Morgunblaðið - 26.05.1996, Qupperneq 24
24 E SUNNUDAGUR 26. MAÍ 1996
MORGUNBLAÐIÐ
Brúókaupsveislan
að hætti Bjarka
Ingþórs Hilmars-
sonar matreiðslu-
meistora
Ú WaNN Bjarki Hilmarsson
m M matreiðslumeistari er
M m ekki búinn að gifta sig
ennþá en hann er alveg
með það á hreinu hvernig brúð-
kaupsveislan yrði ef hann fengi að
ráða ferðinni.
„Hún á að vera létt og þægileg.
„Líklega hefði ég þijár til fimm
stöðvar í veislusalnum. Á hveijum
stað yrði síðan mjög ólíkur matur.
Gestimir væru standandi og færu
milli „stöðva" í salnum. Þannig
gætu þeir spjallað saman og fikrað
sig um salinn og smakkað í leiðinni
ólíkan mat á hveijum stað.“ Bjarki
segist alveg geta hugsað sér að
hafa á einum staðnum borð með
ýmsum tegundum af maríneruðum
fiski, á næsta stað væri hægt að
hafa grænmeti með ídýfum og
grænmetisrétti og á þriðja borðinu
paté, með gröfnu og reyktu kjöti.
Að síðustu segir hann tilvalið að
hafa líka austurlenska eða mexí-
kóska rétti. „Á síðasta borðinu yrði
síðan kransakakan og ýmis sæt
smástykki."
Bjarki hefur búið til líkan af
Dómkirkjunni og Skálholtskirkju
úr sykri, vatnsdeigsbollum og
kransakökum. Hann segir að slík
kirkja myndi skreyta þetta síðasta
borð.
- Er þetta ekki mikið mál?
„Þetta er töluverð vinna en
skemmtileg og margt má gera fyrir-
fram. Ætli ég fengi nú ekki aðra
til að sjá um þetta fyrir mig ef ég
væri sjálfur að ganga upp að altar-
inu. Það stendur ekki til fyrr en ég
er búinn að safna fyrir brúðkaups-
ferð til Tahítí og það veit frúin. Ég
var að vinna þar fýrir mörgum árum
og varð alveg heillaður. Þangað
förum við í brúðkaupsferð."
Bjarki ákvað að gefa nokkrar
uppskriftir að smáréttum sem
myndu henta vel í veislu sem þessa
og allar uppskriftimar miðast við
50 manna hóf.
Mismunandi
matur á „stöövum" í salnum
til kirkjumar sem þeir gifta sig í. Hér
er til dæmis Iíkan af Skálholtskirkju sem unnið
er úr hraunsykri nema þakið og turninn er úr
kökubotnum með kremi. Botninn er úr kransa-
kökudeigi.
rúðakjólaleiga Huldu
Hjallarbrekku 37 - sími 554-0993
Brúðarkjólar - brúðarmeyjakjólar -
brúðarskór - smóking - kjólföt - drengjaföt
rúðabær
Ertu í giítingarhugleiðingum?
Ef svo er, komdu þó
tilokkor.
Við höfum glæsilego
brúðarkjóla og olío
fylgihluti fyrir brúðino.
Fyrir brúðgumann
höfum við smoking,
kjólföt, jocket og
islensko þjóðbúninginn.
Hjó okkur færðu
persónulega þjónustu.
►Bjarki Hilmarsson matreiðslu-
meistari lauk námi frá Hótel- og
veitingaskóla íslands árið 1987 en
hann var á samning á Hótel Sögu
og í Kvosinni. Þá hélt hann til
Frakklands og starfaði á veitinga-
staðnum Alexandre í Nines. Þaðan
fór hann til Bordeaux þar sem
hann starfaði á Le Rouzic. Eftir
að hafa síðan unnið á Holyday Inn
og Flughótelinu um skeið fór hann
til Tahítí og vann þar á Auberge
du Pacifique.
Hann hefur einnig unnið á Hótel
Holti og Carpe-Diem en er um
þessar mundir að fara til starfa á
Hótel Geysi.
Bjarki er upphafsmaður keppn-
innar um matreiðslumann ársins
og var í landsliði klúbbs mat-
reiðslumeistara til ársins 1995.
Bjarki er einn af höfundum bókar-
innar Villibráð og veisluföng úr
náttúru íslands svo og höfundur
bókarinnar Ljúfmeti úr laxi og
silungi.
Sérsaumum brúðarfatnað
Brtiðarkjótar, ~
brúðardragtir,
brúðarmeyjakjóta,
kjótföt
smokinqa o.ft. .
Vkí Brúðarkjótar; '
S brúðaretraqtir,
■ brúðarmeyja-
7\ kjótar o.ft. i
if-------------
Petra Jónsdóllir • Sími 581-3926 Harpa Harðardóttir • Sími 562 0774
Hörpuskelí
stökku grænmeti
_________50 hörpuskeljar_______
________10-13 eggjohvítur______
350 g maizenamjöl
800-1.000 g blandað grænmetj í
strimlum, t.d. gulrætur, blaðlaukur,
sykurbaunir, seljurót, kínahreðka
og rauðlaukur
______2 msk. saxaður engifer___
200 g ristaðar hnetur eða
___________salthnetur__________
salt og pipgr
Eggjahvítur eru léttþeyttar og ma-
ízenamjöli blandað saman við og
grænmetinu, hnetum og kryddið
blandað vel saman við. Smávegis
af grænmetisblöndunni er sett á
spaða, hörpuskel þar á og þakið
með grænmetisblöndu. Losað af
spaða í djúpsteikingarpott og steikt
þar til grænmeti er gyllt. Salti stráð
1 yfír og borið fram með balsamik-
ediksósu
Balsamikediksósu:
___________2 msk. salt_________
_______2 msk. pipar úr kvörn___
________2 msk dijonsinnep______
________2 dl balsamikedik______
_____________1 I olío__________
1 msk. sesqmolíq
Létfmaríneraður silungur
með engifer og hvítlauk
2 kg silungsflök, í þunnum sneiðum
_______3 msk. saxoð engifer____
1 msk. saxoður hvítlaukur
safi úr 4-5 sítrónum eða lime
____________4 dl olíg__________
salt og pipar
Engifer, hvítlauk, sítrónusafa, olíu,
salti og pipar er blandað saman og
penslað á silungssneiðamar. Borið
fram með salati og ristuðu brauði.
Pönnusteiktar tígrisrækj-
ur með tómatsoyjasósu
Tígrisrækjur fóst í Hagkaup
__________50 toirækjur_________
_________smjör eða olío________
__________saltog pipgr
hvítlaukur
Rækjumar eiga að vera hálfpillaðar
og þær eru steiktar í smjöri eða
olíu á vel heitri pönnu. Kryddaðar
með salti, pipar og hvítlauk.
Tómatsoyjasósa:
_______2 msk. dijonsinnep______
_________2 dl tómotsóso________
8 dropor tabascosósa_____
________750 ml soyjosósa_______
2-3 tsk. saxoð engifer
Empanada
með rækjum og kókos
______________Deig-._____________
____________1 kg hveiti__________
______________le.99______________
___________4 msk. oliog__________
_____________20 g salt___________
volgt vatn
Hveiti, salti, eggjum og olíu hnoðað
saman og vatni bætt í þar til deig-
ið nær sér vel saman. Látið hvílast
í minnst tvo tíma í kæli og þá flatt
út.
_____Rækju- og kókosfylling:_____
___________750 g rækjur__________
_________2 saxaðir laukar________
1 blaðiaukur í litlum bitum
1 pakki kókosmossi leystur upp í
'h\ mjólk eðo 1 'Abolla kókosmjáli
______4-6 hvítlauksrif, söxuð
___________salt og pipar_________
Öllu blandað saman.
Deigið er stungið út í hringi og
kanturinn penslaður með vatni,
rækjufyllingin er sett á miðjuna og
deigið dregið yfír. Köntunum er
lokað og sett á hveitistráða plötu.
Bakað við 200°C í 10-15 mínútur.