvur til annars í djúpinu þar sem þeir búa — því örðugt á ljósið með að kom- ast þangað niður; og enda þótt þeir sæju hvur annan, hvuijar tilfinning- ar mundi fegurð litanna geta kveikt í þessum fáráðlingum?" Ó, Jónas, þú sem líka spurðir: Hví svo þrúðp þú þokuhlassi súldanom um sveitir ekur? Krydduð kjötsúpa kennd við brúðkaup Þar sem gera má ráð fyrir að samanburðarrannsóknirnar á Vatnsmýrarhátíðinni leiði i ein- hveijum tilfellum til pörunar — og mikið lambakjöt þarf að eta á næstu vikum — kem ég hér á framfæri uppskrift að tyrkneskri brúðkaups- súpu. Meginuppistaða hennar er svipuð og íslensku kjötsúpunnar, þ.e. lambakjöt og grænmeti, en kryddið ólíkt. Kryddkeimur þessar- ar súpu er nokkuð sérstæður og eggjarauðurnar fríska upp á bragð- ið og gefa súpunni gullinn lit. Upp- skriftin er handa sex — margfaldist eftir þörfum. 500 g meyrt, magurt, beinlaust lambakjöt, t.d. lærvöðvi 1 dl hveiti 3 msk. ólífuolía 1 1 vatn 2 miðlungsstórir laukar 2 miðlungsstórar gulrætur 1 tsk. salt /2 tsk. nýmalaður, svartur pipar 1 tsk. cayennepipar 3 eggjarauður 2 msk. sítrónusafi ‘A dl bráðið smjör 2 tsk. paprikuduft '/> tsk. kanell 1 msk. þurrkuð mynta 1. Skerið kjötið í munnbita, u.þ.b. 2/2 sm, og veltið þeim upp úr hveitinu. Saxið laukinn gróft og sneiðið gulræturnar. 2. Hitið olíuna við miðlungshita í stórum potti. Steikið kjötbitana upp úr henni í 4-5 mín., þar til þeir hafa brúnast lítillega. Hellið þá vatninu í pottinn og látið suðuna koma upp. Þá þarf að fleyta froðuna vandlega ofan af. Bætið að því búnu gulrótum, lauk, salti, pipar og cayennepip- ar út í pottihn. 3. Minnkið hitann og látið súpuna malla í u.þ.b. 45 mín. eða þar til kjötið er orðið vel meyrt. 4. Þeytið eggjarauðurnar í skál og hrærið svo saman við þær sítrón- usafa og 2 msk. af soðinu úr pottinum. 5. Takið pottinn af hellunni og hrærið eggjablöndunni hægt og varlega út í súpuna. Setjið pott- inn aftur á helluna og hitið súp- una hæfilega og hrærið stöðugt í henni á meðan. Hún má ekki sjóða, því þá hleypur hún í kekki. 6. Takið pottinn af hellunni, hellið súpunni í skál. Hrærið saman bræddu smjörinu, paprikudufti, kanel og myntu og hellið blönd- unni yfir súpuna. Berið fram ásamt góðu brauði. Indverskt karrí Önnur lambakjötsuppskrift — miðlungssterkur karríréttur, handa fjórum. Hann stendur alveg fyrir sínu með hrísgijónum og kókosmjöli einum saman, en ef þið viljið hafa meira við berið þá fram í litlum skálum bananasneiðar, bleyttar rúsínur, gúrkusneiðar, þeyttan ijóma, saxaða papriku, salthnetur og annað sem ykkur kemur í hug. 800 g magurt og meyrt lambakjöt 2 stórir laukar, saxaðir 2 hvítlauksrif, marin eða smátt söxuð 3 msk. smjör 3 dl vatn 1 súputeningur 1 kanelstöng '/2 tsk. karrí % tsk. cayennepipar 2 meðalstórar kartöflur 200 g kókosmjöl soðin hrísgijón salt eftir smekk 1. Hitið smjörið í potti 0g steikið lauk og hvítlauk upp úr því örstutta stund. Bætið út í kanel, cayennepipar, karrí og vatni. 2. Skerið kjötið í 2&-3 sm þykka bita og setjið i pottinn ásamt súputeningnum. Látið sjóða við vægan hita í u.þ.b. hálftíma. 3. Á meðan afhýðið þið kartöflurnar og skerið í litla teninga. — Leggið kókosmjölið í skál og hellið yfir það sjóðandi vatni, nægilega miklu til að þekja kókosmjölið. Látið standa þar til rétturinn er tilbúinn. 4. Hafið nú til annað meðlæti. Vænlegast er að bleyta rúsínurnar, þ.e. setja þær í pott ásamt vatni, láta suðuna koma upp og sía vatnið strax frá. — Sjóðið hrísgijónin. 5. Þegar rétturinn hefur mallað í u.þ.b. hálftíma eru kartöflubitarnir settir út í og allt látið sjóða í 15 mín. til viðbótar. Smakkið þá á sósunni og kryddið frekar ef þurfa þykir. 6. Síið vatnið frá kókosmjölinu og hellið vatninu í pottinn og berið fram ásamt ásamt ijúkandi réttinum og öðru meðlæti. VZterkurog L/ hagkvæmur auglýsingamiðill! Eldri borgarar \m «• f • Styttið skammdegið. Komið með okkurtil Portúgals íhlýuna ívetur. Fararstjóri: Jóhanna G. Möller, söngkona. Hinn sívinsæli Guðni Þ. Guðmundsson organ- isti verður hjá okkur í Portúgal í október. %•••*■* Verið velkomin EVRÓPUFERÐIR ' r \ jr \ - áý Klapparstíg 25, Reykjavík. Símar 628181 og 27830 • •• • 5* * •■*.....l :■ - Fmeie KAFFt Pú sérð ekkí muninn! HANN FINNST Á BRAGÐINU.... HEILDSÖLUB. JOHN LINBSAY HF.

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.