Morgunblaðið - 28.09.1989, Page 38
MORGUNHLA&IÐ :FIMMTU|)AGUR| 2ijj.; SBPTEMBBR 1969
38
Af hverju?
Er brauð með osti að verða munaðarvara? Maður skammast sín fyrir
að hvetja fólk til að kaupa það. Það er -þó eitt af því nauðsynlegasta
sem við borðum og handhægt að auki. Það er hægt að hvetja fólk til
að baka brauð heima, en ostinn býr enginn til, þótt hægt sé að búa til kota-
sælu. Af hverju heitir þessi ostur kotasæla, hann heitir á öllum tungumálum
kotaostur, cottage cheese, vegna þess að hann var upphaflega búinn til á
heimilunum — í kotunum — en kot er bara lítið íbúðarhús. Eg hefi aldrei
skilið nafnið kotasæla, af hveiju er þessi ostur kenndur við sælu? Af hverju
er þá sólblómasmjörlíki ekki kallað Sól og sæla? Ég hefi skrifað mikið um
mat og þar með kotasæluna títtnefndu. Eg hefi oft fengið spurningar frá
fólki sem býr erlendis. „Hvað er kotasæla“? Því dettur ostur ekki í hug.
Umsjón: KRISTÍN GESTSDÓTTIR
Teikningar: SIGURÐUR ÞORKELSSON
Heimabakað brauð kostar ekki
nema fimmta hluta þess, sem það
kostar í búð, og það er enginn
vandi að baka brauð. Mín regla
nr. 1, 2 og 3 er, Ekki of heitur
vökvi og ekki of þurrt deig. Ef
passað er upp á þett, mistekst
þetta aldrei. En eitt enn. Undan-
farin ár hefur fengist mjög gott
fínt þurrger í % kg pakkningum
og er það ódýrt og hentugt. Það
er lofttæmt og geymist árum sam-
an og marga mánuði í kæliskáp,
eftir að pakkinn hefur verið opn-
aður. Af hvetju fæst þetta ger
ekki lengur? Eg hefi leitað með
logandi ljósi um alla Reykjavík,
en án árangurs og hvergi er hægt
að fá upplýsingar um hver flytur
inn þetta ger. Af hverju? Ég kenni
matreiðslu í skóla og nota mikið
ger. Var svo ljónheppin, þegar ég
var á ferð í haust að rekast á
nokkra pakka í verslun norður í
Mývatnssveit, og ég tæmdi hill-
una. Nokkuð langt fyrir Sunn-
lendinga að fara.
Brauð með musli (muisli)
'h kg hveiti, 5 dl
150 g musli, 2 dl
3 tsk. fínt þurrger
14 tsk. salt
2 msk. matarolía
1 eggjahvíta
2 dl heitt vatn úr krananum
1 'h dl súrmjólk
1 eggjarauða + tsk. vatn
1 msk. musli til að strá yfir
brauðið
1. Setjið hveiti, musli, þurrger,
salt, matarolíu og eggjahvítu í
skál.
2. Blandið saman heitu vatni og
kaldri súrmjólk. Hrærið út í.
Leggið stykki yfir skálina og látið
deigið lyfta sér á volgum stað í
45 mínútur eða lengur.
3. Takið deigið úr skálinni, setjið
á hveitistráða borðplötu. Fletjið
deigið örlítið út með kökukefli,
vefjið upp. .Fletjið síðan út á hina
hliðina, vefjið aftur upp. Lagið til
svo að það myndi kúlu.
4. Leggið stykki yfir brauðið og
látið lyfta sér á volgum stað í 25
mínútur eða lengur.
5 Setjið 1 tsk. af vatni saman
við eggjarauðuna. Penslið síðan
‘L*/ **/ K
brauðið með rauðunni. Stráið
musli yfir.
6. Hitið bakaraofn í 200°C, blást-
ursofn í 180°C, setjið brauðið
neðarlega í ofninn og bakið í 25
mínútur.
8. Leggið stykki yfir brauðið
meðan það kólnar.
Gróft brauð
5 dl hveiti
2 dl heilhveiti
'h dl hveitiklíð
% tsk. salt
1 msk. fínt þurrger
1 msk. hunang
1 msk. matarolía
1 % dl köld mjólk
1 h dl heitt vatn úr krananum
2 tsk. sesamfræ
1. Kveikið á bakaraofninum.
Hiti 210°C, blástursofn 190°C.
2. Setjið hveiti, heilhveiti, hveiti-
klíð, salt og þurrger í skál.
3. Setjið hunang og matarolíu
Út í.
4. Blandið saman kaldri mjólk
og heitu vatni úr krananum.
Stingið fingrinum ofan í vökvann,
en hann á að vera fingurvolgur.
5. Setjið vökvann saman við
mjölið og hnoðið saman.
6. Setjið deigið á hveitistráða
borðplötu, hnoðið örlítið, fletjið
síðan út með kökukefli. Vefjið
saman.
7. Leggið brauðið á bökunar-
pappír á bökunarplötu, samskeyt-
in snúi niður.
8. Setjið heitt vatn í eldhúsvask-
inn, setjið plötuna með brauðinu
milli barmanna á vaskinum. Legg-
ið hreint stykki yfir brauðið, látið
lyfta sér í 15-20 mínútur.
9. Skerið rifur í brauðið með
beittum hníf, smyijið það síðan
með volgu vatni. Stráið sesamfræi
yfír það.
10. Setjið á miðja rim í bakara-
ofninum og bakið í 15-20 mínútur.
lí. Leggið stykki yfir brauðið
meðan það kólnar.
í ÞIIMGHLÉI
Island er eina
samdráttar-
ríkið í OECD
Versta sóunin er atvinnuleysið!
íslendingar eru um margt, máski flest, betur settir en þorri
þjóða heims. Þeim hefiir samt sem áður haldizt miður vel á vel-
gengni sinni:
1) Undirstöðugreinar í þjóðarbúskap okkar hafa verið og eru
reknar með tapi, eigið fé þeirra hefúr þorrið og skuldir safíiast
upp. 2) Umtalsverður halli er á ríkisbúskapnum þrátt fyrir mikl-
ar skattahækkanir. 3) Dijúgur halli hefur verið — það er eyðsla
umfram tekjur — í viðskiptum okkar við umheiminn. 4) Erlendar
skuldir — og fjármagnsleiga til erlendra sparenda — hafa vaxið
meir en góðu hófí gegnir.
tsland er og eina OECD-ríkið sem. ekki nær fram hagvexti í
; áf- Spáð er 3,25% meðalhagvexti OÉCD-rílda 1989 — en 1,5%. í
l mínus (neikvæðri hagþróun) hér. Þá bryddar á atvinnufeysi í.
' ^fyrsta skipti um langt árabil og landflótta, • eins og á fyrrr sam-
dráttartímabilum.
I
Félagsmálastjórinn í Kópavogi
segir m.a. í viðtali við Þjóðviljann
27. júlí sl.:
„Síðustu mánuði hefur fjöldi
þeirra sem leitar til okkar vegna
fjárhagserfiðleika farið vaxandi -
þvf er ekki að leyna. Það er alveg
ljóst að atvinnuleysi er snar þáttur
í vanda mjög margra og þá eink-
um þeirra sem teljast til svokall-
aðs jaðarhóps ávinnumarkaði...
Bragi sagði að dæmi væru til
þess að fólk væri að missa hús-
næði f kjölfar atvinnuleysia"
Félagsmálastjórinn í Reykjavík
segif í víðtali við saraa blað:
„Við höfum þegar fengið 48
milljóna króna aukafjárveitingu
frá borginni til að geta sinnt aukn-
um Qölda beiðna frá einstakling-
um um fjárhagsaðstoð...
Samkvæmt upplýsingum
Sveins fjölgaði skjólstæðingum
Félagsmálastofnunar fyrstu sex
mánuði ársins miðað við sama
tima í fyrra úr 1.291 í 1.534 sem
er tæplega 19% aukning."
Loks hefur Þjóðviljinn eftir for-
stöðumanni vinnumálaskrifstofu
félagsmálaráðuneytisins:
„Að Sögn Óskars..' virðist
ekkert lát vera á gjaldþrotum fyr-
irtækja um þessar mundir og eru
þau úr öllum greinum atvinnulífs-
ins. Mikið er um gjaldþrot fyrir-
tækja í ýmsum þjónustugreinum
en einnig úr undirstöðugreinum
Iandsmanna eins og fiskvinnslu."
II
Framangreindar tilvitnanir í
málgagn eins stjómarflokksins
segja allt sem segja þarf um það,
• hvern veg hefur til tekizt um
framkvæmd þess ákvæðis í
stefnuyfirlýsingu ríkisstjórnárinn-
ar „að treysta atvinnuöryggi í
landinu... og verja lífskjör
hinna lægst launuðu". Því miður
horfir ekki björgulega sé til næstu
framtíðar litið. Málgagn forystu-
flokks ríkisstjórnarinnar á Norð-